9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm mọi người thường gặp

9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm mọi người thường gặp
Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm không thể xảy ra với họ nếu sơ chế đồ ăn trước khi sử dụng. Hoặc nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm có thể là do đồ ăn trong bữa ăn cuối cùng. Tuy nhiên đây lại là một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm không chỉ đơn thuần là các dấu hiệu bệnh như đau bụng, tiêu chảy, nôn vọt. Nó còn có thể gây ra bệnh viêm khớp và các triệu chứng thần kinh như nhức đầu, chóng mặt, khó thở, đau cơ...

Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm, nếu không thay đổi những thói quen này, bạn có thể trở thành nạn nhân của chúng.

Ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ người bệnh. Hạn chế những hiểu lầm thường gặp về ngộ độ thực phẩm giúp bạn phòng tránh đúng cách, đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình. Dưới đây là một số hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm.

1. Chủ quan cho rằng ngộ độc thực phẩm không thể xảy ra

Đây là một trong số những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm rất nghiêm trọng. Bởi bất cứ ai cũng có thể gặp phải bệnh này dù bạn cẩn thận đến đâu.

Theo thống kê của các chuyên gia thì ngộ độc thực phẩm là chứng bệnh thường gặp ở Mỹ. Một quốc gia nổi tiếng về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trung bình cứ 6 người Mỹ thì có 1 người bị ngộ độc.

Hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm

Hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, tính đến hết tháng 5 năm 2020 cả nước đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm. Số ca bệnh phải nhập viện là hơn 870 người, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên và hoá chất độc hại.

Lượng hoá chất tồn đọng trong quá trình sản xuất, bảo quả và chế biến thực phẩm có thể khiến bạn bị ngộ độc. Do đó, hiểu lầm trên là vô cùng nghiêm trọng. Nó khiến bạn chủ quan trong thói quen tiêu dùng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm khi cho rằng bị ngộ độc cho thức ăn của bữa cuối cùng

Sự thật là, vi khuẩn có hại sẽ tồn tại lâu hơn trong vài giờ và nó khiến bạn khó chịu. Do đó, khi bị ngộ độc thực phẩm bạn đừng vội đổ lỗi cho các món ăn trong bữa cơm cuối cùng. Bởi một số món bạn ăn từ bữa trước có thể chính là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bạn có thể cân nhắc tình trạng của mình thông qua các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn. Đó có thể là dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm do các món ăn từ đêm hôm trước. Thậm chí có thể là món ăn nào đó cách đây hai ngày.

3. Cho rằng ngộ độc thực phẩm dễ phát hiện

Nhiều người cho rằng ngộ độc thực phẩm thật sự dễ phát hiện. Thực tế, ngộ độc thực phẩm chưa chắc dễ phát hiện. Bởi vi khuẩn gây bệnh Staphylococcus aureus thường phát tác trong 1 - 6 tiếng. Còn nhóm vi khuẩn Noroviruses lại gây ra triệu chứng trong vòng 12 - 48 giờ.

Riêng E. coli O157:H7 thường có ở thịt bò tái, rau sống hoặc các đồ uống không pha chế,...sẽ xuất hiện triệu chứng trong vòng từ 1 - 8 ngày. Chính vì thế bạn sẽ rất khó phát hiện ra khi nào bị ngộ độc thực phẩm nếu không có triệu chứng cụ thể.

4. Chủ quan khi ăn hoa quả bóc vỏ không lo bị ngộ độc

Lại thêm một hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm. Thực tế thì, bạn hoàn toàn có thể bị ngộ độc do ăn các loại quả dưa chuột, dưa hấu, cam, quýt, ngay cả khi đã gọt vỏ. Hoá chất và vi khuẩn có thể lan truyền từ vỏ vào bên trong thịt quả, khi bạn cắt chúng.

Do đó, tốt hơn hết bạn hãy rửa sạch tất cả thực phẩm và ngâm nước muối. Kể cả với các loại quả gọt vỏ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không nên rửa thực phẩm bằng xà phòng bởi hoá chất có thể lưu lại trên thức ăn, khiến chúng không an toàn.

9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm mà mọi người dễ mắc - Ảnh 3.

Hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm hầu hết mọi người đều mắc phải khi cho rằng ăn hoa quả bóc vỏ không lo bị ngộ độc - Ảnh Internet

5. Cho rằng các triệu chứng ngộ độc thực phẩm luôn giống nhau

Đây là hiểu lầm thường gặp về bệnh thuỷ đậu khi bạn chưa tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào mầm bệnh bị nhiễm.

Chẳng hạn như, chủng vi khuẩn Clostridium perfringens thường sản xuất ra chất độc gây tiêu chảy liên tục. Triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi ăn. Một số thực phẩm có thể chứa mầm bệnh như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm...hoặc thực phẩm khô đã qua sơ chế.

Trong khi đó, khuẩn Salmonella lại có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, chuột rút và sốt trong vòng 6 - 72 giờ. Khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng ớn lạnh và đau đầu. Chủng khuẩn này gây ngộ độc cho khoảng 40.000 người mỗi năm, thậm chí cao hơn.

Hậu quả nghiêm trọng nhất nó có thể gây ra là tình trạng đau khớp, kích ứng mắt, tiểu tiện buốt. Đặc biệt có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính.

Đọc thêm bài viết: Hướng dẫn nhận biết dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

6. Bị ngộ độc thực phẩm chỉ cần uống nước là đủ

Nhiều người cho rằng, khi bị ngộ độc thực phẩm chỉ cần bổ sung nước là đủ. Tuy nhiên đây lại là một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm. Bởi Khi bị tiêu chảy do ngộ độc, cơ thể bạn không chỉ mất nước mà còn mất cả đường và muối.

Chính vì thế, bên cạnh việc uống nhiều nước bạn cần thêm điện giải và các loại canh để bổ sung lượng đường và muối đã mất. Ngoài ra, nếu cơ thể bị đói hãy ăn cháo và hoa quả tươi để bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết.

7. Ngộ độc thực phẩm không phải vấn đề lớn, sẽ tự khỏi trong vài ngày

Một trong những hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm là người bệnh nghĩ mình có thể tự điều trị tại nhà. Điều này rất nguy hiểm bởi nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y Tế, mỗi năm tại Việt Nam có hàng ngàn người bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó có không ít trường hợp gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ do không được điều trị kịp thời. Còn tại Mỹ mỗi năm có khoảng 3.000 người chết vì các bệnh liên quan đến thực phẩm dù họ có quy định nghiêm ngặt.

Ngoài ra ngộ độc thực phẩm còn có thể dẫn đến suy thận do nhiễm khuẩn E. Coli. Đau khới, tiến triển thành viêm khớp mạn tính do vi khuẩn Shigella. Ngộ độc thực phẩm do nhiễm Listeria có thể gây viêm màng não, hoặc dẫn đến những tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

9 hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm mà mọi người dễ mắc - Ảnh 4.

Hiểu lầm thường gặp về ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng - Ảnh" Internet

8. Rửa thịt dưới vòi nước có thể loại bỏ vi khuẩn gây ngộ độc

Nhiều người cho rằng rửa thịt dưới vòi nước trước khi chế biến có thể loại bỏ được bất cứ tác nhân gây ngộ độc thực phẩm nào.

Nhưng thực tế thì không phải vậy, vi khuẩn tồn tại bên trong thịt sống có thể lây nhiễm ra các vật dụng như bồn rửa, bàn bếp... Khi bạn sử dụng các vật dụng để rửa, thái thực phẩm khác khiến chúng bị nhiễm bệnh.

Do đó, thay vì rửa thịt dưới vòi nước bạn hãy cho vào chậu riêng. Sau khi rửa xong nhớ vệ sinh tay và các dụng cụ liên quan thật sạch sẽ.

9. Ăn lại thức ăn cũ miễn là hâm lại chúng không gây ngộ độc thực phẩm

Nếu không muốn bị bệnh thì bạn cần loại bỏ ngay thói quen này. Một số vi khuẩn như Staphylococcus và Bacillus cereus s ản xuất ra độc tố không bị phá huỷ khi hâm lại. Độc tố có thể tồn tại ở nhiệt độ cao. Khi bạn ăn chúng sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn không nên ăn thức ăn để ngoài quá 2 giờ nếu không được bảo quản đúng cách.


Tác giả: HT