Ăn khuya có hại như thế nào? Thói quen khiến cơ thể 'nhanh chết' nhất

Ăn khuya có hại như thế nào? Thói quen khiến cơ thể 'nhanh chết' nhất
Ăn khuya là thói quen không được các chuyên gia khuyến khích bởi nó sẽ mang đủ thứ bệnh vào cơ thể nên rất có hại cho sức khoẻ. Vậy ăn khuya có hại như thế nào?

Phần lớn ít ai chịu đựng được cơn đói vào buổi đêm bởi lúc này bụng sẽ cồn cào rất khó ngủ. Do đó, bạn thường phải kiếm gì đấy để lấp đầy cái bụng đói vào thời điểm này. Nếu bạn thường xuyên có thói quen ăn khuya thì vô cùng tai hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu vừa chứng minh đây là thói quen gây ra hai loại bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay.

Ăn khuya làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học National Autonomous ở Mexico cho biết rằng, ăn vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường bởi thói quen này đã phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể.

Ăn khuya có hại như thế nào? Thói quen khiến cơ thể nhanh chết nhất - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học này còn thí nghiệm trên loài chuột và xem xét mức độ chất béo triglycerides tồn tại trong máu chuột. Theo quá trình nghiên cứu, họ đã phát hiện ra những con chuột được cho ăn vào khoảng thời gian trước khi ngủ thì mức độ mỡ trong máu của chúng tăng mạnh hơn so với khi chúng được ăn vào trước các hoạt động khác.

Ruud Buijs - tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Experimental Physiology cho biết, trên thực tế chúng ta có thể phá vỡ đồng hồ sinh học một chút mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ví dụ như bạn quá mệt và ngủ sớm hơn bình thường hoặc thỉnh thoảng ngủ muộn 1 - 2 đêm thì được. Tuy nhiên, nếu đồng hồ sinh học này bị phá vỡ thường xuyên thì về lâu dài sẽ gây hại không ít cho sức khỏe. Nguy hiểm nhất là thói quen ăn trong lúc đáng lẽ ra nên cho cơ thể ngủ.

Ăn khuya có hại như thế nào? Thói quen khiến cơ thể nhanh chết nhất - Ảnh 2.

Và chính thói quen ăn quá khuya đã làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể, đồng thời làm tăng mức độ mỡ trong máu. Đây là hai yếu tố đều gây ra nguy cơ cao liên quan đến bệnh tim và tiểu đường.

Ăn khuya có hại như thế nào? Thói quen khiến cơ thể nhanh chết nhất - Ảnh 3.

Ngoài ra, ăn khuya còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe được nhiều nghiên cứu khác chứng minh như tăng cân, béo phì, đau dạ dày, cao huyết áp... Do đó, theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu thì tốt nhất là bạn không nên ăn khuya. Nếu đói thì chỉ nên ăn trước giờ ngủ ít nhất 3 tiếng. Tức là nếu bạn thường ngủ lúc 11 giờ thì chỉ nên ăn trước 8 giờ để thức ăn có đủ thời gian tiêu hóa hết mới không gây hại sức khỏe. Nhờ đó sẽ tránh được các tác hại của việc ăn khuya rất hiệu quả!


Tác giả: ĐOAN TRANG