Ăn chay làm giảm ung thư trực - kết tràng

Ăn chay làm giảm ung thư trực - kết tràng
Ăn chay đủ chất, có khoa học vốn mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích như kéo dài tuổi thọ, điều hòa tâm trạng...đặc biệt hơn, ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ ung thư trực - kết tràng.

Mới đây, theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học tại trường đại học Lorna Linda, bang California, Mỹ được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicne, chế độ ăn chay liên tục có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư trực – kết tràng.

Ảnh 1.

Ung thư trực - kết tràng có khả năng giảm xuống nhờ ăn chay (Ảnh:internet)

Một cuộc nghiên cứu đã được các nhà khoa học Mỹ tiến hành với 77.659 người bao gồm cả nam và nữ trong suốt quãng thời gian 7 năm. 

Dựa vào phân tích số liệu y tế, các tác giả nghiên cứu tại trường đại học Lorna Linda đã phát hiện có 490 người mắc ung thư trực – kết tràng, trong đó ung thư trực tràng là 110 ca và 380 ca kết tràng.

Nghiên cứu cũng đưa ra kết luận, những người duy trì chế độ ăn chay lành mạnh ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực – kết tràng hơn so với những người không ăn chay. 

Cụ thể, ăn chay giúp con người có thể giảm 22% tỉ lệ mắc tất cả các bệnh liên quan đến ung thư đại trực tràng, 29% ung thư trực tràng và 19% nguy cơ ung thư ruột kết so với người không thực hiện chế độ ăn chay.

Ảnh 2.

Ăn chay khoa học sẽ có rất nhiều lợi ích cho cơ thể (Ảnh: internet)

Bằng chứng là việc ăn chay sẽ giúp làm giảm đáng kể các nguy cơ tiềm ẩn của bệnh béo phì, tiểu đường cũng như cao huyết áp, từ đó chống lại các mối đe dọa dẫn đến hình thành bệnh ung thư trực – kết tràng.

Kết quả phân tích chi tiết hơn của cuộc nghiên cứu còn cho biết, những người kiêng thịt, chỉ ăn cá có tỉ lệ mắc ung thư trực - kết tràng giảm đến 49%. Với chế độ ăn chay dùng thêm sữa, trứng, tỉ lệ giảm tương ứng là 18% và ở những người dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật là 16%.

Những năm gần đây, ung thư trực – kết tràng là một trong các bệnh ung thư phổ biến nhất và rất khó phát hiện bởi hầu hết các dấu hiệu sớm của căn bệnh này đều không được chú ý. 

Vì vậy, rất nhiều trường hợp chỉ chẩn đoán được bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Điều này khiến ung thư trực – kết tràng luôn xếp ở vị trí thứ ba về số lượng người mắc phải nhiều nhất trên thế giới.

Ý nghĩa cuộc nghiên của các nhà khoa học Mỹ cho thấy chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe con người và cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để luôn có sức khỏe tốt. 

Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn chay liên tục, cần kết hợp với các thói quen có lợi khác như tập thể dục thường xuyên, không sử dụng các chất kích thích, không thức khuya,… để tăng cường sức khỏe, mang lại sự thoải mái trong cảm xúc và ngăn ngừa triệt để các loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư trực – kết tràng.

Tổng hợp

Tác giả: Trương Xuân