8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19

8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19
Một nghiên cứu cho thấy một nhóm có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 có dấu hiệu COVID-19 duy nhất là phát ban trên da.

Trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19, người ta tập trung vào 3 dấu hiệu COVID-19 chính bao gồm sốt, khó thở và ho. Nhưng khi những nhà khoa học có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cho thấy có nhiều vấn đề sức khỏe ở một người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chẳng hạn như bị mất khứu giác, mất vị giác, bị tiêu chảy, xuất hiện các cơn nhức đầu,... Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC đã liệt kê khoảng hơn 10 dấu hiệu COVID-19. Tuy nhiên, theo CDC thì danh sách này vẫn chưa thực sự đầy đủ và vẫn phải cập nhật tiếp khi có những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định lại chắc chắn cho các dấu hiệu COVID-19 mới.

1. Và, một dấu hiệu COVID-19 không có trong danh sách chính thức là "Phát ban trên da"

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên British Journal of Dermatology (Tạp chí Da liễu Anh) báo cáo rằng, có mối liên hệ giữa tình trạng phát ban trên da và kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 sau khi nghiên cứu 336.847 người Anh. Nhóm người này sẽ ghi lại những triệu chứng mà họ gặp phải bao gồm cả tiền sử bệnh lý. Và kết quả là có khoảng 8,8% những người khai báo cho biết họ bị phát ban trên da.

Để hiểu rõ hơn về độ dài và thời gian của các dấu hiệu COVID-19 trên da này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của một cuộc nghiên cứu độc lập về những triệu chứng trên da của 11.544 người đã khỏi COVID-19. Kết quả:

- 47% gặp các thay đổi về da xuất hiện cùng một lúc với những dấu hiệu COVID-19 khác

- 35% gặp các thay đổi về da xuất hiện sau những dấu hiệu COVID-19.

Nhưng điều khiến các nhà khoa học quan tâm nhất là có khoảng 17% người trong khảo sát này cho biết họ gặp các triệu chứng trên da TRƯỚC khi có các dấu hiệu COVID-19 nào khác. Và 21% số đó cũng nói rằng, phát ban trên da là dấu hiệu duy nhất mà họ gặp phải khi bị nhiễm virus.

Nhà nghiên cứu nói rằng "nghiên cứu của họ ủng hộ mạnh mẽ việc đưa phát ban da vào danh sách các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID‐19." Và trong khi phát ban có thể ít phổ biến hơn các dấu hiệu khác của COVID-19, các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng những thay đổi trên da có thể dễ dàng nhận ra, điều này có thể giúp phát hiện virus và theo dõi tiếp xúc.

2. Các dạng phát ban trên da khi nhiễm COVID-19 trông như thế nào?

Để giúp mọi người xác định phát ban trên da khi nhiễm COVID-19 trông như thế nào thì những người tham gia khảo sát đã gửi những hình ảnh của họ để các nhà khoa học tạo ra một danh mục các hình ảnh mô tả phổ biến nhất.

Hiện tại thì phát ban trên da được chia thành các loại chính như sau:

2.1. Ngón tay, ngón chân COVID

Theo British Association of Dermatologists (BAD) - Hiệp hội các bác sĩ Da liễu Anh cho biết, tình trạng ngón chân và ngón tay COVID có thể là dấu hiệu COVID-19 đáng chú ý nhất.

Về mặt y học thì đây được gọi là hiện tượng bị cước chân, tay xuất hiện khi trời lạnh nhưng khi xuất hiện vào thời tiết ấm hơn với nhiều ca bệnh hơn thì các bác sĩ bắt đầu cảm thấy bất thường, nhất là khi đại dịch bắt đầu nên dễ dàng liên tưởng tới mối quan hệ với virus SARS-CoV-2.

8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19 - Ảnh 2.

Ngón chân COVID nhìn tương tự như việc bị cước chân tay vào mùa lạnh (Ảnh: Internet)

"Các ngón tay và ngón chân thường bị đau, nhưng không ngứa." Khi phát ban lành lại, các lớp da trên cùng có thể bong ra khỏi vùng sưng đỏ và để lại các lớp vảy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hiện tượng ngón tay, ngón chân COVID trong bài viết này. Chúng có thể xuất hiện vài tháng sau khi có các nhiễm trùng ban đầu và phổ biến hơn ở nhóm người trẻ tuổi không có triệu chứng.

2.2. Chàm ở vùng cổ và ngực

Phát ban dạng chàm ở trên vùng cổ và ngực thường có màu hồng và có thể ngứa. Khi bị viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 thì phát ban dạng này có thể sẽ xuất hiện vào thời điểm trong hoặc sau khi nhiễm. Dấu hiệu COVID-19 này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian.

