7 nguy cơ dẫn tới các bệnh về mắt, phổ biến nhất là số 5!

7 nguy cơ dẫn tới các bệnh về mắt, phổ biến nhất là số 5!
Các bệnh về mắt có thể xảy tới từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan mà chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu và loại bỏ.

Cũng như sức khỏe tổng quát của cơ thể, sức khỏe của đôi mắt cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống, thói quen ăn uống và văn hóa làm việc. Mới đây, trang Medic Magic đã liệt kê một số nguy cơ gây ra các bệnh về mắt mà nhiều người thường không để ý.

1. Mắt hoạt động quá sức

Ảnh 1.

Mắt hoạt động quá sức là 1 nguy cơ dẫn đến các bệnh về mắt (Nguồn: Internet)

Đôi mắt phải chịu quá nhiều sức ép mà không phải ai cũng biết. Việc thường xuyên làm việc trước máy tính, chơi trò chơi, xem tivi, đọc sách báo khiến mắt lại gặp thêm nhiều áp lực hơn. Điều này khiến mắt mệt mỏi, khiến các bệnh về mắt xuất hiện.

2. Hút thuốc

Ảnh 2.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Không chỉ sức khỏe cơ thể nói chung, hút thuốc còn gây ra các bệnh về mắt nói riêng. Các hóa chất trong thuốc lá có nguy cơ làm hỏng các bộ phận nhay cảm của võng mạc (thường được gọi là điểm vàng).

3. Bệnh tiểu đường

Ảnh 3.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bệnh tiểu đường có thể dẫn tới khả năng xuất hiện một số bệnh về mắt như võng mạc do đái tháo đường hay tăng nhãn áp. Vì thế, võng mạc có khả năng bị phá hủy nghiêm trọng.

4. Huyết áp cao

Ảnh 4.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Huyết áp cao không được điều trị sẽ tác động rất xấu tới mắt. Nó khiến các mạch máu ở võng mạc, các khu vực phía sau mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh về mắt này còn được gọi là bệnh võng mạc cao huyết áp, xảy ra khi huyết áp làm thay đổi bệnh lý ở võng mạc.

 5. Rượu

Ảnh 5.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sử dụng rượu quá nồng độ cho phép có thể khiến bạn mắc các bệnh về mắt. Rượu làm giảm tầm nhìn và sức khỏe tổng thể của mắt. Người rơi vào tình trạng này sẽ cảm thấy giảm thị giác, đau nửa đầu thường xuyên, mắt phản ứng chậm, sự nhảy cảm tương phản giảm và mắt đỏ.

6. Chế độ ăn không lành mạnh

Ảnh 6.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết, hạn chế việc bạn bị mắc các bệnh về mắt. Sự thiếu hụt vitamin B12 khiến bạn có mắc chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Còn không đủ vitamin A khiến bạn khó khăn khi quan ban đêm, khô mắt hoặc thậm chí bị mù.

7. Tia cực tím

Ảnh 7.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tia cực tím có thể tiếp xúc với bạn bất cứ khi nào bạn bước ra ngoài đường. Những tia này có thể đốt cháy giác mạc, làm hỏng võng mạc và các ống kính mắt. Bên cạnh đó, tia cực tím cũng khiến nguy cơ đục thủy tinh thể tăng cao. Vậy nên, mỗi khi ra ngoài, bạn cần trang bị cho mình một chiếc kính râm đạt chất lượng để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp.


Tác giả: Quang Anh