8 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

8 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Giai đoạn đầu mang thai, vừa vui mừng vừa bỡ ngỡ vì mẹ không biết chăm sóc thai nhi sao cho tốt nhất. Bắt đầu mang thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ nên tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn nạc được xếp vào danh sách thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vì nó là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể. Đủ sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ, thai nhi được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy.

Mặt khác, các loại thịt đỏ còn có rất nhiều protein và các loại khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

2. Thịt gia cầm

Trong thịt gà, thịt ngan và thịt vịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho, vitamin A - B - D - E,... Đây là loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Chim cút và chim bồ câu cũng là những thực phẩm bồi bổ cho bà bầu phổ biến.

3. Cá hồi

Cá hồi không chỉ là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nó còn giúp nâng cao trí não của thai nhi. Nguyên nhân là do lượng DHA vô cùng dồi dào trong cá hồi. Theo các nghiên cứu, DHA có trong cá hồi còn nhiều hơn DHA có trong các loại sữa bầu.

4. Trứng

Trứng luôn được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Đối với bà bầu cũng không ngoại lệ. Trứng gần như có đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Mọi người còn tin rằng, mẹ bầu ăn nhiều trứng khi mang thai, con sinh ra sẽ có làn da mịn màng và trắng hồng.

8 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu - Ảnh 2.

5. Các loại rau có màu xanh đậm

Rau có màu xanh đậm thường chứa nhiều axit folic, là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Bởi axit folic hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, hình thành ống thần kinh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh hiệu quả.

Một số loại rau xanh đậm là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể kể đến là: rau bina, rau cải xoăn, măng tây, súp lơ xanh, rau diếp cá,....

6. Các loại quả giàu vitamin C

Vitamin C sẽ giúp mạch máu bền vững hơn, đối phó được với tình trạng thể tích máu tăng cao ở người mẹ. Từ đó giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa được các nguy cơ như xuất huyết trong.

Mặt khác vitamin C cũng vai trò nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu tránh được cảm lạnh, cảm cúm. Đây có thể là những căn bệnh thông thường với mẹ, nhưng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Vitamin C cũng giúp cơ thể bà bầu hấp thụ sắt hiệu quả hơn!

8 loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu - Ảnh 3.

7. Các loại hạt họ đậu

Tất cả các loại hạt đậu đỗ như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu phộng,.... đều là các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Chúng chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B,.... phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé.

Ngoài các loại hạt họ đậu - đỗ, thì các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó, hướng dương, hạt bí,... cũng là những lại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được khuyến khích ăn thường xuyên. Chúng chứa rất nhiều axit béo Omega-3, đặc biệt tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

8. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai,... luôn được biết đến là nguồn cung canxi dồi dào cho cơ thể con người. Uống sữa đều đặn sẽ giúp củng cố lại hệ xương khớp của người mẹ và đảm bảo xương - răng - móng của con phát triển toàn diện.

Bà bầu có thể tham khảo các loại sữa bầu, đã được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Lưu ý tránh xa các loại sữa chưa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.


Tác giả: Mai Nhung