8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19 - Ảnh 3.

Phát ban dạng chàm ở trên vùng cổ và ngực thường có màu hồng và có thể ngứa (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ bataille thì một bệnh nhân không nhất thiết từng phải có tiền sử mắc bệnh chàm thì khi nhiễm COVID-19 bệnh mới phát triển. Có nghĩa là, kể cả bạn chưa từng bị phát ban dạng chàm trước đây thì khi nhiễm COVID-19 bạn vẫn có thể gặp phát ban dạng này.

2.3. Miệng

Môi của người nhiễm có thể cảm thấy bị đau rồi trở nên khô lại, đóng vảy khi phát ban thuyên giảm. BAD báo cáo rằng, nhiều người cũng gặp phải các cơn đau nhức bên trong khoang miệng.

2.4. Phát ban dạng sần, nổi mụn nước (Papular & vesicular rashes)

Khi các phát ban này xảy ra thì xung quanh phát ban sẽ nổi lên các nốt mụn sần, gồ ghề hoặc mụn nước bên trong có chứa dịch. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể và thường gặp nhất là ở khuỷu tay và đầu gối hoặc ở mu bàn tay, mu bàn chân.

8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19 - Ảnh 4.

Phát ban dạng sần, nổi mụn nước (Papular & vesicular rashes) (Ảnh: Health)

Đôi khi không dễ để nhận biết những phát ban dạng này. BAD cho biết, "Một số trường hợp chỉ là những nốt mụn nhỏ và khó quan sát hơn".

Nhưng nói chung, chúng vẫn rất ngứa. Ở bệnh nhân COVID-19 thì phát ban dạng sần, mụn nước có thể là một dạng COVID kéo dài sau khi đã khỏi bệnh hoặc cũng có thể xuất hiện nhiều tuần sau khi có viêm nhiễm.

2.5. Bệnh vảy phấn hồng (Pityriasis rosea)

Vẩy phấn hồng (Pityriasis rosea) là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam, thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy to ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người.

Phát ban dạng vảy phấn hồng có thể kéo dài vài tháng trước khi bạn khỏi bệnh.

2.6. Phát ban dạng xuất huyết hoặc Viêm tiểu mạch máu dưới da (Purpuric/vasculitic rashes)

Phát ban này có sự xuất huyết dưới da màu đỏ đậm hoặc đỏ tía nhìn tương tự như vết bầm tím. BAD giải thích "những đốm, mảng này là do mạch máu nhỏ dưới bề mặt da bị tổn thương".

8 dạng phát ban trên da có thể là dấu hiệu COVID-19 - Ảnh 5.

Phát ban dạng xuất huyết hoặc Viêm tiểu mạch máu dưới da (Purpuric/vasculitic rashes) (Ảnh: Health)

2.7. Mày đay (mề đay)

Nổi mày đay cũng có thể là một dấu hiệu COVID-19. Những nốt mề đây thường xuất hiện đột ngột và kéo dài mang theo cảm giác ngứa dữ dội. Chúng có thể nổi ở các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cẳ mặt.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể gặp phải triệu chứng này khá sớm và cũng có thể kéo dài kể cả khi đã khỏi bệnh.

2.8. Phát ban do nhiều loại virus

Đây là một dạng phát ban có dạng đối xứng, gây ra các vết sưng đỏ trên cơ thể đi kèm với biểu hiện sốt và ho. Phát ban không nhất thiết xuất phát từ 1 loại virus mà còn có thể do nhiều loại khác nhau và lan rộng.

3. Kết

Và mặc dù, COVID-19 không phải là một bệnh nhiễm virus duy nhất gây ra các triệu chứng trên da, nhưng TS.Tiến sĩ Bataille và Falchi cho biết, so với các bệnh nhiễm virus khác, thì phát ban do nhiễm virus COVID-19 dường như phổ biến và đa dạng hơn.

Mặc dù không được đưa vào danh sách những dấu hiệu COVID-19 chính thức nhưng danh mục hình ảnh phát ban mà BAD đưa ra cũng sẽ được xem xét. TS.Tiến sĩ Bataille và Falchi cũng nói thêm, các vết phát ban không kéo dài và đa số đã biến mất. Tuy nhiên, ở nhiều người thì tình trạng phát ban có thể còn tái phát lại từ vài tuần cho tới vài tháng sau đó.

Nếu như tình trạng này không thuyên giảm thì người bệnh sẽ cần tìm tới sự trợ giúp từ thuốc kê đơn của bác sĩ để không ảnh hưởng tới giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn dịch: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/types-of-rashes-covid-19


Tác giả: Kim Phụng