Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do chế biến sai cách

Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do chế biến sai cách
Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất tuy nhiên, trong hàu lại có 1 loại vi khuẩn cực nguy hiểm khi ăn hàu sống có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Ăn hàu sống tiềm ẩn nhiều mối nguy hại với sức khỏe con người, tuy nhiên đây vẫn là trào lưu được nhiều người ưa thích, đặc biệt là nam giới. 

Từ xa xưa, trong hoàng cung vua đã coi món hàu như là thuốc tiên để cường dương, tăng cường sinh lực và thể hiện bản lĩnh của “đấng mày râu”. 

Hơn thế, nhiều nhà khoa học còn cho rằng thịt hàu sống giàu chất bổ, kích thích tố, giàu kẽm - khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng, tăng cường hệ miễn dịch.

Tại phụ nữ thiếu máu do cơ địa, do sinh đẻ ăn hàu cũng rất tốt vì trong thịt hàu chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, D giúp cơ thể đối phó với mệt mỏi, tăng khả năng chống viêm, trao đổi chất tuần hoàn máu. 

Các acid amin, nguyên tố vi lượng, đặc biệt là đồng, kẽm, magiê, canxi, sắt, magan, phốt pho và iốt, kali, natri…Tuy bổ dưỡng, tuy nhiên nhiều người lạm dụng các giá trị dinh dưỡng của hàu mà ăn hàu sống, việc ăn hàu sống tiềm ẩn một số nguy cơ với sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ nhiễm một loại vi khuẩn rất độc có nhiều trong hàu sống. 

Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do không biết chế biến - Ảnh 1.

Nhiều người rất coi trọng giá trị dinh dưỡng của việc ăn hàu sống - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Những quan niệm sai lầm dẫn đến hậu quả khó lường nào?   

Nhận biết đồ hộp nhiễm vi khuẩn: Nguyên nhân và cách xử lý

1. Vi khuẩn bệnh tả gây nhiễm trùng máu trong hàu sống

Trong hàu sống có 1 loại vi khuẩn tên Vibrio vulnificus, đây là một trong những loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm và cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả.

Vibrio vulnificus thường sinh sống tại những vùng nước lợ với độ mặn cao, nhiệt độ thích hợp nhất cho vi khuẩn này phát triển là trên 13 độ C, vi khuẩn này sẽ xâm nhập qua động vật có vỏ như sò, hàu, nghêu, trai, tu hài… và sinh sôi trong đó. nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển. 

Nhưng nếu hàu sống ở vùng nước mặn thì không đáng lo bởi những ký sinh trùng, vi khuẩn đó không sống được ở nước mặn. Mối lo là chúng bị nhiễm kim loại nặng, nếu ăn vào sẽ tích lũy lại chờ thời cơ thì phát bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) thống kê đến nay có 12 loài Vibrio gây bệnh và gây ra 80.000 trường hợp gây bệnh, 2/3 trong số đó là do ăn hải sản tươi sống bị nhiễm vi khuẩn hoặc ở những nơi ô nhiễm, gây ra 100 ca tử vong mỗi năm. Thậm chí nhiều bệnh nhân bị hoại tử phải cắt cụt chi. 

2. Những triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus

Vi khuẩn Vibrio vulnificus gây bệnh trên mọi đối tượng khỏe mạnh đến người bị suy giảm miễn dịch hay người đang bị nhiễm trùng vết thương.

Đối với người khỏe mạnh, vi khuẩn Vibrio vulnificus sẽ gây ra các biểu hiện như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, quặn bụng và sốt. Sau một vài ngày, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại và đào thải vi khuẩn ra bên ngoài. 

Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do không biết chế biến - Ảnh 3.

Ăn hàu sống làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh trên mọi đối tượng khỏe mạnh đến người bị suy giảm miễn dịch hay người đang bị nhiễm trùng vết thương - Ảnh: Internet

Đối với người có hệ miễn dịch yếu, dặc biệt tại những người bị bệnh gan mãn tính, virus này có thể xâm nhập vào đường mạch máu gây các triệu chứng nặng như sốc nhiễm trùng, tổn thương da, nhiễm trùng máu… Đặc biệt có tới 50% trường hợp bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus dẫn đến tử vong. 

Đối với người đang bị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ ăn mòn các bộ phận trên cơ thể, gây ra hoại tử. Cơ thể sẽ có triệu chứng sốt, sưng đau ở vùng vi khuẩn lây lan, tiết dịch lỏng hay đổi màu. Nhiều trường hợp nhập viện do nhiễm trùng nặng do vi khuẩn phá hủy phần da và mô cơ, gây hoại tử vĩnh viễn.

3. Những ai có nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi ăn hàu sống

Những người bị bệnh gan mãn tính hoặc miễn dịch yêu có khả năng nhiễm trùng vết thương rất cao, đi theo đó là nhiều biến chứng quan trọng. 

Những người thường xuyên ăn hàu sống để tăng cường sinh lực nhưng nếu hàu chưa nấu chín thì đây sẽ là tác hại vô cùng nguy hiểm. 

Ăn hàu sống và nguy cơ nhiễm khuẩn nguy hiểm do không biết chế biến - Ảnh 4.

Những người đang bị thương hoặc có vết thương rất dễ bị nguy cơ nhiễm trùng máu và hoại tử - Ảnh: Internet

Những người đang bị thương hoặc có vết thương hở khi tiếp xúc với hải sản sống hoặc ngâm mình trong vùng nước bị nhiễm khuẩn rất dễ bị Vibrio vulnificus xâm nhập.

Do đó, người thu hoạch hàu cần cảnh giác với những vết thương hở hoặc vết xước trên da tiếp xúc với nước muối ấm hoặc nước lợ, hoặc với động vật có vỏ sống được thu hoạch từ những vùng ven biển và nên đeo găng tay khi xử lý động vật có vỏ sống.

Nếu bạn bị vết thương (bao gồm cả vết thương do phẫu thuật, xỏ lỗ hoặc hình xăm gần đây), hãy tạm dừng bơi lội, câu cá thậm chí đi bộ trên bãi biển.

4. Nên chọn mua hàu như thế nào?

Khi mua hàu sống về bạn hãy thả vào chậu nước để hàu nhả hết đất cát và chất bẩn ra ngoài.  Đối với môi trường bị ô nhiễm, hãy sơ chế sạch thịt hàu, bóp muối khử khuẩn, tuy nhiên vị ngon của hàu sẽ giảm đi nhưng sẽ đảm bảo an toàn.

- Khi mua hàu về nên để ý các con đã chết, bị ươn vì loài nhuyễn thể này rất dễ bị nhiễm độc. Sau đó ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn. 

- Hạn chế mua hàu tại những vùng cửa biển, khu du lịch hoặc nghỉ mát, khi ăn cần cảnh giác vệ độ tươi ngon và sạch sẽ. 

- Khi ăn hàu sống, để không bị đau bụng nên dùng gia vị là mù tạt giúp hàu giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng. Nhưng mù tạt có thể gây kích thích đường mũi, họng, niêm mạc dạ dày…nên các bạn cũng không nên ăn quá nhiều.

Hàu có vị tanh, tính mát có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn. Các nhà khoa học khuyên người dân nên ăn hàu sau khi được nấu chín, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Tác giả: Minh Ngọc