Canxi và vitamin D là những khoáng chất hàng đầu trong việc bảo vệ cột sống mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của mình. Sự chắc khỏe của xương khớp cũng dựa vào nồng độ của các khoáng chất này, đặc biệt là canxi.
Canxi là một khoáng chất lưu trữ trong mật độ xương còn cơ thể thì lại cần vitamin D làm chất dẫn truyền để hấp thụ canxi. Khi không được cung cấp đủ có thể khiến bạn rơi vào tình trạng các chứng loãng xương, giòn xương hay xương dễ bị gãy và từ đó khiến cho vấn đề về cột sống lại trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số thực phẩm giàu canxi bạn có thể tham khảo như:
- Hàu
- Nước hầm xương ống, nước hầm sườn
- Các loại rau có lá màu xanh đậm
Những loại rau có lá màu xanh đậm như súp lơ, rau cải xoăn, rau họ cải cũng là một loại thực phẩm cực kì giàu canxi mà bạn nên tận dụng, hơn nữa giá thành của chúng lại không hề cao, dễ ăn. Bổ sung hàng ngày sẽ giúp bạn có một cột sống chắc khỏe. Đặc biệt là trong súp lơ còn có thêm thành phần giúp phòng ngừa ung thư.
- Đậu phụ
- Ngũ cốc dinh dưỡng
- Nước cam
- Trứng: trong trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng có chứa một lượng lớn canxi rất tốt cho sức khỏe cột sống. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều trứng mà chỉ nên ăn từ 2 - 3 quả/tuần.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa
Người ta thống kê rằng một ly sữa có chứa tới 30% mức độ canxi cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Trong sữa chua lại có chứa nhiều canxi tương tự. Chính vì thế mà việc uống sữa hay ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp cho cột sống được chắc khỏe hơn, ngoài ra còn giúp cho hệ tiêu hóa được "trơn tru".
Những thực phẩm giàu omega - 3 có thể kể đến như các loại cá biển như cá mòi, cá có thịt màu trắng hay cá hồi.
Những loại cá này có tác dụng củng cố những tổn thương cột sống và giúp cho đĩa đệm thêm chăc khỏe, từ đó cột sống cũng trở nên khỏe mạnh hơn khi được cung cấp dưỡng chất giúp linh hoạt trong vận chuyển này.
Chất xơ rất cần thiết để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bên cạnh đó thì chất xơ còn có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ cột sống hay đối với những người gặp các vấn đề như thấp khớp, đau cột sống cổ,..
Ví dụ: Hoa Atiso cung cấp một lượng lớn canxi có thể giúp xương chắc khỏe hơn. Trong Đông y thì ngoài tác dụng vừa kể bông atiso còn có tác dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày, các bệnh lý về gan,...
Trong trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa cao cùng với flavonoid, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như loãng xương.
Tuy vậy thì không phải lúc nào cũng có thể uống trà xanh. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng trà xanh trước bữa ăn hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu hay bị đau đầu, thở gấp,..