Những gì bạn ăn trước khi uống rượu có thể tác động rất lớn đến cảm giác của bạn sau khi uống xong và sáng hôm sau. Ăn uống phù hợp trước khi uống rượu có thể giúp kiểm soát cơn đói, cân bằng điện giải và giảm một số tác dụng phụ liên quan đến rượu, chẳng hạn như say. Ngược lại, nếu bạn ăn uống sai cách trước khi uống rượu có thể gây đầy hơi, mất nước, ợ chua và khó tiêu.
Ăn trước khi uống rượu rất quan trọng vì nhiều lý do:
- Đầu tiên, thức ăn có trong dạ dày sẽ làm chậm tốc độ rượu được hấp thụ vào máu. Sự chậm trễ trong việc hấp thụ có thể giúp ngăn ngừa sự say xỉn nhanh chóng và giảm nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến rượu.
- Thứ hai, thức ăn giúp pha loãng rượu do hàm lượng nước trong thức ăn và giảm những tác động của rượu.
- Cuối cùng, việc ăn một bữa ăn cân đối sẽ bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể mất đi do uống rượu.
Mọi người nên ăn trước khi uống rượu ít nhất là 15 phút. Điều này sẽ đủ thời gian cho thức ăn bắt đầu tiêu hóa và làm chậm tốc độ hấp thụ rượu.
Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng và giúp bạn no lâu. Một quả trứng có chứa 6 gam protein. Ăn thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày và trì hoãn quá trình hấp thụ rượu.
Trứng có thể được thưởng thức theo nhiều cách, như ốp lết, luộc, hoặc trong một món trứng cuộn với rau.
Đọc thêm:
- Mất bao nhiêu lâu để gan giải độc rượu?
- Uống rượu bị tiêu chảy: Điều trị và phòng ngừa
Yến mạch là thực phẩm tiếp theo bạn nên ăn trước khi uống rượu vì đây là thực phẩm giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Yến mạch cũng cung cấp năng lượng bền vững, đảm bảo một phản ứng ổn định hơn đối với rượu.
Yến mạch có thể được thưởng thức theo nhiều hình thức, như yến mạch ngâm qua đêm, cháo yến mạch, hoặc thanh yến mạch nướng.
Chuối là một nguồn cung cấp kali phong phú, giúp cân bằng điện giải và ngăn ngừa mất nước. Loại quả này cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể có thể bị mất khi uống rượu.
Chuối có thể được thưởng thức một mình như một món ăn nhẹ hoặc được chế biến thành sinh tố, ăn cùng sữa chua, hoặc làm topping cho cháo yến mạch.
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega- 3 tốt nhất và mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Những axit béo thiết yếu này giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và thúc đẩy chức năng não.
Bổ sung cá hồi vào bữa ăn trước khi uống rượu có thể giúp bạn lâu say hơn vì có chứa protein. Những thực phẩm giàu protein có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu, giảm bớt tác động của rượu đến cơ thể.
Cá hồi có thể chế biến theo nhiều cách, ướp và nướng là một món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị.
Hạt chia là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời, cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magie, phốt pho và canxi. Mà chất xơ có thể giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu.
Hạt chia cũng giàu chất chống oxy hóa, như axit rosmarinic, axit gallic và axit caffeic. Những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan và ngăn chặn tổn thương tế bào. Bằng cách ăn hạt chia trước khi uống rượu, bạn vừa có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể lại có thể bảo vệ gan trước tác động của rượu.
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, mangan, vitamin C và K. Hàm lượng nước cao trong các loại quả này giúp bạn duy trì sự hydrat hóa, chống lại tác động làm mất nước của rượu.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa của quả mọng có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương do rượu gây ra. Nghiên cứu cho thấy quả việt quất có thể tăng cường lượng chất chống oxy hóa trong gan, bảo vệ chống lại sự căng thẳng oxy hóa do tiêu thụ rượu gây ra.
Thêm các loại quả mọng trước khi uống rượu của bạn bằng cách kết hợp chúng vào sinh tố, salad trái cây hoặc sữa chua,...
Măng tây không chỉ có hương vị đặc biệt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất măng tây có thể tăng cường hoạt động của các enzym chuyển hóa rượu, giúp gan xử lý rượu hiệu quả hơn.
Thêm vào đó, măng tây rất giàu chất chống oxy hóa như axit ferulic và quercetin, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do rượu gây ra.
Bạn hãy thử nướng măng tây với dầu ô liu để có một món ăn phụ đơn giản và bổ dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp măng tây vào với các loại thịt hoặc nấu canh.
