8 điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi

8 điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi
Khi cơ thể lão hóa, khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng cũng trở nên kém đi. Đó là lý do họ cần áp dụng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi nhằm giúp người cao tuổi hấp thụ dưỡng chất, khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Khi cơ thể con người bước vào giai đoạn lão hóa, hệ tiêu hóa sẽ trở nên yếu đi. Khi đó những người cao tuổi thường có cảm giác chán ăn và ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Bởi vậy để đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất họ cần được áp dụng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi mỗi ngày.

1. Tăng cường rau xanh và hoa quả

Hoa quả và rau xanh là thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống cho người cao tuổi. Thành phần chính của rau xanh là chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Đặc biệt chúng mang đến nhiều lợi ích cho người già, những người đang bị suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó rau xanh và hoa quả còn có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các acid hữu cơ… Chúng có khả năng kích thích sự thèm ăn và giúp cho cơ thể duy trì sự cân bằng các hooc-môn.

2. Chia khẩu phần ăn trong ngày thành các bữa nhỏ

Khi con người trở nên già đi, sự bài tiết dịch vị bên trong dạ dày sẽ ngày càng suy giảm đi. Lúc này quá trình hấp thụ các dưỡng chất như sắt hay canxi sẽ dần chậm và kém hiệu quả. Cùng với đó, cơ thể tiêu hóa thức ăn cũng cần thời gian dài hơn.

Bởi vậy việc chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn không chỉ giúp cho dạ dày giảm bớt áp lực khi làm việc mà còn đẩy nhanh cơ chế hấp thụ thực đơn ăn uống cho người cao tuổi tốt hơn. Thông thường khẩu phần ăn hàng ngày sẽ được chia thành 3 bữa chính.

Tuy nhiên đối với người trên 60 tuổi, tốt nhất nên chia thành 4 đến 5 bữa nhỏ trong ngày. Đồng thời bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách của các bữa phải cách đều nhau và đúng giờ.

Những người lớn tuổi thường mắc các bệnh như tiểu đường. Việc chia bữa ăn cho người cao tuổi thành các buổi nhỏ trong ngày sẽ tốt hơn và giúp họ bổ sung đủ được lượng gluxit cho cơ thể. Thêm vào đó, họ cũng nên áp dụng cả các bữa phụ liên tục trong ngày để đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể.

8 điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi - Ảnh 2.

Đọc thêm:

5 món ăn cho người già răng yếu: đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng

Bí quyết để có được thân hình cân đối sau tuổi 60

3. Quan tâm hơn tới chất lượng của từng bữa ăn

Chất lượng của bữa ăn ở đây không phải nhắc đến giá trị vật chất bỏ ra mà là giá trị dinh dưỡng của bữa ăn đó. Một bữa ăn hoàn hảo trong thực đơn ăn uống cho người cao tuổi cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho người cao tuổi. Điều này có nghĩa họ có đủ năng lượng để duy trì thể trạng tốt nhất nhưng không cần phải ăn quá nhiều.

Do đó, bữa ăn của người cao tuổi cần phải có các loại thực phẩm như: sữa, trứng, các chế phẩm từ đậu nành,....

Cùng với việc cho người cao tuổi sử các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trên họ cũng nên hạn chế ăn thịt và tăng cường thêm cá. Nên chế biến cá bằng phương pháp hấp hoặc luộc để giữ cho lượng vitamin và khoáng chất không bị mất đi. Không nên cho người cao tuổi sử dụng nhiều loại đồ ăn chiên rán có chứa quá nhiều dầu mỡ.

4. Đa dạng các thực phẩm sử dụng trong thực đơn

Không có bất kỳ 1 loại thực phẩm nào có thể cung cấp đầy đủ được mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Bởi vậy thực đơn nên được thay đổi và đa dạng hóa các loại thực phẩm sử dụng.

Sự đa dạng hóa trong thực đơn ăn uống cho người cao tuổi sẽ được thể hiện ở trong sự kết hợp giữa các nhóm thực phẩm thiết yếu. Điều này có nghĩa, thực đơn phải cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng như chất béo, chất xơ, tinh bột,...

5. Ưu tiên đồ ăn mềm, loãng, dễ tiêu hóa

Khi đã có tuổi khả năng tiêu hóa cũng như là hấp thụ thức ăn của cơ thể sẽ bị giảm sút. Lúc này đồ ăn cần được làm mềm đến một mức độ thích hợp. Việc lựa chọn phương pháp chế biến như hầm, luộc, kho là phù hợp nhất. Đồng thời nên tránh sử dụng các loại thực phẩm có kết cấu thô và cứng trong thực đơn ăn uống cho người cao tuổi.

8 điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi - Ảnh 3.

6. Không nên cho người cao tuổi ăn mặn

Ăn quá mặn có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như tim mạch hay huyết áp,... Bởi vậy nên cho người cao tuổi ăn nhạt. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày người cao tuổi không nên ăn quá 6gram muối.

Một thực đơn ăn uống cho người cao tuổi lý tưởng nhất sẽ bao gồm:

- 150-250g ngũ cốc và tinh bột

- 250g hoa quả tươi

- 30r dầu ăn

- 25g đường

- 2000ml nước

- 100g thịt nạc, cá hoặc tôm

- 50g đậu và cá chế phẩm từ đậu

- 300g rau xanh

- 250ml sữa

- 6g muối.

7. Ăn chậm, nhai kỹ

Người cao tuổi thường có tốc độ chậm hơn so với người trưởng thành. Bởi vậy các bữa ăn của họ thường xuyên kéo dài. Tuy nhiên đây lại là điều đặc biệt tốt, nó giúp cho hệ tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.

Khi ăn chậm lượng nước bọt sẽ tiết ra nhiều, giúp làm mềm thức ăn khiến cho bữa ăn của người cao tuổi suôn sẻ hơn trong quá trình nhai nuốt.

Bên cạnh đó trong nước bọt có chứa một lượng Immunoglobulin có khả năng giúp tăng cường được hệ miễn dịch. Chất muccus protein trong nước bọt cũng có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

8. Thêm các loại đồ uống vào thực đơn

Trong thực đơn ăn uống cho người cao tuổi không thể thiếu các loại đồ uống như nước lọc, nước ép hoa quả, nước khoáng. Bên cạnh đó, họ cũng cần được bổ sung thêm một số các loại trà tốt cho sức khỏe như: trà xanh, trà hoa cúc.

Nếu người cao tuổi được cung cấp đủ lượng nước thiết yếu sẽ giúp giảm đi quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Không nên chỉ đợi đến khi có cảm giác khát mới uống nước, nên chủ động thêm các nguồn nước có lợi cho sức khỏe trong thực đơn hàng ngày.

Ngoài những lưu ý như trên thì gia đình cần thường xuyên trò chuyện và quan tâm, cũng như là kiểm tra việc ăn uống của người cao tuổi. Liên tục thay đổi thực đơn ăn uống cho người cao tuổi tránh việc lặp đi lặp lại gây cảm giác chán ăn.

8 điều cần chú ý khi xây dựng thực đơn ăn uống cho người cao tuổi - Ảnh 4.



Tác giả: Lê Thọ Hưng