Hạt hướng dương giàu chất béo lành mạnh, các hợp chất thực vật có lợi và nhiều vitamin và khoáng chất có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ của các vấn đề sức khỏe phổ biến, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương trong 1 ounce (khoảng 30 gram hoặc 1/4 chén) hạt hướng dương đã bóc vỏ và rang khô:
Thành phần | Lượng | % Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (RDI) |
---|---|---|
Calo | 163 | |
Tổng chất béo | 14 gram | |
- Béo bão hòa | 1,5 gram | |
- Béo đa không no | 9,2 gram | |
- Béo đơn không no | 2,7 gram | |
Protein | 5,5 gram | |
Carbohydrate | 6,5 gram | |
Chất xơ | 3 gram | |
Vitamin E | 37% | |
Niacin | 10% | |
Vitamin B6 | 11% | |
Folate | 17% | |
Pantothenic acid | 20% | |
Sắt | 6% | |
Magiê | 9% | |
Kẽm | 10% | |
Đồng | 26% | |
Mangan | 30% | |
Hạt hướng dương đặc biệt cao về vitamin E và selenium, đây là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, có vai trò trong chống lại nhiều bệnh mãn tính. Ngoài ra, hạt hướng dương còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic và flavonoid – những chất này cũng hoạt động như các chất chống oxy hóa.
Mặc dù hạt hướng dương có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng những người dưới đây nên hạn chế hoặc không nên ăn hạt hướng dương để tránh những bất lợi không mong muốn đối với sức khỏe. Nếu muốn ăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để nhận được lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe.
- Người dị ứng: Đối với những người có tiền sử dị ứng với hạt hướng dương hoặc dị ứng với loại hạt khác chẳng hạn như lạc, ăn hạt hướng dương có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, từ nhẹ như nổi mẩn, ngứa, nôn mửa đến nghiêm trọng như khó thở và sốc phản vệ.
- Người có vấn đề tiêu hóa: Do hàm lượng chất xơ cao, hạt hướng dương có thể gây khó tiêu, đầy hơi, hoặc táo bón cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
Đọc thêm:
+ Tăng cường kiểm soát cao huyết áp nhờ sử dụng gia vị và thảo mộc
+ Nguy cơ bị ung thư gan do ăn hạt lạc nảy mầm!
- Người cần giới hạn natri: Hạt hướng dương thường được rang muối, vì vậy nếu bạn cần hạn chế natri, ví dụ như trong trường hợp mắc bệnh cao huyết áp, bạn nên tránh hạt hướng dương rang muối hoặc lựa chọn loại không muối và tiêu thụ với lượng ít.
- Người bệnh thận: Trong hạt hướng dương chứa hàm lượng photpho khá cao nên có thể cản trở khả năng hoạt động của thận.
- Người đang quản lý cân nặng: Hạt hướng dương là một nguồn năng lượng và có hàm lượng calo cao, do đó nên hạn chế lượng tiêu thụ nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó, kể cả loại hạt lành mạnh tốt cho sức khỏe như hướng dương cũng có thể dẫn tới một số tác động tiêu cực không mong muốn cho sức khỏe. Chẳng hạn:
Ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây tăng cân không mong muốn. Tăng cân thường là kết quả của việc ăn nhiều calo hơn lượng mà cơ thể bạn đốt cháy. Khi cơ thể bạn không thể sử dụng hết calo bạn tiêu thụ, nó sẽ lưu trữ chúng dưới dạng mỡ.
Lượng calo bạn nên nạp vào mỗi ngày nên nằm trong khoảng từ 1,600 đến 2,400 calo cho phụ nữ trưởng thành và từ 2,000 đến 3,000 calo cho đàn ông trưởng thành, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của bạn.
Một khẩu phần khoảng 28 gram hạt hướng dương đã rang cung cấp 175 calo, chiếm gần 10% lượng calo hàng ngày tiêu chuẩn là 2,000 calo. Nếu bạn ăn gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp năm lần lượng đó, bạn có thể đang nạp vào tới 875 calo chỉ trong một lần ăn "cho vui miệng".
