Ăn chậm, nhai kỹ đem lại những lợi ích nào cho sức khoẻ?

Ăn chậm, nhai kỹ đem lại những lợi ích nào cho sức khoẻ?
Vì những thay đổi của cuộc sống, nhịp sống ngày càng hối hả khiến mọi người có thói quen ăn nhanh, uống vội. Nhưng nếu có thể thay đổi và duy trì thoi quen ăn chậm, nhai kỹ thì cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Thói quen ăn nhanh, uống nhanh của một số người không chỉ là nguyên nhân xấu gây ra các vấn đề sức khỏe mà thậm chí còn là nguyên nhân khiến bạn tăng cân, béo phì.

Giải đáp thắc mắc có liên quan đến thói quen ăn uống

Việc ăn chậm, nhai kỹ từ lâu đã được biết đến là một thói quen tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện hoặc xây dựng theo thói quen ăn uống lành mạnh này.

Giải đáp những vấn đề sức khỏe có liên quan đến thói quen ăn uống, PGS Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã chỉ ra rằng. Khi thực hiện các nghiên cứu có kết quả rằng người có xu hướng ăn nhanh sẽ nặng hơn, hơn nữa họ còn tăng cân nhanh hơn và nhiều hơn so với người có thói quen ăn chậm.

Không những thế, PGS Tuấn cũng cho biết thêm rằng, hệ tiêu hóa của con người thường được nhắc tới hệ thống dạ dày ruột mà hầu như mọi người đều quên khởi điểm là miệng.

Ăn chậm, nhai kỹ đem lại những lợi ích nào cho sức khoẻ? - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Thức ăn nhanh là gì? Điểm danh 8 tác hại của thức ăn nhanh đối với sức khỏe con người

- Chuyên gia giải đáp những hiểu lầm thường gặp khiến thực phẩm ăn nhanh gây hại cho sức khỏe con người

Thực tế, quá trình miệng nhai các loại thức ăn đóng một vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa vì khi nhai, các cử động lưỡi có tác dụng giúp thức ăn được các enzym tiêu hóa hòa vào và còn giúp cho thức ăn đi xuống thực quản dạ dày.

Hơn nữa, sau khi tiêu hóa dạ dày thì thức ăn sẽ tiếp tục được di chuyển và phân huỷ. Do đó, miệng và dạ dày chính là hai cơ quan có tác dụng nghiền nát cũng như tăng enzym co thức ăn. Khi đó, nhai chính là khởi đầu của quá trình tiêu hoá. Dù nhai được biết đến như một quá trình rất đơn giản nhưng nhai lại có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thực hiện nhai kỹ được biết đến là cần thực hiện nhai thức ăn 32 lần trước khi nuốt với thức ăn thông thường gồm cơm, bánh mì. Tùy thuộc vào loại thức ăn mà bạn ăn có thể nhai chậm hoặc nhai nhanh hơn. Như các loại thực phẩm mềm như cháo, súp thì có thể nhai ăn hơn. Trong khi đó ăn thịt thì cần nhai lâu hơn. Nhai đến khi cảm giác được thức ăn trong miệng đã nhuyễn, điều này cho biết rằng thức ăn đã được nhai kỹ.

Thói quen nuốt chửng thức ăn có rất nhiều ảnh hưởng và gây hại cho sức khoẻ, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hoá.

Khi nhai thức ăn không kỹ còn có thể làm ảnh hưởng tới sự phân hủy của thức ăn, đồng thời còn khiến các thành phần dinh dưỡng được hấp thu 1 lần.

Ăn nhanh, ăn vội còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Tình trạng xảy ra là thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ còn khiến bạn tăng cân, béo phì.

Lợi ích của ăn chậm, nhai kỹ là gì?

Cho đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện và đều cho kết quả rằng những người ăn nhanh thường nặng cân và dễ béo hơn so với người ăn chậm, nhai kỹ.

Việc ăn uống quá nhanh còn khiến hormone từ ruột tiết ra không kịp và nguyên nhân này gây tăng cân, khiến người ăn nhanh khó có thể kiểm soát được cân nặng. Hơn nữa, tình trạng này kéo dài còn có thể gây căng thẳng khi ăn quá no hoặc khi bị stress tâm lý, mệt mỏi.

Ăn chậm, nhai kỹ đem lại những lợi ích nào cho sức khoẻ? - Ảnh 2.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp giảm cân hiệu quả

Một trong những lợi ích không thể phủ nhận của thói quen ăn chậm nhai kỹ chính là tác dụng giảm cân hiệu quả.

Quá trình ăn chậm, nhai kỹ diễn ra sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể lượng thức ăn thấp hơn, hơn nữa còn có cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn. Đồng thời, nhai kỹ cũng giúp đường ruột kìm hãm hoạt động của horome ghrelin nhằm kiểm soát cơn đói, đồng thời cũng giải phóng các hormone tạo cảm giác no.

Có thể hình dung đơn giản rằng các hormone này sẽ giúp cho não bộ biết được rằng bạn đã no, từ đó có tác dụng đồng thời giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và khiến cho bạn cảm thấy no và tác động khiến bạn ngừng ăn.

Đối với quá trình ăn này sẽ mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Do đó khi ăn chậm, nhai kỹ sẽ đem lại lợi ích cho não bộ và giúp não bộ có thời gian để nhận biết được các tín hiệu cảnh báo đã no của cơ thể.

Nhai kỹ giúp tiêu hóa hấp thụ tốt hơn

Thực tế cho thấy rằng việc nhai chậm có tác dụng giúp phá vỡ các phần tử thức ăn nhỏ ra. Điều này còn giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ một cách tốt hơn.

Trong khi nhai, nước bọt sẽ được giải phóng và giúp tăng lượng enzym tiêu hoá. Hơn nữa còn giúp kích thích dạ dày sản xuất acid nhiều hơn nhằm phân hủy thức ăn.

Quan trọng là thời điểm này các tế bào thành dạ dày cũng sản xuất ra acid hydrochloric với tác dụng thúc đẩy tiêu hóa đúng cách. Khi cơ thể không có đủ enzym và acid dạ dày thì cơ thể của bạn sẽ không có khả năng phân hủy các chất dinh dưỡng cùng các acid amin từ protein trong thực phẩm một cách tốt nhất.

Ăn chậm, nhai kỹ đem lại những lợi ích nào cho sức khoẻ? - Ảnh 3.

Ăn chậm, nhai kỹ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc

Không nên quá bất ngờ trước lợi ích giảm nguy cơ nhiễm độc của thói quen này. Việc ăn chậm còn có tác dụng hiệu quả giảm nguy cơ nhiễm độc.

Bởi vì, thói quen nhai nhanh, nuốt vội và nhai không đúng cách nếu trong thức ăn có loại thức ăn nhiễm độc thì bạn sẽ hấp thu nhiều các chất độc có trong thực phẩm hơn.

Bài tập cho răng miệng khi ăn chậm, nhai kỹ

Nhai kỹ còn là một bài tập tốt cho sức khỏe răng miệng vì nước bọt tiết ra có tác dụng giúp làm sạch miệng, đồng thời còn đem lại cảm giác thích thú hơn khi ăn.

Không những thế, thói quen ăn nhanh còn khiến bạn không cảm nhận được ngon miệng mà thức ăn đã nuốt xuống thực quản.


Tác giả: Ngọc Lan