Cà chua là loại thực phẩm khá phổ biến trong thực đơn ăn uống mỗi ngày, rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, kali, folate, magiê, niacin, đồng và phốt pho, đặc biệt ở cà chua chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Từ những vi chất cực kì dinh dưỡng ở trên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng: ăn cà chua mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.
Vitamin A, vitamin C có trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt rất hiệu quả.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa tình trạng bị thoái hóa điểm vàng - một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể nhờ các chất chống oxy hóa như: lycopene, lutein và zeaxanthin.
Nhờ các chất chống oxy hóa. đặc biệt là nhờ hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua còn giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ủng thư vòm họng, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản và ung thư buồng trứng.
Không chỉ vậy, khi kết hợp cà chua với dầu ô liu, tác dụng phòng chống ung thư của loại quả này còn tốt hơn nhiều.
Cà chua giúp làm giảm lượng đường trong máu vì loại quả này chứa chất crom, chất xơ và chứa rất ít carbohydrate. Không chỉ vậy, chất chống ôxy hóa trong cà chua còn giúp bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
Vẫn là nguồn vitamin C và chất lycopene dồi dào có trong quả cà chua có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện vấn đề trên.
Cà chua có chứa vitamin K và canxi, 2 vi chất này giúp cho xương của bạn luôn khỏe mạnh và chống loãng xương (loãng xương là nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật).
Một trong những bí quyết làm đẹp được chị em truyền tai nhau đó là xay nhuyễn cà chua rồi đắp lên mặt, vi chất lycopene - một chất chống oxy hóa có trong cà chua sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hòa, đồng thời giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.
Cà chua có chứa các vitamin A, vitamin C, chất sắt, đặc biệt là tính axit có thể cân bằng độ pH cho mái tóc. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bị gàu và ngứa da đầu, hãy thử sử dụng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc sau khi gội đầu, sau đó rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút.
Nước ép cà chua sẽ giúp mái tóc của bạn trở nên bồng bềnh, óng mượt, sạch gàu. Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.
Từ những thông tin trên chắc hẳn chúng ta đã biết ăn cà chua sống có tác dụng gì? Nó không những có tác dụng chữa bệnh mà còn rất hiệu quả trong việc làm đẹp. Tuy nhiên, dù ăn cà chua sống mỗi ngày là rất tốt đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang lầm tưởng với việc ăn cà chua xanh, điều này đã gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Trong cà chua xanh có chứa thành phần alkaloid sẽ gây nên chứng ngộ độc thực phẩm, có thể gây buồn nôn, đau bụng… Do đó, chúng ta chỉ nên ăn cà chua đã chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình
Ăn cà chua sống rất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều cà chua sống trong một ngày, tốt nhất một ngày chỉ ăn từ 2 đến 3 quả cà chua để cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, khi ăn cà chua sống không nên ăn hạt cà chua, bởi vì hạt cà chua sẽ khiến đường ruột không thể tiêu hóa thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm ruột thừa.
Lưu ý là chúng ta không nên ăn cà chua khi bụng đói vì trong cà chua có chứa chất pectin và nhựa phenolic, nếu nạp vào cơ thể khi bụng đang đói sẽ gặp những phản ứng cào ruột, nôn mửa, gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Bài viết này đã chỉ ra cho chúng ta thấy ăn cà chua sống có tác dụng gì? Nên ăn bao nhiêu quả cà chua mỗi ngày và ăn cà chua thế nào cho đúng cách. Chúng ta nên tham khảo kỹ và ăn uống khoa học để đảm bảo hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa, tránh gặp phải các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.