9 tác dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe: Ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân

9 tác dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe: Ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân
Bánh mì đen chứa lượng chất xơ gấp 4 lần bánh mì trắng, ngoài công dụng giảm cân tác dụng của bánh mì đen còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hay giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Tác dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe

Bánh mì đen là được làm từ 100% bột lúa mạch đen nguyên cám chính vì thế bánh mì đen chứa lượng chất xơ cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng, đồng thời chúng cũng chứa lượng calo ít hơn 20% bánh mì trắng. Với những đặc biệt như trên, bánh mì đen có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bạn. Dưới đây là 9 tác dụng của bánh mì đen đối với sức khỏe:

1. Tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm cân

Tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm cân được rất nhiều người kiểm chứng và được xem là phương pháp giúp giảm cân an toàn, hiệu quả mà không cần quá kiêng khem. Bánh mì đen giàu chất xơ nên chúng giúp làm giảm đi cảm giác đói, hạn chế việc bạn sử dụng them những thực phẩm khác trong quá trình giảm cân.

2. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một lợi ích khác của lúa mạch đen là nó có thể giúp điều chỉnh và cải thiện mức đường huyết. Các nhà khoa học tại Đại học Lund (Thụy Điển) đã phân tích tác động của lúa mạch đen ở những người khỏe mạnh trong bữa ăn sáng. Họ phát hiện ra rằng các sản phẩm lúa mạch đen nguyên hạt, đặc biệt là bánh mì lúa mạch có hiệu quả trong việc kiểm soát mức glucose và cải thiện hoạt động của insulin.

3. Tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm viêm

Nghiên cứu về tác dụng của bánh mì đen trong việc giảm viêm đã chỉ ra rằng, bánh mì đen giúp chống viêm cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuyp 2.

4. Bánh mì đen cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bánh mì đen giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, sử dụng bánh mì đen vào bữa sáng giúp bạn no lâu hơn, đủ năng lượng hoạt động cho một ngày dài.

5. Tác dụng của bánh mì đen giúp phòng ngừa ung thư

Tác dụng của bánh mì đen giúp phòng chống ung thư hiệu quả đặc biệt là những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan cũng như một số hoạt chất quan trọng như polyphenol, saponin hay chất ức chế ung thư protease,…đều có công dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả và an toàn.

6. Bánh mì đen giúp hệ tim mạch hoạt động tốt hơn

Bánh mì đen được xem là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch vì chúng chứa lượng lớn hoạt chất phytonutrient và chất xơ cao. Phytonutrient và hàm lượng chất xơ có trong bánh mì đen sẽ giúp làm giảm đi 20% đến 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

7. Giúp hệ gen hoạt động tốt hơn

Bánh mì đen giúp những người ở độ tuổi trung niên điều hòa hoạt động của hệ gen, đồng thời hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng đột biến gen, gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

8. Tác dụng của bánh mì đen trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa

Bánh mì đen giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột đây chính là lý do khiến hệ tiêu hóa của những người thường xuyên sử dụng bánh mì đen tốt hơn so với những người không thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này. Chất xơ cũng như polyphenol có trong bánh mì đen làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột giúp hệ vi khuẩn này khỏe mạnh hơn.

9. Giúp ngừa sỏi mật

Bánh mì đen giúp hấp thụ lượng axít mật dư thừa giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol xấu dẫn đến hình thành sỏi mật. Lượng chất xơ có trong bánh mì đen giúp tăng cường thải chất thải từ ruột hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của bánh mì đen, để bổ sung bánh mì đen vào chế độ ăn hang ngày của mình.


Tác giả: Phạm Thị Mai