9 thực phẩm nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy

9 thực phẩm nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy
Tuyến tụy là một cơ quan đặc biệt, vì vậy cần chú ý bổ sung các thực phẩm sau đây trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy.

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sau khi điều trị ung thư. Nếu kịp thời bổ sung các dưỡng chất người bệnh có thể đạt hiệu quả điều trị cao, tránh việc tái phát bệnh sau này. Không ngoại lệ, chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy nên được bổ sung 9 loại thực phẩm quan trọng sau đây.

1. Các loại quả mọng 

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, cherry có chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường chức năng của tuyến tụy. Do đó, đây là loại quả cần bổ sung trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy. Loại thực phẩm này còn giúp chống lại các gốc tự do, lý do hàng đầu gây oxy hóa trong tuyến tụy - ngăn ngừa ung thư tuyến tụy từ gốc.

9 thực phẩm nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy - Ảnh 1.

Ảnh: internet

2. Tỏi

Theo Boldsky, tỏi là thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng đường huyết trong máu, hỡ trợ tuyến tụy sản xuất insulin phục vụ cơ thể. Trong tỏi cũng chứa nhiều lưu huỳnh, selen, arginine, oligosaccharide và flavonoid, giúp bảo vệ và tăng cường chức năng tuyến tụy. Vì vậy, chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy cần bổ sung tỏi bằng các cách chế biến như làm gia vị, hoặc ăn kèm. 

3. Rau bina

Theo Live Strong, rau bina chứa= một nguồn chất sắt và vitamin dồi dào, cả hai đều cần thiết cho tuyến tụy. Bạn có thể thử món salad rau bina hoặc xào với tỏi. Một số loại rau lá xanh khác như cải xoăn, mù tạt và củ cải cũng có lợi và cần trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy.

9 thực phẩm nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Sữa chua 

Nghiên cứu của Đại học Y tế cộng đồng Wisconsin, Mỹ, cho biết sữa chua giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe tụy.

5. Bông cải xanh

Có hàm lượng cao các hợp chất chứa lưu huỳnh, giúp giải độc cho các cơ quan trong cơ thể (bao gồm cả tuyến tụy) và giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Hợp chất apigenin flavonoid trong bông cải xanh cũng có khả năng bảo vệ các mô trong cơ quan này.

6. Nấm

Nấm có chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ, có thể làm giảm viêm và sưng quanh tụy và do đó giảm nguy cơ phát triển viêm tụy. Hàm lượng selenium, chất xơ, kali và vitamin D cao trong nấm cũng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến tụy.

9 thực phẩm nên bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn cho người ung thư tuyến tụy - Ảnh 3.

Ảnh: internet

7. Nho đỏ

Đây là một trong những nguồn tốt nhất của resveratrol, hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ các mô của tuyến tụy khỏi thiệt hại do gốc tự do và làm giảm nguy cơ viêm tụy hay ung thư tuyến tụy.

8. Khoai lang

Khoai lang chứa beta-carotene, chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có tác dụng tích cực với tuyến tụy.

9. Cà chua

Là nguồn tuyệt vời của lycopene và vitamin C, cà chua giúp duy trì sức khỏe tuyến tụy.

Theo Zing

Tác giả: Phương Thuận