8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn
Bổ sung 8 thực phẩm này sẽ khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Ra nhiều mồ hôi có thể gây ra sự khó chịu và mùi hôi cho cơ thể.

Một số loại thực phẩm có tác dụng sinh nhiệt trong cơ thể bạn. Tức là khi thức ăn bị phân hủy, một phần của nó sẽ được giải phóng dưới dạng nhiệt vào cơ thể bạn trong quá trình tiêu hóa. Khi cơ thể bạn làm việc nhiều hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa một số loại thực phẩm, hiệu ứng sinh nhiệt sẽ tăng lên. Và khi nhiệt độ tăng lên, cơ thể bạn sẽ tự động cố gắng hạ nhiệt bằng cách đổ mồ hôi.

Dưới đây là 8 thực phẩm có thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi hơn

1. Đồ ăn cay

Nhiều món ăn cay được làm bằng ớt, mà ớt có chứa hợp chất capsaicin. Khi tiêu thụ thực phẩm này, hóa chất capsaicin sẽ đánh lừa não bạn nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể bạn đang tăng lên. Tín hiệu sai này truyền đến hệ thống làm mát của cơ thể (tuyến mồ hôi) và mồ hôi bắt đầu đổ xuống.

Khi ăn cay, mồ hôi sẽ đổ ở cổ và đầu, nhưng nách sẽ là vùng tiết nhiều mồ hôi hơn cả.

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn - Ảnh 1.

Đồ ăn cay thường có chứa hợp chất capsaicin - chất này có thể đánh lừa não rằng nhiệt độ cơ thể đang tăng lên (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Đổ mồ hôi như tắm khi ngủ có nguy hiểm không?

Mùa hè đổ mồ hôi nhiều có khiến bạn đốt cháy calo tốt hơn không?

2. Cà phê

Cà phê có chứa caffeine - chất này sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung làm việc. Uống cà phê hợp lý sẽ đem lại một số lợi ích sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm nguy cơ trầm cảm, phòng ngừa các bệnh về gan, tăng cường sức khoẻ của tim,...

Tuy nhiên, nếu uống cà phê quá nhiều có thể gây tăng huyết áp, mất nước và có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Cà phê kích thích đổ mồ hôi theo hai cách. Đầu tiên, caffeine kích hoạt hệ thần kinh trung ương, kích thích tuyến mồ hôi. Thứ hai, sức nóng từ đồ uống có thể khiến cơ thể bạn nóng đến mức đổ mồ hôi.

3. Rượu

Sau khi uống rượu, nhiều người thường bị bốc hoả và đồ rất nhiều mồ hôi - đây là tác dụng phụ thường gặp sau khi uống rượu.

Rượu gây đổ mồ hôi nhiều là do rượu gây ra nhiều thay đổi và mất cân bằng trong cơ thể bạn như:

- Rượu tác động đến hệ thần kinh trung ương, hệ tuần hoàn và mọi bộ phận trên cơ thể bạn. Vì vậy, uống rượu sẽ làm tăng nhịp tim và làm giãn mạch máu trên da - Điều này có thể kích hoạt mồ hôi.

- Do cảm giác nôn nao gây ra phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy, các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi có thể xảy ra khi bạn say và cảm thấy nôn nao.

- Cơ thể phải xử lý rượu sau khi uống nó. Càng uống nhiều, người ta càng phải chuyển hóa nó nhiều hơn. Vì vậy, khi cơ thể đang chuyển hóa rượu, người ta có thể đổ mồ hôi.

- Vùng dưới đồi (vùng não) chịu trách nhiệm kiểm soát hệ thần kinh và nhiệt độ cơ thể. Rượu tác động đến não và làm thay đổi nhiệt độ cơ thể, khiến người ta có thể đổ mồ hôi vì điều này.

- Khi gan của bạn chuyển hóa rượu, nó sẽ tỏa ra nhiệt, khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu bên trong, từ đó khiến cơ thể đổ mồ hôi.

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn - Ảnh 2.

Uống rượu sẽ làm tăng nhịp tim và làm giãn mạch máu trên da - Điều này có thể kích hoạt mồ hôi (Ảnh: Internet)

4. Đồ ngọt

Đồ ngọt là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng luôn được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đồ ngọt cũng có thể khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn.

