8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa

8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa
Nuôi thú cưng sẽ giúp bạn cải thiện cả sức khoẻ tinh thần và thể chất nhưng chúng cũng có thể lây truyền một số loại bệnh nguy hiểm cho bạn.

Thú cưng là những người bạn đồng hành cùng con người, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng mang lại sức khỏe tốt cho người chủ, cả về cảm xúc và thể chất. Việc nuôi một con thú nhỏ trong nhà sẽ giúp bạn giảm stress, cải thiện bệnh về huyết áp và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, khi đi dạo bộ với thú cưng như chó sẽ giúp bạn đốt cháy hơn 200 calo và giúp cơ thể săn chắc hơn.

Tuy nhiên, thú cưng có thể lây truyền một số bệnh cho con người, trong đó có những bệnh đặc biệt nguy hiểm. Nhưng điều đó không phải lý do để bạn ngừng nuôi thú cưng. Nếu bạn chủ động phòng tránh, nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ giảm thiểu rất nhiều.

1. Các bệnh lây truyền từ thú cưng sang người

Dưới đây là 8 bệnh lý phổ biến mà thú cưng có thể lây truyền cho con người:

1.1. Giun móc và giun tròn

Đây là những ký sinh trùng đường ruột thường được tìm thấy ở chó con và mèo con. Trứng hoặc ấu trùng được truyền qua phân của động vật. Giun móc có thể gây nhiễm trùng với các triệu chứng như ngứa da, đau ở người, tiêu chảy, phát ban, ... Giun tròn có thể không gây ra triệu chứng ở một số người, nhưng gây tổn thương mắt ở những người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ tiếp xúc với phân vật nuôi.

8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

Con người có thể nhiễm giun móc giun tròn khi tiếp xúc với phân của thú cưng (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Dị ứng vật nuôi là bệnh gì? Biểu hiện và cách phòng tránh

Các bệnh ký sinh trùng tiềm ẩn trong vật nuôi và bữa ăn nhiều người không hề hay biết

1.2 Sán dây

Chó và mèo có thể nhiễm sán dây khi ăn bọ chét đã bị nhiễm bệnh. Hầu hết các trường hợp nhiễm sán dây ở người là do ăn phải thịt bị nhiễm sán, nhưng trẻ em có thể bị nhiễm sán dây do vô tình nuốt phải một con bọ chét bị nhiễm ấu trùng sán dây hoặc tiếp xúc với phân thú cưng nhiễm bệnh mà không vệ sinh tay sạch sẽ. Các đoạn sán dây có thể xuất hiện trong phân hoặc xung quanh vùng hậu môn trên vật nuôi, trông chúng hơi giống những hạt gạo.

1.3. Nấm ngoài da (Lác đồng tiền)

Căn bệnh này do nhiễm nấm ở lớp trên cùng của da. Bệnh rất dễ lây lan và có thể lây truyền giữa chó, mèo, ngựa, các động vật khác và con người. Bạn cũng có thể nhiễm bệnh từ các bề mặt mà thú cưng hoặc người bị nhiễm bệnh đã chạm vào, đặc biệt nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc bị trầy xước nhẹ trên da.

Các triệu chứng của nấm ngoài da như phát ban đỏ ngứa, hình vòng, có thể khô và có vảy, hoặc ướt và đóng vảy.

8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa - Ảnh 3.

Bạn có thể nhiễm nấm ngoài da từ các bề mặt mà thú cưng bị bệnh chạm vào (Ảnh: Internet)

1.4. Nhiễm vi khuẩn Salmonella

Thông thường, con người thường nhiễm vi khuẩn này do ăn những loại thực phẩm bị ô nhiễm. Nhưng vật nuôi cũng có thể lây bệnh cho người nếu như chúng ta không rửa tay kỹ sau khi xử lý phân của chúng. Các loài bò sát như thằn lằn, rắn và rùa có khả năng là nguồn lây nhiễm bệnh này, cũng như gà con và vịt con. Chó, mèo, chim và ngựa cũng có thể mang mầm bệnh và lây truyền cho con người.

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn Salmonella, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và sốt.

