7 lý do bạn nên bổ sung cà phê nghệ vào chế độ ăn uống

7 lý do bạn nên bổ sung cà phê nghệ vào chế độ ăn uống
Chắc hẳn nhiều người còn lạ lẫm với cà phê nghệ, loại thức uống này rất dễ uống cũng như đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

Cà phê là thức uống phổ biến mà nhiều người yêu thích giúp đem lại sự tỉnh táo để bắt đầu ngày mới. Có một công thức cà phê rất độc đáo, thơm ngon cũng như có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ mà bạn có thể thử, đó là cà phê nghệ. Thức uống này kết hợp các đặc tính chống oxy hóa có lợi của nghệ với các đặc tính tăng cường trao đổi chất của cà phê tạo ra một loại thức uống bổ dưỡng.

1. Lợi ích của cà phê nghệ đối với sức khoẻ

Nhờ curcumin và các hợp chất liên quan khác, được gọi là curcuminoid, có trong nghệ, cà phê nghệ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng. Dưới đây là 7 lợi ích của cà phê nghệ đối với sức khoẻ:

- Hỗ trợ chống viêm

Curcumin trong nghệ có thể giúp giảm viêm mãn tính. Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2, suy giảm tinh thần và một số rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, cà phê cũng có thể phát huy đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, điều này có thể có lợi cho việc kiểm soát các tình trạng như viêm khớp và đau nhức cơ.

- Tăng hoạt động chống oxy hoá

Cả nghệ và cà phê đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Cà phê chứa axit chlorogenic, có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Curcumin có trong nghệ có hoạt tính chống oxy hóa có thể làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa. Sự kết hợp mạnh mẽ này hỗ trợ phục hồi tế bào, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tật và có thể làm giảm nguy cơ lão hóa sớm.

7 lý do bạn nên bổ sung cà phê nghệ vào chế độ ăn uống - Ảnh 2.

Cà phê nghệ có thể chống viêm và chống oxy hoá (Ảnh: ST)

Đọc thêm:

Uống cà phê cùng 6 thực phẩm này, dinh dưỡng không chỉ giảm mà còn tăng nguy cơ bệnh tật

Cà phê Decaf ẩn chứa nguy hiểm gì cho sức khỏe?

- Tăng cường miễn dịch

Từ xa xưa, nghệ đã được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch. Các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm của nghệ khiến loại gia vị này trở thành một phương thuốc tuyệt vời tại nhà để chống lại các bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm theo mùa. 

Cà phê cũng đóng vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch do sự hiện diện của các hợp chất như axit chlorogenic và cafestol.

- Cải thiện tiêu hoá

Nghệ kích thích sản xuất mật, hỗ trợ phân hủy chất béo và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn. Khi kết hợp với cà phê, nó có thể giúp điều trị các vấn đề về dạ dày như đầy hơi và khó tiêu, đồng thời duy trì sức khỏe đường ruột.

- Tăng cường sức khoẻ não bộ

Caffeine trong cà phê giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo, trong khi curcumin giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson bằng cách giảm viêm não và stress oxy hóa. Cùng nhau, chúng có thể tăng cường trí nhớ, tâm trạng và chức năng nhận thức tổng thể.

- Hỗ trợ giảm cân

Curcumin trong nghệ đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của mô mỡ và giúp điều chỉnh cân nặng cơ thể. Trong khi đó, cà phê có khả năng huy động axit béo, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. 

Hơn nữa, cà phê cũng có thể làm giảm sự thèm ăn tạm thời, từ đó có thể kiểm soát lượng calo nạp vào và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

7 lý do bạn nên bổ sung cà phê nghệ vào chế độ ăn uống - Ảnh 3.

Cà phê và nghệ đều có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo (Ảnh: ST)

- Làm đẹp da

Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nghệ có thể làm giảm mụn trứng cá , làm dịu mẩn đỏ và làm đều màu da. Cà phê, được biết đến với tác dụng cải thiện lưu thông, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào da, mang lại làn da sáng mịn.

2. Nhược điểm của cà phê nghệ là gì?

Một nhược điểm của nghệ là cơ thể bạn khó hấp thụ hiệu quả, điều này hạn chế tác dụng của nghệ.

Trên thực tế, thêm nghệ vào cà phê có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng hơn. Trong chất lỏng có tính axit có thể làm độ hòa tan của curcumin giảm. Mà cà phê là đồ uống có tính axit với độ pH khoảng 5.

Tuy nhiên, có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách cho thêm một số thành phần sau:

- Tiêu đen chứa piperine, một hợp chất tự nhiên có thể tăng cường khả năng hấp thụ curcumin.

- Chất béo lành mạnh, curcumin tan trong chất béo, do đó, kết hợp nó với nguồn chất béo như dầu dừa hoặc sữa nguyên kem sẽ giúp cải thiện khả năng hấp thụ.

- Sử dụng nước ấm hoặc đun nóng nghệ, điều này sẽ kích hoạt curcumin, làm cho nó có tính khả dụng sinh học cao hơn. Pha nghệ trực tiếp trong cà phê nóng hoặc làm ấm với sữa sẽ giúp đồng hóa tốt hơn.

- Kết hợp với gia vị như quế hoặc gừng vừa làm tăng hương vị lại giúp tiêu hoá tốt hơn

7 lý do bạn nên bổ sung cà phê nghệ vào chế độ ăn uống - Ảnh 4.

Mỗi ngày không nên uống quá nhiều cà phê nghệ (Ảnh: ST)

Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê nghệ cũng có thể khiến bạn gặp một số tác dụng phụ như:

- Rối loạn tiêu hoá như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau dạ dày

- Các vấn đề về túi mật vì nghệ kích thích sản xuất mật

- Làm loãng máu vì nghệ có đặc tính làm loãng máu tự nhiên và có thể tương tác với thuốc chống đông máu.

- Ăn uống quá nhiều nghệ có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt, điều này sẽ bất lợi cho những người bị thiếu máu.

- Caffeine là chất lợi tiểu nên uống quá nhiều cà phê có thể khiến bạn đi vệ sinh nhiều và mất nước.

3. Cách pha cà phê nghệ

- Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 1 tách cà phê mới pha

+ ½ thìa cà phê bột nghệ

+ Một nhúm hạt tiêu đen

+ ½ thìa cà phê bột quế

+ 1 thìa dầu dừa

+ Sữa hoặc sữa thực vật

- Cách pha chế

+ Pha cà phê như cách pha thông thường 

+ Trộn bột nghệ, hạt tiêu đen và quế trong một chiếc bát riêng biệt

+ Thêm hỗn hợp này vào cà phê pha nóng và khuấy đều.

+ Để có kết cấu kem, hãy thêm dầu dừa và đánh hoặc trộn để có lớp bọt mịn.

+ Nếu muốn, bạn có thể thêm sữa ấm hoặc sữa thực vật để có thức uống giống như latte.

+ Uống ấm

Nguồn tham khảoEnjoy turmeric coffee for weight loss and more such benefits


Tác giả: Vân Anh