Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh
Nếu không có một chế độ ăn hợp lý, chức năng gan của bạn có thể bị suy giảm.

Cho dù bạn đã bị chẩn đoán có vấn đề về gan hay đang lo lắng về việc có thể gây tổn thương gan thông qua chế độ ăn uống của mình, thì đây là những thực phẩm hàng đầu cần tránh (hoặc ăn điều độ) vì lợi ích của gan.

Ăn gì hại gan?

Gan là một cơ quan quan trọng giúp cơ thể loại bỏ chất thải hoặc "độc tố". Tất cả những độc tố tan trong mỡ sẽ được gan xử lý và giữ các chất dinh dưỡng lành mạnh, đồng thời bài tiết chất thải ra ngoài. Ngoài ra, gan được xác định là có hơn 500 chức năng quan trọng khác. Vì thế một chế độ ăn uống khoa học không những bảo vệ gan mà còn góp phần cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn.

1. Khoai tây chiên

Gan chịu trách nhiệm phân hủy chất béo, chuyển hóa chúng thành năng lượng. Vì vậy quá nhiều thức phẩm giàu chất béo có thể làm gan hoạt động quá mức. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ, là sự tích tụ chất béo trong tế bào gan của bạn. 

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 2.

Thường xuyên ăn khoai tây chiên, có nhiều chất béo bão hòa sẽ ảnh hưởng xấu tới gan (Ảnh: Shutterstock)

Thường xuyên ăn khoai tây chiên, có nhiều chất béo bão hòa, có thể góp phần gây ra vấn đề này và cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm về lâu dài. Viêm đã được biết là nguyên nhân khiến gan tạo ra các mô sẹo, một biến chứng được gọi là xơ gan.

Thay vì ăn khoai tây chiên hay các thực phẩm chiên rán khác, hãy bổ sung nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của bạn. Một cốc 200g quả việt quất cung cấp gần 4 gam chất xơ và loại quả này cũng có liên quan đến việc giảm tổn thương mãn tính của gan.

Đọc thêm:

Giải đáp thắc mắc: Chất béo bão hòa có trong thực phẩm nào?

Chất béo từ dầu thực vật hay mỡ động vật tốt hơn cho sức khoẻ?

2. Xúc xích, thịt hun khói, thịt đã qua chế biến

Chất béo bão hòa là một trong những thứ tồi tệ nhất đối với gan của bạn và vì các loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói có chứa rất nhiều chất béo bão hoà nên bạn cần tránh xa càng tốt khi không biết ăn gì hại gan

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 3.

Theo ước tính thì với 100 gam thịt hun khói có chứa khoảng 17,7 gam chất béo bão hòa (89% DV) (Ảnh: Shutterstock)

Theo ước tính thì với 100 gam thịt hun khói có chứa khoảng 17,7 gam chất béo bão hòa (89% DV).

3. Whipped Cream

Whipped Cream chứa rất nhiều calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa - khoảng 23,2 gam mỗi cốc kem nên không phải là thực phẩm tốt cho gan.

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 4.

Whipped Cream chứa rất nhiều calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa (Ảnh: Shutterstock)

4. Rượu

Tất nhiên rồi, không có gì là khó hiểu khi rượu được xếp vào hàng những thức có hại cho gan. Theo Nebraska Medicine, một số tế bào gan sẽ chết sau mỗi lần lọc rượu. Đặc biệt, nếu bạn uống nhiều trong một thời gian dài, các mô gan có thể bị tổn thương nghiêm trọng (và vĩnh viễn).

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 5.

Rượu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về gan và tiêu hoá nếu không kiểm soát được số lượng uống (Ảnh: Shutterstock)

5. Sữa tươi nguyên kem

Whole Milk hay còn gọi là sữa tươi nguyên chất/nguyên kem không phải là một đồ uống lý tưởng nếu bạn đang muốn bảo vệ gan.

Tất nhiên, sữa ít béo, giàu whey protein, có thể rất quan trọng để tránh tổn thương gan trong tương lai. Vì thế, thay vì uống sữa tươi nguyên chất, hãy thử chuyển sang phiên bản ít chất béo hoặc chuyển sang trà. 

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 6.

(Ảnh: Shutterstock)

Trà xanh là một trong những thức uống có lợi nhất mà bạn có thể uống — cho gan và cho sức khỏe nói chung của bạn. Uống trà xanh thường xuyên đã được phát hiện để cải thiện các chỉ số máu đối với sức khỏe của gan .

6. Dầu hạt cọ, dầu dừa

Nhiều loại dầu có nguồn gốc thực vật, mặc dù nghe có vẻ "lành mạnh" vì chúng có nguồn gốc từ thực vật, nhưng thực tế lại chứa nhiều chất béo bão hòa như dầu hạt cọ và dầu dừa.

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 7.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Kem

Trên thực tế thì bất kì một món tráng miệng nào có lượng đường cao thì đều cần tránh để bảo vệ lá gan của bạn. Tuy nhiên hầu hết các loại kem có chứa 92% DV/ nửa cốc. Do vậy mà nếu bạn đang có các vấn đề về gan thì cần cẩn thận xem xét việc nạp thêm chất béo bão hoà từ kem nhé.

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 8.

(Ảnh: Shutterstock)

Điều này cũng bao gồm các món tráng miệng có phủ kem khác.

8. Thực phẩm nhiều muối

Các thực phẩm có nhiều muối là nguyên nhân gây ra các xơ/sẹo gan nên bạn cần tránh xa. Ăn nhạt là cách bảo vệ gan và sức khoẻ tổng thể nói chung.

Ăn gì hại gan? Tránh xa những loại thực phẩm này để có lá gan khoẻ mạnh - Ảnh 9.

Thực phẩm nhiều muối đặc biệt gây hại cho sức khoẻ (Ảnh: Healthline)

Tóm lại, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, ưu tiên protein nạc và bỏ rượu, hạn chế tối đa thức ăn chiên rán, thực phẩm nhiều đường, thịt chế biến sẵn,... là nguyên tắc để có một lá gan khoẻ mạnh.

Nguồn dịch tham khảo:

1. The Worst Foods for Your Liver, According to Science

2. Best and Worst Foods for Your Liver, According to a Dietitian


https://suckhoehangngay.vn/an-gi-hai-gan-tranh-xa-nhung-loai-thuc-pham-nay-de-co-la-gan-khoe-manh-20220519151755315.htm
Tác giả: Allen