Ai có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ai có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất?
Ung thư thực quản là căn bệnh liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt và môi trường sống. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao cần chú ý kiểm tra, tầm soát để ngăn chặn bệnh kịp thời.

1. Những người hút thuốc lá và uống rượu

Rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư, không loại trừ ung thư thực quản. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Uống rượu lâu dài dẫn đến kích thích và viêm trong niêm mạc thực quản. Việc bị viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến ung thư. Những người uống trên 3 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 7 lần so với nhóm không uống rượu.

Đặc biệt với những đối tượng vừa uống rượu vừa hút thuốc thì có nguy cơ mắc ung thư thực quản càng cao.

2. Những người có thói quen ăn uống không lành mạnh

- Ăn ít trái cây và rau xanh, ăn thiếu chất dinh dưỡng đã được chứng mình là làm gia tăng nguy cơ mắc ung thực quản. Đặc biệt, thiếu vitamin A, C, B1, selen hoặc kẽm có thể làm tăng tình trạng bị u bướu và ung thư.

- Bề mặt thực quản là một lớp biểu mô mỏng, cơ lớp nhờn giúp bôi trơn và bảo vệ. Những người có thói quen thường xuyên ăn uống đồ quá nóng, đồ khô, cứng và sắc có thể làm thực quản bị tổn thương tái đi tái lại. Việc tổn thương kéo dài sẽ dễ dẫn đến ung thư.

- Với những món ăn lên men như dưa muối, cà muối, kim chi,.... thường có hàm lượng nitrit rất cao. Nitriite lại được cảnh báo là chất có thể gây ung thư. Do vậy, những người thường xuyên ăn thực phẩm lên men có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao.

3. Những người bị mắc bệnh liên quan đến thực quản

Với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, co thắt thực quản, giãn tâm vị, barrett thực quản,... thường khiến cho các axit và mật từ dạ dày trào ngược vào phần dưới của thực quản. Việc này khiến cho niêm mạc thực quản bị kích thích và tổn thương liên tục, là tiền đề cho ung thư thực quản phát triển.

Theo thống kê, những bệnh nhân bị Barrett thực quản có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 30 lần so với dân số nói chung.

Bệnh lý di truyền Tylosis, đặc trưng bởi gây sừng hoá da gan bàn tay, bàn chân được cho là làm tăng sự phát triển u nhú thực quản.

4. Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thực quản khác

- Ung thư thực quản có xu hướng là bệnh người già. Những người trong độ tuổi từ 45 đến 70 có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất.

- Đàn ông thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 3 lần so với phụ nữ.

- Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn người da trắng.

- Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở những người béo phì cũng cao hơn bình thường. Nguyên nhân được cho rằng, béo phì làm gia tăng tình trạng trào ngược axit dạ dày.

- Những người làm việc trong môi trường bị phơi nhiễm các chất độc hóa học như bồ hóng, các hạt bụi kim loại, khói xe, bụi silic cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

- Những người bị nhiễm virus HPV, vi khuẩn Helicobacter pylori được cho là có liên quan tới ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư miệng nói chung.

Thuộc 1 hay nhiều nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư thực quản không có nghĩa bạn sẽ bị bệnh ung thư thực quản. Do đó, bạn không cần quá lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên, điều nên làm là cần nâng cao cảnh giác hơn. Thay đổi những thói quen xấu, quan tâm đến sức khỏe, đi khám khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ có thể giúp bạn phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả hơn.


Tác giả: Mai Nhung