Duy trì thường xuyên và liên tục những công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kì khỏe mạnh.
– Nguyên liệu:
Chân giò Hạt sen Cà rốt Hành tây, hành lá, hành khô, ngò gai Nấm hương Gia vị
– Cách làm:
Chân giò sau khi đã làm sạch mẹ chặt thành từng khoanh vừa ăn. Sau đó ướp các loại gia vị mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành khô và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm.
Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành lá, ngò gai xắt nhỏ.
Sau đó, mẹ cho chân giò vào nồi hầm khoảng 30 phút, tiếp theo cho nấm hương, hạt sen vào đun cùng đến khi thịt chín mềm, hạt sen bở. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành và ngò gai vào là có thể dùng được.
Chân giò hầm hạt sen, món ăn cực kì bổ dưỡng
- Chuẩn bị:
1 con cá chép 1 (khoảng 500g)
100g gạo nếp
Hành hoa, gừng, bột gia vị
- Cách chế biến:
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã nhỏ, dùng để ướp với cá sau khi cá chép đã được làm sạch. Cho thêm mắm, muối và ướp khoảng 20 phút.
Cho cá chép, gạo nếp vào nồi, đổ thêm 500ml nước, đun đến khi gạo nếp nhừ. Lưu ý, trước khi ăn mẹ bầu hãy cho gia vị, hành đã thái nhỏ vào khuấy đều lên.
Cháo cá chép là một trong những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu
- Nguyên liệu:
200gr bí đỏ
1 nắm gạo nếp
200gr tôm tươi
Muối, hạt nêm
Mùi, hành lá
- Cách chế biến:
Gọt sạch vỏ bí đỏ rồi đem rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng để gạo nở ra.
Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc co thể xay nhuyễn, ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng đã giã nhuyễn.
Cho gạo nếp và bí đỏ vào nồi nước rồi nấu nhừ (lượng nước gấp đôi lượng gạo). Trong khi nấu, mẹ nên khuấy đều để cháo không dính vào đáy nồi, tránh trường hợp cháo bị khét.
Khi cháo chín, cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
Nêm gia vị vừa ăn, rắc hành rau mùi lên trên, nên dùng nóng.
Đây là một lựa chọn tuyệt vời của bà bầu
– Nguyên liệu:
Đùi gà (khoảng 300g) Gừng, tỏi, sả, hành lá Gia vị
– Cách làm:
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Gừng đập dập, 1 nửa xắt thành sợi. Tỏi đập dập. Sả 2 củ xắt lát mỏng, 2 củ để nguyên đập dập.
Tiếp đến phi gừng, tỏi, sả thơm với ít dầu ăn. Sau đó cho gà vào xào săn lại, nêm nếm gia vị.
Khi gà đã săn cho khoảng 1 tô nước vào. Đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm gà cho đến khi chín mềm là được.
Sau đó, mẹ cho hành lá, sả đập dập vào rồi múc ra đĩa thưởng thức.
Món ăn bổ dưỡng số một của bà bầu
– Nguyên liệu:
Cật lợn Gừng Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm
– Cách làm:
Trước tiên, mẹ bóc màng cật lợn, xẻ đôi, sau đó làm sạch phần màng trắng trong quả cật, khía xéo nhẹ trên bề mặt quả cật để tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Gừng xắt sợi, nhồi gừng vào trong quả cật, ướp thêm mắm, đường, hạt nêm.
Làm nóng nồi, cho quả cật vào cho cháy 2 cạnh, đổ nước ngập quả cật rồi đun cho đến khi nước gần cạn. Cuối cùng, mẹ cho thêm nửa muỗng đường đun cho cháy cạnh 1 lần nữa là xong.
Đây không chỉ là món ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe mà nó còn là món ăn tốt cho thận của mẹ bầu, giúp giảm được nguy cơ phù nề khi mang thai.
