Rau là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bởi rau quả sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và có thể ngăn ngừa được tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu.
Không chỉ vậy, bà bầu ăn nhiều rau tươi còn tốt cho tim mạch, cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển xương, tay chân và các bộ phận của thai nhi.
Tuy nhiên, không phải loại rau nào bà bầu cũng ăn được. Theo khuyến cáo của bác sĩ, có một số loại rau gây sảy thai, co bóp tử cung bà bầu không nên ăn bởi chúng có thể khiến cơ thể mẹ bầu mắc một số bệnh lý thai kỳ, khó sinh và thậm chí là đe dọa tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.
Rau ngót là một loại rau rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhiều rau ngót vì trong loại rau này có chứa hoạt chất papaverin, chất có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót.
Rau ngót dễ gây sảy thai (Ảnh: Internet)
Mướp đắng có vị đắng, thanh mát, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần. Do đó, mướp đắng cũng được xếp vào danh sách các loại rau bà bầu không nên ăn.
Ngải cứu có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và thường được bác sĩ sử dụng để an thai cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co bóp tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Ăn ngải cứu tăng nguy cơ mất máu (Ảnh: Internet)
Loại rau tiếp theo trong danh sách các loại rau bà bầu không nên ăn là rau sam. Rau sam mọc dại, rất dễ mọc dại mà không cần chăm sóc. Thường mọi người ăn rau sam vì nó có thể chữa một số bệnh và đây cũng là loại rau rất ngon miệng. Tuy nhiên, rau sam lại là loại rau có tính hàn, lạnh dễ gây ra những cơn co thắt tử cung dữ dội và kết quả là tống thai nhi ra ngoài tử cung mẹ, gây sẩy thai.
Rau chùm ngây được xem như "thần dược" bởi loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.
Không chỉ vậy, chùm ngây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm..., có khả năng ngăn ngừa khối u, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.
Tuy loại rau này rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại được liệt vào danh sách đen "Những loại rau bà bầu không nên ăn". Nguyên nhân là do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.
Rau trùm ngây nằm trong danh sách khuyến cáo. (Ảnh: Internet)
Ăn quá nhiều rau răm có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, trong khi đó phụ nữ mang thai lại là đối tượng rất dễ bị thiếu máu. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều loại rau này còn có thể khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến sảy thai.
Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Trong đó, chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin lại kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.
Bà bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh
Mặc dù giàu vitamin K và sắt nhưng củ dền lại không tốt cho phụ nữ mang thai như nhiều người vẫn tưởng. Củ dền là nhóm thực phẩm gây nhiệt và có thể gây chảy máu cho mẹ giai đoạn đầu mang thai.
Ớt chuông cũng được xếp vào danh sách các loại rau bà bầu không nên ăn do ớt chuống có vị cay, đắng, tính nóng. Bà bầu ăn ớt chuông sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
Dứa hay còn gọi là trái khóm là loại trái cây chứa nhiều chất bromelain làm mềm tử cung, dẫn đến các cơn đau bụng vùng dưới ở phụ nữ mang thai. Ăn nhiều dứa sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng, tiêu chảy, hoặc tệ hơn có thể làm sảy thai. Do đó, các mẹ bầu không nên ăn dứa cũng như uống nước ép dứa khi mang thai.
Mẹ bầu cũng không nên ăn khoai tây đã mọc mầm vì trong khoai tây mọc mầm có độc tố solaine. Đây là chất kiềm sinh vật, ăn vào sẽ khiến mẹ bầu và thai nhi tăng nguy cơ bị béo phì và cao huyết áp. Hơn nữa, chất này có thể gây dị tất ở thai nhi hoặc thậm chí có thể gây sảy thai.
Măng tươi cũng là loại rau bà bầu nên tránh. Dù măng tươi tạo cảm giác ngon miệng nhưng trong măng tươi lại chứa rất nhiều Cyanide - nó có thể biến đổi thành Acid Cyanhydric gây nên hiện tượng thiếu máu, thiếu oxy và trậm trọng hơn có thể dẫn đến sảy thai.
Vải là loại quả không tốt cho mẹ bầu. Lý do là vải có tính nóng, mẹ bầu ăn nhiều vải sẽ bị táo bón, ợ chua, mẩn ngứa, dị ứng và làm chậm quá trình phát triển của thai nhi.
Cũng giống như vải, nhãn là loại trái cây có tính nóng. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn sẽ bị táo bón, động huyết thai và ra máu đau tức bụng dưới, nguy hiểm hơn có thể gây sảy thai.
Tổng hợp