Gừng, tỏi là những gia vị hết sức thân thuộc trong bếp của các gia đình Việt. Cả hai đều được biết đến là những loại thuốc kháng sinh tự nhiên mạnh nhất nên nhiều người cho rằng dùng gừng kết hợp với tỏi hay hỗn hợp gừng tỏi ngâm mật ong có thể có lợi cho sức khỏe gấp nhiều lần. Sự thật là gì?
Cả tỏi và gừng đều chứa các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ như hợp chất alliin, sulfua, gingerols gồm 6-gingerol và shogaol. Chính nhờ những thành phần có hoạt tính sinh học cao này mà việc sử dụng gừng kết hợp với tỏi có thể đem lại một số lợi ích tích cực đối với sức khỏe.
Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết nếu muốn kết hợp 2 "siêu gia vị" này, theo Healthline:
Một trong những tác dụng của tỏi và gừng nổi tiếng nhất là khả năng giảm dấu hiệu viêm - yếu tố làm tăng nguy cơ tiến triển của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư, bằng cách ức chế các protein gây viêm trong máu, bao gồm: Yếu tố hoại tử khối u (TNF alpha), nồng độ interleukin-6 (IL-6), các protein phản ứng C độ nhạy cao (hs-CRP).
Điều thú vị của hỗn hợp gừng kết hợp với tỏi chính là các chế phẩm khác nhau của tỏi (tỏi tươi, bột tỏi, tỏi xay nhuyễn) lại chứa các nhóm hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như alliin, diallyl disulfide, ajoene, dithiines; trong khi gừng chứa hợp chất chống viêm phenolic gingerol và shogaol.
Đọc thêm:
- Ginger shot (Nước ép gừng): Thức uống giúp tăng cường đề kháng, chống oxy hóa mạnh mẽ
- Ăn tỏi tây lâu năm nhưng bạn đã biết 6 lợi ích "vàng" của loại rau gia vị này?
Stress oxy hóa được hiểu là tình trạng các tế bào bị tổn thương, bao gồm cả quá trình oxy hóa nhiều axit béo không bão hòa bởi các gốc tự do cho kết quả là sự chuyển hóa quá trình peroxid hóa lipid thành malondialdehyde phản ứng cao và gây hại cho cơ thể.
Tỏi và gừng đều chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như allicin, gingerol chẳng hạn như 6-gingerol và shogaol. Theo Healthline, một nghiên cứu năm 2020 trên chuột bị mắc bệnh Alzheimer, kết quả cho thấy việc điều trị với chiết xuất gừng kết hợp tỏi, ớt giúp tăng đáng kể nồng độ của các enzyme superoxide dismiutase, loại enzyme chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trong cơ thể giúp phân hủy các phân tử oxy có thể gây hại trong tế bào, có thể ngăn ngừa tổn thương mô cũng như giảm đáng kể nồng độ của malondialdehyde gây hại.
Ăn gừng và tỏi thường xuyên hoặc sử dụng các thực phẩm chức năng chứa chiết xuất gừng tỏi có thể giúp bảo vệ não bộ và cải thiện nhận thức bao gồm cải thiện trí nhớ, chống lại tình trạng viêm và thoái hóa tế bào thần kinh do tuổi tác cũng như tăng nồng độ enzyme chống oxy hóa trong não. Cả hai loại thực phẩm này cũng giúp cải thiện sự tuần hoàn máu, có thể thúc đẩy cung cấp oxy và dưỡng chất tốt hơn cho não.
Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cả tỏi và gừng đều có đặc tính bảo vệ tim mạch mạnh mẽ và có tác dụng giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao đồng thời giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mức triglyceride và dấu hiệu viêm ở người bệnh mãn tính.
Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chứa chiết xuất cao tỏi và gừng có thể tương tác với thuốc điều trị đông máu thường được dùng dự phòng trong bệnh tim. Do đó nếu đang uống thuốc điều trị bệnh tim mạch theo đơn, không nên tự ý sử dụng thực phẩm bổ sung chứa gừng kết hợp với tỏi nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Sử dụng tỏi và gừng có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu, cải thiện các dấu hiệu sức khỏe do bệnh tiểu đường gây ra. Khi lượng đường trong máu được kiểm soát hiệu quả, tổng cholesterol toàn phần, cholesterol xấu, triglyceride và nồng độ hemoglobin A1c (HbA1c) sẽ giảm đồng thời lượng cholesterol tốt sẽ tăng lên.
Theo Heathline dẫn một vài nghiên cứu thì chế độ ăn nhiều các gia vị giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm cả gừng và tỏi. Các bệnh ung thư có thể nhắc tới như ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt,..
Tuy nhiên các lợi ích chống ung thư khi sử dụng gừng kết hợp tỏi vẫn chưa đủ rộng để kết luận. Do vậy không nên sử dụng gừng và tỏi để thay thế cho các phương pháp điều trị ung thư được bác sĩ chỉ định.
Cả tỏi và gừng đều có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn mạnh nên thêm gừng và tỏi vào chế độ ăn đều giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp phòng ngừa chống lại nhiều loại mầm bệnh, bao gồm cả cúm và các nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Các hợp chất như allicin, diallyl sulfide trong tỏi hay hợp chất sesquiterpenes, gingerol trong gừng thúc đẩy sức khỏe bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và ức chế protein phản ứng gây viêm như interleukin 1 beta và TNF alpha cũng như giảm sản xuất việc sản xuất các phân tử gây hại bằng cách ức chế một số enzyme.
Ngoài ra, gừng chứa gingerol và các hợp chất khác có đặc tính chống vi khuẩn và có thể giúp làm giảm triệu chứng cúm như ho và đau họng. Tuy nhiên, mặc dù có những lợi ích tiềm năng, việc tiêu thụ tỏi và gừng không thể thay thế việc tiêm vaccine cúm và các biện pháp y tế khác để phòng ngừa cúm một cách hiệu quả nhất.
Trong phòng ngừa cảm lạnh hay cảm cúm thì sử dụng gừng tỏi ngâm mật ong có tốt không cũng được rất nhiều người quan tâm. Mật ong cũng là một loại thuốc tự nhiên lâu đời, được sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ truyền. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và khi kết hợp với gừng và tỏi, nó có thể cung cấp thêm các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Gừng kết hợp với tỏi như đã nói mỗi thành phần đều có đặc tính chống viêm mạnh mẽ nên có thể có lợi trong việc giảm đau liên quan tới viêm xương khớp như viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của gừng được biết còn tương đương với thuốc chống viêm NSAID, khiến gừng trở thành lựa chọn giảm đau cho nhiều bệnh như cúm, đau đầu hay giảm đau bụng kinh.
Điều quan trọng là sử dụng các thành phần tự nhiên để giảm đau giúp tránh các tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe như thuốc giảm đau thông thường. Tuy vậy thì cả gừng và tỏi đều không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc hay các chăm sóc y tế khác được chỉ định từ bác sĩ.
Để thêm gừng và tỏi vào chế độ ăn, bạn có thể nghiền chung thành hỗn hợp và sử dụng để pha nước uống hoặc dùng như gia vị thêm vào các món nấu, ướp, salad, súp, xào,... Nhìn chung, có thể thấy, gừng kết hợp tỏi không những không làm giảm lợi ích riêng lẻ của từng thành phần mà còn giúp tăng cường tác dụng đối với sức khỏe nhờ hoạt động chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ hơn. Lưu ý, nếu đang sẵn có các bệnh lý tiêu hóa thì bạn nên thận trọng khi ăn gừng, tỏi; người đang dùng thuốc theo đơn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp hai gia vị này vào chế độ ăn.
Nguồn dịch tham khảo:
1. 7 Impressive Benefits of Combining Garlic and Ginger
2. 7 Impressive Benefits of Combining Garlic and Ginger (Healthline)
3. 5 Potential Benefits Of Garlic, Ginger & Honey
4. Can mixing ginger and garlic reduce it's benefits