Ăn nhiều hạt hướng dương cùng với chế độ ăn hàng ngày của bạn vẫn giữ nguyên sẽ dẫn đến việc nạp thừa calo và gây tăng cân.
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp dồi dào các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chúng cũng chứa các axit béo bão hòa, mà nếu nạp quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) không lành mạnh.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa không quá 5 đến 6% tổng lượng calo hàng ngày, tương đương với 11 đến 13 gam.
Một phần tư chén hạt hướng dương rang chứa 1,7 gam chất béo bão hòa, tương đương với 15 calo từ chất béo. Điều này có thể gây ra vấn đề nếu bạn ăn thêm các thực phẩm khác giàu chất béo bão hòa ngoài hạt hướng dương.
Tùy từng sản phẩm mà hạt hướng dương có thể được rang muối để tăng hương vị. Điều này có thể khiến bạn vô tình nạp thêm một lượng muối vào cơ thể và có thể dẫn tới dư thừa nếu bạn không có sự thay đổi nào về lượng muối trong chế độ ăn thời điểm đó.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn ít hơn 1,500 miligam natri mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Ngoài các vấn đề kể trên thì ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể khiến:
- Lượng phốt pho nạp vào cơ thể quá mức, có thể dẫn đến tình trạng canxi hóa các mô không phải là xương và tổn thương thận.
- Lượng selenium nạp vào cơ thể quá mức có thể gây ra các triệu chứng dư thừa selen bao gồm tóc và móng giòn, phát ban da, mệt mỏi và cáu kỉnh, thậm chí tử vong.
- Cẩn thận với cadmium mà cây hướng dương hấp thụ từ đất và giữ chúng trong hạt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giới hạn hàng tuần là 490 microgam (mcg) cadmium cho người lớn nặng 70 kg. Tiêu thụ quá nhiều cadmium có thể gây ngộ độc.
- Tổn thương men răng, ê buốt răng nếu sử dụng răng để tách hạt.
Một người chỉ nên ăn khoảng 28g hạt hướng dương, tương đương với việc nạp khoảng 157 calo vào cơ thể mỗi ngày. Nên hạn chế ăn các loại hạt hướng dương tẩm gia vị, tránh tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Hạt hướng dương thường không kị với thực phẩm khác nhưng không nên ăn cùng với các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ vì có thể gây khó tiêu. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ điều kiện sức khỏe nhất định hoặc đang dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết chính xác hơn.
Để chọn hạt hướng dương ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
+ Xem xét màu sắc: Hạt hướng dương ngon thường có màu vàng đồng hoặc vàng nâu đều, không có mốc hoặc vết đen.
+ Kiểm tra độ cứng: Hãy nhẹ nhàng bóp thử hạt. Hạt chắc và có độ cứng vừa phải thường tươi và ngon hơn.
+ Mùi hương: Hạt hướng dương tốt không có mùi mốc hoặc mùi lạ. Mùi của hạt nên tự nhiên và dễ chịu.
+ Kích thước: Chọn hạt có kích thước đều nhau sẽ dễ dàng khi ăn và thường có chất lượng tốt.
+ Đóng gói: Nên chọn hạt hướng dương từ các cơ sở uy tín được kiểm định, sản phẩm được đóng gói cẩn thận, có thông tin ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.
+ Hạn sử dụng: Kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo hạt còn mới và không bị ôi thiu.
+ Thử nếm: Nếu có cơ hội, hãy thử nếm một vài hạt để đánh giá chất lượng trước khi mua.
Bằng cách theo dõi những lưu ý trên, bạn có thể chọn được hạt hướng dương ngon để thưởng thức.
Nhìn chung, hạt hướng dương có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe nhưng nếu đang có các tình trạng sức khỏe sẵn có bạn nên thận trọng khi ăn loại hạt này, tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên về lượng ăn phù hợp với bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc để tránh nguy cơ tương tác thuốc.
Nguồn dịch:
1. Are Sunflower Seeds Good for You? Nutrition, Benefits and More
2. Can Eating Too Many Sunflower Seeds Be Dangerous?