1.5. Bệnh Toxoplasmosis

Đây là bệnh lý do ký sinh trùng ở mèo gây ra, bạn cũng có thể bị lây nhiễm nếu ăn thịt chưa được nấu chín hoặc tiếp xúc với phân động vật khi làm vườn. Bệnh toxoplasmosis có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở một số người. Nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng là rất thấp ở những người có hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bệnh toxoplasmosis có thể lây nhiễm cho thai nhi và gây sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa - Ảnh 4.

Bệnh toxoplasmosis do ký sinh trùng ở mèo gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)

1.6. Bệnh dại

Bệnh dại do virus dại gây ra, bệnh lây truyền qua vết cắn hoặc cào của chó, mèo bị dại. Bệnh dại là một bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tỷ lệ tử vong la gần 100%. Dấu hiệu ban đầu có thể là sốt hoặc nhức đầu, sau đó nhanh chóng phát triển thành các triệu chứng lú lẫn, buồn ngủ hoặc kích động, sợ ánh sáng.

1.7. Bệnh mèo cào

Sốt do mèo cào, còn được gọi là bệnh mèo cào (CSD), là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Mọi người có thể mắc bệnh từ vết cào của những con mèo bị nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae. Mèo có khả năng nhiễm vi khuẩn từ bọ chét bị nhiễm bệnh. Bệnh mèo cào có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như bệnh não, viêm dây thần kinh, viêm tuỷ xương, hội chứng nhãn cầu Parinaud.

Các triệu chứng khi bị bệnh mèo cào bao gồm: vết sưng hoặc vết phồng rộp tại vết cắn hoặc vết xước, sưng hạch bạch huyết gần vết cắn hoặc vết xước, mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, nhức mỏi cơ thể. Ngoài ra, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn như đau lưng, ớn lạnh, đau bụng, phát ban, sốt kéo dài, đau khớp.

8 loại bệnh bạn có thể bị lây nhiễm từ thú nuôi và cách phòng ngừa - Ảnh 5.

Con người có thể bị sốt mèo cào do vết cào của mèo bị nhiễm vi khuẩn Bartonella (Ảnh: Internet)

1.8. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme thường lây nhiễm qua vết đốt của bọ ve nhưng bạn cũng có thể nhiễm bệnh qua thú cưng vì loại bọ này có thể ký sinh trên người vật nuôi, sau đó tấn công và gây bệnh cho người. Các triệu chứng của bệnh Lyme thường không rõ ràng, các triệu chứng điển hình như phát ban hồng tâm tại vị trí bám bọ ve, sốt, đau đầu, đau cơ hoặc khớp.

Bệnh Lyme hiếm khi gây tử vong nhưng có khoảng 5% đến 15% người bị lyme sau khi điều trị thành công vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hoặc nhức đầu kéo dài.

2. Cách phòng ngừa bệnh lây truyền từ thú cưng

Mặc dù thú cưng có thể lây truyền một số loại bệnh nguy hiểm cho con người nhưng chúng ta có thể phòng ngừa bằng một số biện pháp như:

- Rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với vật nuôi hoặc dọn phân của chúng.

- Không nên thơm, chia sẻ thức ăn với thú cưng, đặc biệt là trẻ em - cha mẹ nên khuyến khích trẻ không làm điều này.

- Không sử dụng chung các vật dụng như bát, đĩa, ... với vật nuôi hoặc không để chúng liếm vào. Các đồ chơi của trẻ nên để gọn gàng, tránh cho thú cưng nghịch đùa.

- Chú ý đến sức khoẻ thú cưng như tiêm phòng dại, tẩy giun sán và thăm khám sức khoẻ định kỳ cho thú cưng. Nếu thú cưng có những dấu hiệu bất thường như nôn mửa, tiêu chảy, không ăn uống, yếu ớt, ... bạn nên cách ly và thăm khám, điều trị cho chúng.

- Nếu bạn đang mang thai, khi vệ sinh cho thú cưng thì nên đeo găng tay hoặc nhờ sự trợ giúp từ người khác.

- Không để thú cưng liếm vào các vết thương hở

- Nếu chẳng may bị thú cưng cào hoặc cắn, bạn nên rửa sạch vết thương bằng xà phòng và xả vết thương dưới vòi nước 15 phút. Sau đó, đến bệnh viện hoặc điểm tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng.

Nguồn tham khảoDiseases You Can Get From Your Pets: Worms, Rabies, and More


Tác giả: Vân Anh