Chế độ ăn uống hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để có một lá gan khỏe mạnh. Đặc biệt, bạn cần nghiêm túc trong việc hạn chế và kiêng khem các loại thực phẩm có hại cho gan. Dưới đây là một số loại thực phẩm có hại cho gan mà nhiều người đang thường xuyên sử dụng hàng ngày.
Đường, đặc biệt là đường bổ sung là một trong những loại thực phẩm có hại cho gan. Đường kích thích sự phân chia tế bào, khiến kích thước và mức độ chất béo trong gan tăng.
Do đó, để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung. Chẳng hạn như bánh kẹo, kem, các loại thức uống ngọt như soda và nước trái cây đóng hộp. Ngoài đường bổ sung, fructose và xi- rô ngô cũng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan.
Rượu, bia và các loại thức uống có cồn được xem là nhóm thực phẩm cấm kỵ cho gan. Đặc biệt, đối với những người đang điều trị gan nhiễm mỡ, các loại đồ uống này sẽ thúc đẩy bệnh tình biến chứng sang xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, khi sử dụng rượu bia, gan sẽ chịu một áp lực lớn hơn nhằm đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn cần hết sức hạn chế và tránh xa loại thực phẩm có hại cho gan này nhé.
Các món chiên và mặn thường làm tăng lượng calo và tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Đồng thời, chúng cũng được cảnh báo là những loại thực phẩm có hại cho gan. Nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ ăn nhiều muối natri có thể gây xơ hóa gan và sẹo gan. Do đó, thay vì sử dụng muối, bạn có thể thêm thảo mộc để tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, nướng và hấp cũng là phương pháp chế biến được khuyến khích hơn so với chiên, rán.
Cũng như các loại thức uống có đường, soda được xem là một loại thực phẩm có hại cho gan. Trong soda thường chứa một lượng lớn fructose corn syrup (HFCS). Ở nồng độ cao, HFCS có thể làm tăng sự rò rỉ vi khuẩn ở ruột, gây tổn thương gan.
Các loại thức ăn đóng hộp thường được chế biến với nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như chất nhũ hóa tạo ngọt nhân tạo, chất tạo màu và chất bảo. Để chứng minh điều này, bệnh viện nhi Boston (Anh) đã tiến hành một thí nghiệm trên loài chuột. Trong đó, chuột được chia thành 2 nhóm, sử dụng 2 loại thực phẩm đã và chưa qua chế biến. Kết quả cho thấy, chuột ăn thực phẩm qua chế biến có lượng chất béo trong cơ thể cao hơn, đặc biệt là hàm lượng chất béo trong máu và gan.
Sử dụng protein trong thời gian dài là một những nguyên nhân gây tổn thương gan và thận. Đặc biệt, các nguồn protein từ thực vật thường khó tiêu hóa, do đó chúng thường khiến gan và thận phải làm việc nhiều hơn. Đồng thời, rối loạn gan kéo dài cũng sẽ khiến chức năng của não và thần kinh bị ảnh hưởng.
Thức ăn nhanh thường được coi là thủ phạm gây nên tình trạng thừa cân và béo phì. Bên cạnh đó, chúng cũng là một loại thực phẩm có hại cho gan mà bạn cần lưu ý. Bởi các loại thức ăn này thường có mức tiêu thụ chất béo chuyển hóa rất cao. Thậm chí, các dấu hiệu tổn thương gan thường xuất hiện sau khoảng 2 tuần sử dụng thức ăn nhanh.
Hàu và các loại động vật có vỏ sống là nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm gan A. Nguyên nhân là bởi chúng thường tiếp xúc với các nguồn nước bị ô nhiễm. Khi nguồn nước có chứa vi- rút, các loài động vật này cũng có thể trở thành vật mang bệnh. Do đó, nó cũng được liệt vào danh sách các thực phẩm có hại cho gan mà bạn nên quan tâm.
Bản chất của các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất là không xấu. Tuy nhiên, khi người bệnh lạm dụng, chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng gan. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc bổ sung này.
Ăn uống hợp lý là cách đơn giản nhất để bảo vệ cho sức khỏe và chức năng gan. Vì vậy, bạn hãy hạn chế các loại thực phẩm có hại cho gan và học thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ sớm.