Mẹ sẽ xuýt xoa với món bầu dục áo chảo
– Nguyên liệu:
Lươn Gạo tẻ Hành, nghệ Gia vị
– Cách làm:
Mẹ rửa sạch lươn, cho vào nồi nước đun nhỏ lửa để thịt lươn không bị nứt. Đến độ vừa chín tới thì vớt lươn ra, dội qua nước nguội cho thịt lươn săn lại.
Sau đó, mẹ tước nhẹ phần thịt lươn ra khỏi xương, giữ lại phần xương và tiết lươn (phần màu đỏ nâu nằm dọc dài theo xương sống lươn). Sau đó, mẹ giã xương lươn lấy nước cốt cho vào nồi luộc ban đầu để nấu cháo.
Thịt lươn và tiết lươn ướp chung với hành, tỏi, muối, đường, chút nghệ để giảm mùi tanh và tạo màu vàng hấp dẫn cho lươn. Để khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào sơ qua.
Cho lươn đã xào vào nồi cháo, sau đó ướp thêm chút hành, nêm nếm vừa ăn là đã hoàn thành xong món cháo lươn vô cùng bổ dưỡng này rồi.
Lươn giàu chất sắt rất tốt cho thai nhi
– Nguyên liệu:
100g thịt bò 200g nấm kim châm Cà rốt, hành lá, ớt, rau mùi, tỏi khô, dầu hào Gia vị: sa tế, hạt tiêu, muối
– Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng to bản ngang thớ. Sau đó ướp tiêu, dầu hào, tỏi, muối. Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt cắt mỏng, hành lá cắt khúc.
Mẹ đun nóng dầu và cho thịt bò đã tẩm ướp vào xào săn lại, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào xào vừa chín tới. Tiếp đó cho hành, nấm và thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho sa tế vào là mẹ đã hoàn thành xong món ăn.
Đây là một món ngon cho bà bầu, bổ cho bà bầu bởi nó là sự kết hợp giữa thịt bò và nấm – 2 loại thực phẩm vốn dĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt, món ngon cho bà bầu này rất tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu.
Bà bầu thiếu máu nên ăn thường xuyên món này
– Nguyên liệu:
Trai Mồng tơi Hành khô, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
– Cách làm:
Trai mua về, rửa sạch, đem luộc với nước đến khi trai mở miệng, mẹ tách phần vỏ và thịt ra, giữ lại phần nước. Mồng tơi rửa sạch, xắt nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Mẹ làm sạch trai bằng cách dùng tay cấu vào phần đầu trai, bóp phần chất thải ra và rửa lại phần miệng dưới vòi nước. Sau đó để ráo nước rồi xắt nhỏ.
Ướp trai với nửa muỗng hành khô, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu cho ngấm gia vị.
Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho trai vào xào săn lại thì tắt bếp.
Mẹ đun sôi phần nước luộc trai rồi cho mồng tơi vào, khi nước sôi thì cho thịt trai vào đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng nêm thêm nước mắm và gia vị cho vừa ăn.
Món canh này rất thích hợp cho mẹ bầu vào những ngày hè nóng bức bởi rau mồng tơi giúp thanh nhiệt rất hiệu quả.
Ăn món này rất đưa cơm mẹ bầu à
- Nguyên liêu:
300g cua đồng
1 mớ rau mồng tơi
Hành khô
Gia vị
- Cách chế biến:
Rửa sạch rau mồng tơi, thái nhỏ.
Làm sạch cua, giã nhỏ cùng một củ hành khô nhỏ và một chút muối.
Canh cua rất bổ dưỡng nhé
Lọc lấy nước cua, nêm thêm gia vị, đun lửa vừa, vừa đun vừa lấy muôi khuấy nhẹ đến khi gần sôi thì mở vung. Đun sôi nước thì hạ lửa, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau vào.
Đun tới khi rau chín mềm là ăn được.
Trên đây là một số món ngon cho bà bầu vừa dễ thực hiện vừa bổ dưỡng! Chúc các mẹ ngon miệng!
Tổng hợp