Một bữa ăn nhiều đường có thể khiến cơ thể sản sinh ra quá nhiều insulin, loại hormone giúp bạn xử lý đường và chuyển hóa thành năng lượng. Điều đó có thể dẫn đến lượng đường trong máu giảm được gọi là hạ đường huyết phản ứng. 

Hạ đường huyết phản ứng thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn và được biểu hiện bằng các triệu chứng như tim đập nhanh, run rẩy, khó chịu và đổ mồ hôi.

Ngoài ra, ở những người mắc bệnh tiểu đường, ăn quá nhiều đồ ngọt có thể kích thích đổ mồ hôi. Điều này có thể là do đồ ngọt có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu.

5. Sô cô la

Sô cô la có thể kích thích tuyến mồ hôi của bạn hoạt động theo hai cách:

- Đầu tiên, sô cô la có chứa caffeine. Và như đã đề cập trước đó, chất kích thích này có thể làm tăng phản ứng đổ mồ hôi của bạn.

- Thứ hai, tùy theo loại mà sô cô la có thể có nhiều đường. Như chúng ta đã biết, đồ ngọt có thể gây đổ mồ hôi do liên quan đến lượng đường trong máu.

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn - Ảnh 3.

Sô cô la có chứa caffeine và đường - những yếu tố có thể kích hoạt cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn (Ảnh: Internet)

6. Đồ ăn mặn

Ăn đồ ăn mặn cũng có thể dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi. 

Một giả thuyết tiềm năng cho điều này là những thực phẩm có hàm lượng natri cao - có thể làm thay đổi lưu lượng máu và khiến tim bạn đập nhanh. Điều đó có nghĩa là tim của bạn phải bơm mạnh hơn bình thường - điều này đòi hỏi cơ thể bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hơn và khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn.

Một giả thuyết khác có thể là khi bạn ăn quá nhiều thức ăn mặn, cơ thể bạn có thể cố gắng loại bỏ lượng muối dư thừa thông qua mồ hôi.

7. Thịt

Thịt có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn là bởi vì thịt chứa nhiều protein. Mà protein động vật có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa so với các loại thực phẩm khác, điều này có thể góp phần gây đổ mồ hôi.

Những người khó tiêu hoá thịt, người già, người dùng thuốc kháng axit dễ đổ nhiều mồ hôi hơn khi ăn thịt.

8. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có thể gây đổ mồ hôi sau khi ăn vì những lý do tương tự như protein và đường. Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều chất béo và thiếu chất xơ khiến chúng khó tiêu hóa.

Cơ thể bạn phải làm rất nhiều việc và tiêu tốn rất nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này lại làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn - dẫn đến đổ mồ hôi.

Nếu thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa nhiều đường thì đó có thể là tác dụng hạ đường huyết phản ứng mà chúng ta đã nói ở trên.

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn - Ảnh 4.

Ảnh: Vân Anh (SKHN)

8 thực phẩm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn - Ảnh 6.

Ảnh: Vân Anh (SKHN)

Cách ngăn ngừa đổ mồ hôi nhiều liên quan đến thực phẩm

Nếu bạn nhận thấy một loại thực phẩm nào đó khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, giải pháp đơn giản nhất là loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn. Nhưng nếu bạn không thể loại bỏ những thực phẩm này, bạn hãy thử giảm khẩu phần ăn, điều này có thể giúp giảm bớt mồ hôi.

Một số thực phẩm được khuyến khích nên bổ sung để giảm tiết quá nhiều mồ hôi như trái cây và rau củ, thực phẩm giàu chất xơ và magie, thực phẩm giàu vitamin B, trà xanh,... Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm này.

Và nếu việc đổ mồ hôi liên quan đến thực phẩm của bạn có liên quan đến một vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, thì việc kiểm soát lượng đường trong máu là điều quan trọng.

Cuối cùng, uống đủ nước có thể giúp cơ thể giảm tiết mồ hôi do thực phẩm cũng như ngăn mùi cơ thể hiệu quả. Đối với người trưởng thành, mỗi ngày nên uống từ 2 lít nước trở lên, tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và hoạt động thể chất của người đó.

Nguồn tham khảo:

1. 8 Foods That Make You Sweat, According to a Dietitian

2. 7 Foods That Make You Sweat


Tác giả: Vân Anh