8 loại thực phẩm nên kiêng ăn khi bị thoái hóa cột sống

8 loại thực phẩm nên kiêng ăn khi bị thoái hóa cột sống
Để điều trị thoái hóa cột sống được diễn ra tốt nhất, bệnh nhân cần biết những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trị bệnh. Dưới đây là 8 loại thực phẩm nên kiêng ăn khi bị thoái hóa cột sống.

Để quá trình điều trị thoái hóa cột sống được diễn ra tốt nhất, người bệnh nên lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày sao cho thật hợp lý. Người bị thoái hóa cột sống nên ăn những thức ăn giúp phát triển sụn khớp và xương, những thức ăn giúp giảm đau và giảm nguy cơ viêm khớp. Bên cạnh đó, họ cũng cần biết những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trị bệnh.

Dưới đây là 8 loại thức ăn, thức uống mà bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên hạn chế sử dụng.

1. Các loại thịt đỏ

Dù các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chó,… cung cấp rất nhiều đạm và protein cho cơ thể, chúng vẫn bị đưa vào danh sách những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa cột sống.

Trong các loại thịt này có chứa khá nhiều Phốt pho (P). Thông thường, tỉ lệ của canxi và photpho trong cơ thể người chỉ ở mức 2:1. Bổ sung quá nhiều phot pho trong khẩu phần ăn sẽ khiến suy giảm lượng canxi trong xương. Điều này hoàn toàn không tốt cho những người đang muốn chữa khỏi thoái hóa cột sống.

Bên cạnh đó, thịt đỏ cũng gây tăng lượng axit uric và chất béo trong cơ thể, gây nên tình trạng sưng viêm, đau nhức.

2. Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người bị thoái hóa cột sống nên tránh xa những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Các loại thức ăn như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, dăm bông, đồ hộp, đồ chiên xào nói chung,… đều chứa nhiều cholesterol. Khi lượng chất này có quá nhiều trong máu, chúng sẽ làm tăng nguy cơ viêm tấy trong bao khớp, đồng thời gây ra nhiều vấn đề về tim mạch, tiểu đường.

3. Thức ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều bột ngọt

Người bị thoái hóa cột sống nên điều chỉnh hạn chế lượng muối và đường vừa phải khi chế biến thức ăn. Lý do là vì hai loại gia vị này sẽ làm ngăn khả năng hấp thụ canxi, tang các triệu chứng thoái hóa khớp. Bệnh nhân cũng nên hạn chế uống đồ ngọt, ăn nhiều bánh kẹo trong quá trình điều trị bệnh.

Thêm vào đó, trong thức ăn của người bệnh cũng không nên cho bột ngọt (vị tinh) vào. Loại gia vị này có thể gây tổn thương xương nếu dùng lâu ngày.

4. Thực phẩm giàu acid oxalic

Acid oxalic sẽ kích hoạt các phản ứng làm cơn đau nhức trở nên nặng nề hơn. Chính vì vậy, người bị thoái hóa cột sống nên tránh những thực phẩm có chứa nhiều chất này như nam việt quất, mận, củ cải, cà chua, khoai tây…

5. Rượu bia, thức uống có cồn

Rượu bia, thuốc lá, thức uống có cồn là một trong các nguyên nhân thúc đẩy nguy cơ bị thoái hóa cột sống sớm. Những người hay uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thích có nguy cơ bị thoái hóa cột sống cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Trong chúng có các chất độc phá hủy trực tiếp các ổ khớp của cơ thể, đồng thời gây ra các cơn viêm khớp cấp tính. Tránh xa những loại đồ uống này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng.

6. Cà phê, nước có ga

Cà phê và nước có ga cũng là hai loại đồ uống không được khuyến cáo cho người bị thoái hóa cột sống. Trong cà phê chứa nhiều cafein không tốt cho xương khớp, khiến việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

7. Các loại hải sản

Một số loại hải sản như tôm, cua, lươn, sò…cũng nằm trong danh sách những thực phẩm nên kiêng ăn khi điều trị thoái hóa cột sống. Lý do là vì chúng rất dễ gây ra dị ứng, khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu ở các khớp xương.

8. Bột mì

Người bị thoái hóa cột sống không nên ăn các thức ăn làm từ bột mì. Ăn nhiều bột mì làm tang lượng đường huyết trong cơ thể. Khi kết hợp với các protein sẽ kích thích phản ứng làm gia tăng viêm khớp.


Tác giả: Thùy Dung