Ăn gì để mùa khô hanh da vẫn không bị khô nẻ?

Ăn gì để mùa khô hanh da vẫn không bị khô nẻ?
Mùa lạnh đến, độ ẩm trong không khí thấp khiến da dễ bị khô nẻ hơn. Vậy chăm sóc da mùa đông thôi không đủ, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm nào?

Thông thường thời tiết sẽ khiến da bị khô nẻ vào mùa đông. Vậy chăm sóc da vào mùa đông cần chú ý những vấn đề gì?

1. Nguyên nhân khiến da khô nẻ khi trời lạnh

Thông thường da sẽ tiết ra chất hữu cơ như axit organic cùng với mồ hôi. Trong khi đó axit hữu cơ có tác dụng giữ da nhờn, mềm mại và đàn hồi bền bỉ hơn, đồng thời còn giúp chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, nấm cũng như bụi bẩn.

Tuy nhiên, thời tiết hanh khô lại khiến da ít tiết ra mồ hôi và các axit hữu cơ, những người có một số các bệnh như dị ứng, viêm da hay suy tuyến giáp sẽ khiến độ ẩm da bốc hơi nhanh và tình trạng này khiến da bị khô, nứt nẻ, gây ngứa da.

Khi thời gian lạnh ít ngày thì da vẫn tiết đủ axit hữu cơ giữ da ẩm, mềm và đàn hồi. Tuy nhiên đối với các đợt lạnh, hạnh khô kéo dài thì khả năng tiết mồ hôi hay các chất hữu cơ của da giảm rõ rệt gây ra hiện tượng ngứa, khô nẻ da.

Ăn gì để mùa khô hanh da vẫn không bị khô nẻ? - Ảnh 2.

Đọc thêm:

Da đầu khô và ngứa ngáy vào mùa đông, đối phó bằng cách nào?

Nứt gót chân mùa hanh khô: Bệnh về da phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách đối phó

2. Dấu hiệu da khô

Các triệu chứng cho thấy rằng da khô gồm:

- Cảm giác da bị thắt chặt sau khi tắm hoặc khi bơi.

- Xuất hiện cảm giác khô ráp da.

- Tình trạng ngứa da.

- Trong trường hợp nặng thì khô da có thể đóng vảy, gây bong da.

- Các vết nứt hoặc đường kẻ do khô da hình thành.

- Da còn có thể chuyển màu xám tro ở những người da đen.

- Tình trạng sưng đỏ.

- Trường hợp da khô nghiêm trọng gây nứt da hoặc có thể gây chảy máu.

Đối với các triệu chứng này xảy ra, khi các cơ chế bảo vệ bình thường của da đang bị tổn thương. Tình trạng da khô nghiêm trọng còn có thể gây ra các vết nứt sâu, gây hở và chảy máu, đồng thời còn tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào.

Ăn gì để mùa khô hanh da vẫn không bị khô nẻ? - Ảnh 3.

3. Thực phẩm nào tốt cho da mùa hanh khô?

- Uống đủ nước

Một trong những nguyên tắc hàng đầu khi chăm sóc da là uống đủ nước, cần cung cấp đủ nước và độ ẩm cho da từ bên trong. Trong khi thời tiết hanh khô, da càng cần được cung cấp nước. Cần uống đủ từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, có thể tăng thêm lượng nước uống vào những ngày hanh khô.

Lưu ý, có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi không đường, nước ép, sinh tố. Tuy nhiên không nên uống nước có gas thay cho nước lọc vì có thể khiến da xấu đi.

- Ăn cá

Cá là một loại thực phẩm giàu chất béo, giàu axit béo omega-3 có tác dụng tốt trong việc loại bỏ các vết sừng trên da, thậm chí còn làm chậm quá trình lão hóa da rất tốt.

Hơn nữa, cá còn có tác dụng nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh từ bên trong. Đối với người có làn da khô thì omega-3 còn giúp cân bằng lượng dầu, độ ẩm của da, đồng thời giúp độ ẩm của da được tăng lên tránh được hiện tượng khô nẻ vào mùa đông.

Các loại cá có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày đem lại hiệu quả cải thiện làn da gồm: cá hồi, cá thu, các trích....

- Trái cây

Các loại trái cây đều có tác dụng tốt đối với làn da. Một số loại trái cây tốt cho da có thể kể đến như:

Ăn gì để mùa khô hanh da vẫn không bị khô nẻ? - Ảnh 4.

Quả bơ: Bơ là một loại quả chứa lượng dầu tự nhiên đem lại hiệu quả thẩm thấu sâu vào bên trong da với hiệu quả nuôi dưỡng và cấp nước cho da, đồng thời còn ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.

Trong khi đó các chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C trong quả bơ có tác dụng giúp bảo vệ tế bào da khỏi các tác hại của các gốc tự do, thành phần gây ra các nếp nhăn và lão hoá. Hơn nữa bơ còn có chứa lutein, một loại carotenoid giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da. Đặc biệt, axit oleic và chất diệp lục trong quả bơ giúp giảm tình trạng mẩn đỏ và viêm trên da.

Cam quýt: Loại trái cây này giàu carbohydrates, vitamin, hơn nữa còn giàu cả axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... Trái cây như cam quýt đem lại hiệu quả cung cấp dinh dưỡng, giúp bổ sung nước cho cơ thể và còn giữ ẩm cho da.

Đồng thời, cam còn là trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất này còn đem lại hiệu quả làm sáng da, tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da hay dị ứng.

- Mật ong

Mật ong từ xưa đến nay được biết đến là một thành phần tự nhiên có chứa kháng khuẩn và dưỡng ẩm cao, đồng thời còn giúp loại bỏ những yếu tố gây viêm nhiễm da cũng như đem lại hiệu quả cung cấp độ ẩm tự nhiên giúp da đàn hồi và hồi phục sự láng mịn, hồng hào.

Không những thế, mật ong còn có thành phần chống oxy hóa tự nhiên, làm cản trở sự tấn công của tia cực tím trên da, giúp hạn chế tình trạng lão hóa da và gây khô da, gây nếp nhăn trên da.


Tác giả: HT