Ăn đồ ngọt vào thời điểm nào để không béo phì?

Ăn đồ ngọt vào thời điểm nào để không béo phì?
Đồ ăn ngọt có đường không phải lúc nào cũng nguy hại cho sức khoẻ nếu ta biết dung nạp nguồn dinh dưỡng này đúng cách và chừng mực. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thời điểm an toàn để nạp đường và các lưu ý để không gây đường huyết cao cũng như dẫn đến béo phì.

Đường không chỉ là gia vị cần thiết cho món ăn thêm thơm ngon mà còn là chất cần thiết để kích thích các cơ co bóp bao tử, giúp bao tử chuyển hóa thức ăn nhừ nhuyễn để các cơ quan khác chuyển hóa thành chất bổ nuôi tế bào.

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Tỷ lệ đường-huyết trong cơ thể có giới hạn, nếu cơ thể dư thừa không hấp thụ hết và chuyển hóa sẽ trở thành thừa dư đường gây bệnh hyperglycemia, còn nếu thiếu hụt trở thành bệnh thiếu đường hypoglycemi. Như vậy đường rất quan trọng giúp bộ máy tiêu hóa chuyển hóa và hấp thụ thức ăn thành máu nên bổ sung đường vừa phải và đúng thời điểm sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể.

Thời điểm "vàng" để ăn đồ ngọt: 

1. Buổi sáng sớm hoặc buổi trưa

Khi sử dụng đồ ngọt vừa phải đặc biệt vào buổi sáng sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng tốt, giúp tinh thần phấn chấn và tỉnh táo hơn.

2. Khi cơ thể toát mồ hôi mất nước

Theo khuyến cáo sau khi hoạt động thể chất mạnh cơ thể mất nước thì cơ thể nên được bổ sung thêm đồ ngọt, nước đường hay nước hoa quả mà không lo béo phì.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Khi tiêu chảy

Tiêu chảy gây mất nước và năng lượng rất nhiều ở người bệnh tuy nhiên không nên uống nước hàm lượng đường nhiều mà là vừa đủ trong lượng nước ép hoa quả.

4. Trước khi bơi

Để tránh tình trạng hạ đường huyết khi đang bơi lội rất nguy hiểm chúng ta nên bổ sung đường trước khi diễn ra hoạt động.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

5. Khi tim đập mạnh và đau đầu

Lúc này là thời điểm cần nạp đồ ăn ngọt hoặc trái cây làm tăng nhanh đường huyết, điều hoà nhịp tim và ổn định tâm lý để cải thiện triệu chứng.

6. Khi mệt mỏi đói khát

Đồ ngọt với liều lượng vừa phải sẽ xoa dịu hữu hiệu cái bụng rỗng với cơn đói cồn cào nhanh chóng, cung cấp thêm năng lượng cần thiết đề phòng tụt đường huyết.

Tuy nhiên, một số lưu ý khi sử dụng đồ ngọt mà bạn phải "nắm lòng":  

- Tất cả liều lượng đồ ngọt nên được cân nhắc vừa phải mỗi lần sử dụng và không ăn quá nhiều theo sở thích để không cao đường huyết. 

- Nếu buổi sáng sử dụng thực phẩm nhiều đường thì hãy cân bằng lượng hấp thụ bằng bữa ăn nhiều rau vào buổi trưa và chiều để giảm nguy hiểm đường có thể gây ra như béo phì thừa cân. 

- Không nên ăn đồ ngọt trước bữa ăn chính vì nó làm giảm ngon miệng gây ức chế cho việc trao đổi chất. 

- Đặc biệt, ăn đồ ngọt vào bữa tối có thể gây hỏng men răng, dẫn đến chứng  hôi miệng cũng như hình thành năng lượng dư thừa chuyển hoá thành mỡ gây béo phì và những bệnh lý khác.

Theo Kienthuc

Tác giả: Huyền Trang