Ăn gì để phòng bệnh trĩ? 5 thực phẩm giúp bảo vệ đường ruột của bạn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ăn gì để phòng bệnh trĩ? 5 thực phẩm giúp bảo vệ đường ruột của bạn
Bệnh trĩ là một trong những bệnh thường gặp ở dân văn phòng hiện nay. Có nhiều biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ nhưng chủ yếu là phải thay đổi thói quen ăn uống. Vậy chính xác thì nên ăn gì để phòng bệnh trĩ?

Thống kê cho thấy số người mắc bệnh trĩ tại Việt Nam ngày càng gia tăng nhanh chóng. Để phòng bệnh trĩ bác sĩ đã khuyến cáo mọi người nên thay đổi các thói quen ăn uống. Vậy bác sĩ đã khuyên ăn gì để phòng bệnh trĩ?

1. Ăn thức ăn giàu chất xơ

Ăn gì để phòng bệnh trĩ? Bạn nên chọn các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ và vitamin.

Vậy tại sao đây lại là một trong những biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất? Bởi vì nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu là do táo bón. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả thì giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Đây cũng là các loại thực phẩm khiến cho việc đại tiện diễn ra dễ dàng hơn

Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm có tính hàn như củ sen hoặc mướp đắng và thanh long… Những loại thực phẩm này sẽ giúp dạ dày tiêu hoá dễ dàng hơn và cũng tránh những thương tổn cho các mạch máu ở hậu môn.

2. Không ăn đồ ăn cay nóng

Hạn chế thực phẩm cay nóng là cách ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Lí do là bởi vì các đồ ăn chứa gia vị cay khiến cho dạ dày bị ức chế. Khi dạ dày bị ức chế dễ dẫn đến rối loạn tiêu hoá. Đồng thời khi bạn đi đại tiện, các loại thực phẩm có tính chất cay nóng cũng khiến hậu môn của bạn có cảm giác đau rát.

Các thực phẩm cay nóng không những gây ra nóng rát hậu môn mà chúng còn gây rối loạn các dây thần kinh và làm tổn thương các mạch máu ở đây. Bởi vì cùng với loại đồ uống như rượu, bia hay cà phê… thì thực phẩm cay nóng cũng là loại đồ ăn có tính kích thích rất cao.

3. Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách ăn gì để phòng bệnh trĩ thiếu nhóm thực phẩm giàu sắt. Như chúng ta đã biết, thiếu máu có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng chất sắt là thành phần quan trọng trong máu của con người. Do vậy bổ sung các thực phẩm chứa chất sắc chính là một biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Đâu là những thực phẩm chứa nhiều chất sắt? Chất sắt có trong các thực phẩm như cua, gan gà, cá ngừ, mơ khô, một số loại hạt. Ngay bây giờ bạn nên bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn của mình với một số lượng hợp lý.

Ngoài ra, nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng các thực phẩm giàu chất sắt đa số đều tốt cho hệ tiêu hoá. Thành phần dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa táo bón do đó có thể hạn chế khả năng mắc bệnh trĩ.

4. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

Các thức ăn nhiều dầu mỡ không những gây ra các bệnh về tim mạch mà còn ảnh hưởng đến dạ dày. Thực tế cho thấy lipit trong dầu mỡ là chất dinh dưỡng khó bị tiêu hoá và chuyển thành chất dinh dưỡng nhất. Bởi vậy cho nên nếu bạn ăn nhiều dầu mỡ, có thể dạ dày của bạn sẽ phải hoạt động rất vất vả và gây bệnh trĩ.

Ngoài ra thức ăn nhiều dầu mỡ chủ yếu là các món chiên rán rất khô. Dạ dày cũng khó tiêu hoá các loại thức ăn này và việc đại tiện cũng khó khăn hơn. Trong trường hợp bạn cần ăn các loại thực phẩm này thì bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng dầu olive hoặc dầu cá.

5. Các thực phẩm giúp nhuận tràng

Theo khuyến cáo của bác sĩ, phương pháp phòng tránh bệnh trĩ là bổ sung thực phẩm đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá mà bạn nên bổ sung thường xuyên. Các thực phẩm đó bao gồm các loại rau như rau đay, rau mồng tơi, rau diếp cá…

Ngoài ra trong danh sách này cũng bao gồm một số loại trái cây tươi như đu đủ, chuối hoặc các loại củ như khoai lang. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn cũng nên ăn các thực phẩm như măng và mật ong.

Trên đây là danh sách ăn gì để phòng bệnh trĩ theo lời khuyên của bác sĩ. Dù không quá khó để thực hiện nhưng cũng cần những sự lưu ý tỉ mỉ. Chúc các bạn sẽ thành công với thực đơn ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả.


Tác giả: Nguyễn Thị An