Ấm lòng ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân"

Ấm lòng ngày hội hiến máu
Ngày 01 – 02/8/2020, Viện Huyết học – Truyền máu TW phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”.

Chương trình được diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của các ca bệnh COVID-19 đang ngày càng tăng tại Việt Nam nên yêu cầu cấp thiết là vừa đảm bảo hiến máu an toàn, bổ sung lượng máu dự trữ cho tháng 8, vừa tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch.

Ấm lòng ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" - Ảnh 1.

Hà Nội là địa phương thứ 42, cũng là địa phương cuối cùng tham gia tổ chức Hành trình Đỏ lần thứ VIII – năm 2020.

Tại chương trình cũng như tất cả các điểm hiến máu khác, Viện tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người hiến máu trong thời điểm dịch COVID-19: Xây dựng phương án tổ chức hiến máu tại nhiều địa điểm với thời gian dài hơn, đảm bảo giãn cách; Bố trí điểm hiến máu rộng rãi, thoáng khí; Bố trí các ghế lấy máu cách xa nhau khoảng 1 mét; Vệ sinh phòng lấy máu, giường lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế định kỳ; Đo nhiệt độ cho người hiến máu trước khi đăng ký hiến máu; Người hiến máu và nhân viên y tế thực hiện đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn; người hiến máu được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19…

Ấm lòng ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" - Ảnh 2.

Trong gần 02 tháng, Hành trình Đỏ 2020 đã diễn ra sôi nổi, rực rỡ tại tất cả các địa phương.

Hành trình Đỏ năm nay được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất (trong 58 ngày - từ 06/6 đến 2/8), nhiều địa phương tham gia nhất (42 tỉnh, thành phố). Các địa phương tham gia hành trình Kết nối dòng máu Việt năm nay là: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Hải Dương, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh.

Ấm lòng ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" - Ảnh 3.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020 cho biết: "Ngày Giọt Hồng Tri Ân, chúng tôi tạm dừng hoạt động không cần thiết như gala, họp tổng kết, mít tinh. Hoạt động hiến máu diễn ra bình thường, biện phạm đeo khẩu trang, rửa tay, giữa khoảng cách.

Trong dịp này làn sóng tiếp theo quay trở lại chúng tôi mong muốn những người hiếm máu, kế hoạch tổ chức hiến máu hãy cứ yên tâm chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, nhân viên. Đối với trung tâm máu quốc gia ở HN, với 10.000 đơn vị, chúng ta có thể yên tâm trong những ngày tới.

Thời điểm phong tỏa Đà Nẵng có 1.600 đơn vị, hôm nay vẫn còn 1.000 đơn vị, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vẫn cung cấp đầy đủ máu, chế phẩm cho các đơn vị khác đầy đủ, dự kiến có thể đảm bảo cho 10 ngày tới. Các hoạt động khám chữa bệnh đang được hạn chế 1 cách tối đa và thời gian tới Trung tâm Huyết học Miền Trung ở Huế sẽ tiến hành tri viện, không có gì khó khăn. Chúng ta hiện nãy vẫn phải kêu gọi hiến máu để đảm bảo cho Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh khác có đủ máu cho các bệnh nhân điều trị."

Với mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80.000 đơn vị máu, nhờ sự phối hợp và vào cuộc trách nhiệm của các địa phương, chương trình đã tổ chức được 302 điểm hiến máu, bao gồm các ngày hội chính và các điểm hiến máu hưởng ứng với trên 101.600 đơn vị máu đã được hiến tặng. Nhiều địa phương đã có những kết quả hết sức ấn tượng, thu được trên 4.000 đơn vị máu trong gần 2 tháng tổ chức như: Thanh Hóa (6.589 đơn vị máu), Hà Nội (dự kiến 5.500 đơn vị máu), Đà Nẵng (4.768 đơn vị máu), Hải Dương (4.467 đơn vị máu), Nghệ An (4.439 đơn vị máu), Hải Phòng (4.095 đơn vị máu), Tây Ninh (4.055 đơn vị máu)…

Qua 8 năm tổ chức, đã có 54 tỉnh, thành phố tham gia Hành trình Đỏ. Trong đó, 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần đầu tiên các tỉnh: Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức sự kiện này trong năm 2020.

Tác giả: Chí Hiếu