Ăn không đúng cách khiến cơ thể gặp nguy hiểm vì tác hại của rau muống

Ăn không đúng cách khiến cơ thể gặp nguy hiểm vì tác hại của rau muống
Rau muống là một món ăn quen thuộc và gần gữi trong bữa cơm của người Việt Nam. Bên cạnh rau muống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì nhiều người ăn không đúng cách khiến cơ thể gặp nguy hiểm vì tác hại của rau muống.

Rau muống là loại rau rất bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C tốt cho sức khỏe như điều trị thiếu máu, táo bón, tiêu hóa, giảm cholesterol và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu ăn rau muống không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Cùng điểm danh một số thói quen gây hại khi ăn rau muống cần tránh nhé!

1. Ăn rau muống sống

Nhiều người có thói quen gây hại khi ăn rau muống sống, nhất là khi ăn kèm với lẩu riêu cua, lẩu cá chua.. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây đầy bụng, dị ứng, đau bụng hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá. Fasciolopsis buski là một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn sống phổ biến trên rau muống. Chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi bạn ăn rau muống sống hoặc rau chưa được chín kỹ. Một khi nhiễm ký sinh trùng này, bạn sẽ có triệu chứng tiêu chảy, dị ứng và nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...Chưa kể, rau muống bị nhiễm bẩn do các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu... gây hại cho sức khỏe.

Ảnh 1.

Ảnh:Soha

2. Ăn rau muống nước

Tác hại của ăn rau muống nước không phải ai cũng biết. Rất nhiều người dễ bị ngộ độc khi ăn rau muống nước do quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa. Ngoài ra, thuốc trừ sâu sau khi được xịt vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn.

3. Rau muống ăn cùng sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát có chứa hàm lượng canxi lớn trong khi bản chất rau muống là loại rau kháng canxi. Do đó khi kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc sẽ làm giảm khả năng hấp từ canxi từ các loại sữa. Do đó, tốt nhất không ăn rau muống cùng các chế phẩm từ sữa bạn nha.

4. Ăn rau muống khi có vết thương hở

Tác hại của rau muống khi bạn ăn mà đang có vết thương trên da, đó là rau muống có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa có thể đùn lên và để lại sẹo lồi trên da.

Ảnh 2.

Ảnh:Soha

5. Ăn rau muống khi đau xương khớp

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người mắc các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Trên đây là những tác hại của rau muống do ăn không đúng cách mà bạn cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tổng hợp

Tác giả: Huyền Trang