9 loại thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn nếu muốn sống lâu

Tham vấn chuyên môn:
9 loại thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn nếu muốn sống lâu
Đối với những người bị bệnh gout ngoài việc cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, uống thuốc theo đơn bác sỹ kê cần có chế độ sinh hoạt hợp lý và tuyệt đối tránh xa những thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 9 loại thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn nếu muốn sống lâu.

Bệnh Gout là bệnh chuyển hóa purin, khi mức độ axit uric trong máu quá cao tinh thể muối urat sẽ tích tụ lại ở các khớp gây đau đớn.Đến một mức độ nào đó nó sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn trong việc vận động cơ thể.

Để đảm bảo bệnh nhân có một cuộc sống khỏe mạnh không bị chịu đau đớn nhiều, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những thực phẩm người bị bệnh gout không nên ăn.

1. Nội tạng – Thức ăn chứa nhiều purine

Purine là những hợp chất kết tinh không màu được chuyển hóa thành acid uric. Vì vậy, bạn nên cố gắng tránh các thức ăn giàu purin làm giảm sự tích tụ của acid uric.

Một số thực phẩm giàu purin như: Thận, gan, tim, gà, ngỗng, trứng cá và trứng cá muối, cá mòi, cá cơm…

2. Các loại măng

Tránh ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

3. Rau

Rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

4. Bia, rượu

Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm. Nếu bạn  đã bị bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

5. Nước ngọt

Tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay như nước giải khát trái cây đóng lon. Kiểm soát những đồ uống này không phải dễ dàng như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Vấn đề là các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid.

Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước giải khát mỗi ngày, so với việc uống ít hơn một lon một tháng, làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

6. Hải sản

Cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas. Hải sản và thịt giàu purine, hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuói cùng là các uric acid. Bạn chỉ nên dùng ở mức tối thiểu thịt và hải sản từ 110g-170g mỗi ngày.

Cần chú ý thêm là trong khi một số loại hải sản vẫn có thể dùng không thường xuyên thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

Mặt khác tôm, tôm hùm, lươn, cua, sò và cá hồi có thể dùng không thường xuyên được (theo chuyên gia thấp khớp Scott Zashin tại UT Southwestern).

7. Bột nở

Bột nở được sử dụng trong lúc làm các đồ nướng. Nếu thực phẩm nào chứa loại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.

8. Trái cây có lượng fructozo ca

Fructose là chất tạo nên vị ngọt tự nhiên của trái cây. Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan giữa các triệu chứng bệnh gout và thức ăn có nhiều fructose.

Những loại trái cây chứa nhiều fructose bao gồm lê, mận, nho, đào… Chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế ăn hoặc uống các loại trái cây này.

9. Thịt

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ  lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt  đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể  gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra, bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.


Tác giả: Lan Dương