Bưởi là một loại trái cây có múi thơm ngon, cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin C và vitamin A. Đưa bưởi vào bữa ăn trước khi uống rượu có thể mang lại nhiều lợi ích cho gan. Bưởi chứa các hợp chất chống oxy hóa như naringenin và naringin, những chất này đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có khả năng ngăn chặn tổn thương gan.
Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng naringin có thể giúp giảm lượng mỡ do rượu gây ra và tổn thương gan.
Tuy nhiên, bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Giữ cơ thể được hydrat hóa khi uống rượu là cực kỳ quan trọng, và dưa có thể giúp làm được điều này. Với hàm lượng nước cao, các loại dưa như dưa hấu và dưa lưới có thể giữ cơ thể bạn luôn được hydrat.
Hơn nữa, dưa cũng chứa các điện giải quan trọng như kali, chất này có thể bị mất đi khi tiêu thụ rượu quá mức.
Bơ, với lượng chất béo không bão hòa đơn giúp tim khỏe mạnh, là một lựa chọn tốt trước khi uống rượu. Chất béo này mất thời gian tiêu hóa lâu hơn so với protein và carbs, do đó có thể làm chậm quá trình rượu hấp thu vào máu của bạn. Bơ cũng giàu kali, giúp cân bằng điện giải sau uống rượu, chỉ với nửa quả bơ đã cung cấp 8% giá trị hàng ngày kali cho cơ thể.
Bơ được ăn theo nhiều cách như ăn trực tiếp, làm sinh tố, salad hoặc ăn cùng sữa chua.
Diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein, là một bổ sung tuyệt vời cho bữa ăn trước khi uống rượu của bạn. Loại hạt này chứa nhiều magiê và kali, có thể giúp giảm thiểu sự mất cân bằng điện giải do tiêu thụ rượu.
Diêm mạch cũng chứa đầy chất chống oxy hóa như quercetin và axit ferulic, bảo vệ cơ thể khỏi tác động có hại của việc tiêu thụ rượu quá mức.
Bạn có thể cho hạt diêm mạch vào súp, món hầm, salad, hoặc thậm chí là các loại thanh granola tự làm để có một bữa ăn nhẹ trước khi uống rượu ngon lành và bổ dưỡng.
Củ dền không chỉ có màu sắc rực rỡ mà còn có hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép củ dền có tác dụng bảo vệ các tế bào gan, giảm thiểu tổn thương tế bào và dấu hiệu tổn thương gan do rượu gây ra trong các nghiên cứu trên động vật. Đưa củ dền vào thực đơn trước khi uống rượu có thể hỗ trợ sức khỏe gan và giảm ảnh hưởng của rượu lên cơ quan quan trọng này.
Củ dền có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, ngâm dấm, nướng, hoặc xay củ dền để làm nước sốt, súp,...
Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp cân bằng mức điện giải khi uống rượu, mà chúng còn chứa nhiều carbohydrate phức hợp. Các loại carb phức hợp này mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong cơ thể, giảm ảnh hưởng của rượu lên hệ thống cơ thể.
Một nghiên cứu đã phát hiện rằng việc ăn khoai lang luộc đã giảm thiểu sự biến động của lượng đường trong máu, ngăn chặn cảm giác đói và ăn quá mức do uống rượu gây ra.
Trước khi uống rượu bạn có thể ăn khoai lang luộc, nướng hoặc nấu canh,... Tuỳ vào sở thích và cách chế biến của từng gia đình.
Các loại hạt là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ khỏe mạnh và bổ dưỡng trước khi uống đồ uống có cồn. Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt bí, và hạt lanh giàu chất xơ và protein, giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và làm giảm ảnh hưởng của rượu.
Ngoài ra, các loại hạt là nguồn cung cấp dồi dào magiê, kali, và canxi, những chất giúp ngăn ngừa rối loạn điện giải do uống rượu.
Cung cấp sự cân bằng tốt về protein, chất béo và carbs, sữa chua Hy Lạp không đường là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi uống rượu.
Protein đặc biệt quan trọng vì nó được tiêu hóa chậm và có thể giảm thiểu tác động của rượu lên cơ thể bạn bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ. Chất này cũng có thể giúp bạn no suốt đêm để ngăn chặn cơn đói và cảm giác thèm ăn do rượu gây ra.
Ngoài những thực phẩm trên, trước khi uống rượu các bạn không nên ăn đồ chiên ra, caffeine, thực phẩm gây ợ nóng (sô cô la, thức ăn cay, bạc hà) và những thực phẩm gây đầy hơi.
Nguồn tham khảo:
1. The 15 Best Foods to Eat Before Drinking Alcohol
2. The 15 Best Foods to Eat Before Drinking Alcohol (and 4 to Avoid)