Sắn là một loại củ nếu sử dụng đúng cách sẽ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai có thể trở thành chất độc nguy hiểm đối với sức khỏe. Ăn củ sắn có mập không hay thực đơn ăn sắn giảm cân như thế nào?
Củ sắn chứa nhiều hàm lượng tinh bột nhất định nhưng trong 100g sắn chỉ có 152 kcal tương đương 2% là tinh bột. Do đó bạn có thể yên tâm ăn củ sắn mà không lo bị tăng cân. Bên cạnh đó theo các chuyên gia dinh dưỡng, với thành phần phần lớn là nước và hàm lượng giàu chất xơ, sắn giúp đốt cháy mỡ thừa, giảm cân hiệu quả. Do chất xơ có khả năng giúp chuyển hóa nhanh và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Ngoài ra, sắn chứa tới 70 – 80% là nước nên bạn sẽ cảm thấy nhanh no và no lâu. Từ đó giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm béo hiệu quả. Bên cạnh đó, sắn giàu có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: đạm, photpho, kali, nước, canxi, sắt…
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, lượng rơi vãi trong sắn rất dễ làm bạn tăng cân. Thậm chí là có nguy cơ cao mắc các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, đái đường,..
Mặt khác, sắn còn chứa một lượng chất phản dinh dưỡng. Các chất phản này sẽ làm chậm quá trình hấp thu dinh dưỡng. Đối với người có nhu cầu giảm cân, chất này cũng được xem như hợp chất có lợi. Tuy nhiên nếu ăn trong thời gian dài, chất phản dinh dưỡng sẽ làm cơ thể dần dần bị suy dinh dưỡng. Do quá trình hấp thu protein, vitamin, khoáng chất khi vào cơ thể không có cơ hội để chuyển hóa.
Hàm lượng nóng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm béo. Bình thường, trong 100g sắn luộc chứa khoảng 112 nóng , lượng nóng này không cao phù hợp để giảm béo, hạn chế được cảm giác đói từ đó ngăn tình trạng tăng cân khó kiểm soát.
Phần lớn các bộ phận của cây sắn đều có thể được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Nhưng bộ phận tốt nhất là phần rễ thường được thu hoạch vào mùa đông, xuân. Sau khi đào lên và rửa sạch đất cát, cắt lớp vỏ ngoài, có thể thái lát hoặc cắt thành từng khúc. Cuối cùng đem phơi khô và sử dụng. Trong Đông y gọi là cát căn.
Sắn có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, thường được sử dụng để chữa các bệnh như sốt cao khát nước, tiêu chảy, kiết lỵ, thiếu máu cơ tim, trĩ xuất huyết, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, đái tháo đường, cao huyết áp, chảy máu cam và tai ù tai điếc.
Sắn chứa một lượng lớn chất xơ cao, có khả năng loại bỏ mỡ thừa. Do đó, nếu đang trong thời kỳ giảm cân, bạn có thể thêm củ sắn vào thực đơn ăn hàng ngày.
- Giảm béo bằng củ sắn luộc
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Gọt sạch vỏ rồi rửa thật sạch, cắt thành từng khúc to
Bước 2: Cho sắn vào nồi rồi đổ ngập nước
Bước 3: Đun sôi khoảng 15 phút. Đến khi thấy sắn mềm và nở bung ra thì tắt bếp
Bước 4: Vớt sắn ra rổ để bớt nóng là có thể ăn được
- Bánh sắn
Để thay đổi món tránh ngán, bạn có thể chế biến món sắn dừa thơm ngon. Món bánh này có thể thay cho bữa sáng hay các bữa phụ trong ngày. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Bóc vỏ sắn, rửa sạch rồi mang luộc chín
Bước 2: Bỏ ruột sắn rồi dùng thìa dằm nát
Bước 3: Dừa mang nạo thành các sợi nhỏ, đem trộn cùng sắn đã dằm nhuyễn
Bước 4: Nặn thành hình tùy thích
Bước 5: Cho bánh vào lò nướng khoảng 20 phút hay rán trên chảo
Bước 6: Khi bánh vàng chín 2 mặt, lấy bánh bỏ ra đĩa và thưởng thức.
- Bột sắn dây
Bột sắn dây giàu dinh dưỡng, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất và cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó còn giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nước bột sắn dây còn là công thức nước uống giúp kích thích vị giác, bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Cách thực hiện:
- Hòa 2 thìa bột sắn dây vào 50ml nước sôi để nguội. Khuấy đều cho bột tan.
- Sau đó cho thêm 150ml nước sôi tạo thành hỗn hợp sền sệt và thưởng thức.
- Cách thưởng thức tốt nhất là 1-2 cốc một ngày trước bữa ăn.
Trong thành phần của sắn có chứa xyanua (hay còn gọi là cyanua) cực độc. Hàm lượng của chất này trong sắn trung bình từ 9,3 cho tới 330mg. Con người có thể trúng độc xyanua trong các cyanogenic glycosides thực vật.
Tuy bình thường không độc nhưng khi vào cơ thể con người sẽ thủy phân, tạo thành các xyanua cực độc như axit cyanhydric (HCN). Khi ăn sắn được chế biến không đúng cách sẽ rất dễ ngộ độc do đó nên chú ý cách chế biến sắn đúng cách.
Ăn sắn tươi cũng là một cách ăn được nhiều lựa chọn nhưng cần phải ngâm sắn trong nước để loại trừ các chất độc hại cho sức khỏe. Thời gian ngâm sắn lý tưởng là 2 ngày. Trong 2 ngày này, cứ 3 đến 4 tiếng bạn nên thay nước một lần.
Nấu chín sắn
Ăn củ sắn có mập không? Sắn giúp no lâu nên đây là món ăn lý tưởng dành cho những ai đang có nhu cầu giảm béo. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chế biến sao cho đúng cách, đảm bảo an toàn sức khỏe.