Hạt chia là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp tăng cảm giác no và có thể giảm lượng calo tổng thể cũng như thúc đẩy giảm cân. Kết hợp hạt chia và nghệ tươi còn giúp tăng cường dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Đọc thêm:
- Trà nghệ: Giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống nhiều bệnh tật
- Uống nghệ mật ong có tốt không? Đau dạ dày nên uống nghệ mật ong lúc nào?
Hạt chia là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Những chất béo lành mạnh này giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất, giúp giảm cân.
Kết hợp hạt chia ngâm với nghệ có thể giúp giảm viêm, bổ sung nước cho cơ thể.
Thức uống này có thể giúp quản lý insulin tốt hơn một cách tự nhiên. Điều này là do việc kết hợp hạt chia và nghệ có liên quan đến việc ổn định lượng đường trong máu, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất được biết đến với tác dụng chống viêm mạnh. Tình trạng viêm mạn tính có liên quan đến béo phì và rối loạn chuyển hóa. Do đó, việc giảm tình trạng viêm trong cơ thể có thể gián tiếp hỗ trợ nỗ lực giảm cân.
Cả hạt chia và nghệ đều có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Hạt chia được biết là có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, do hàm lượng chất xơ cao, trong khi nghệ có thể giúp kích thích sản xuất mật và hỗ trợ tiêu hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Điều này có khả năng hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với các thói quen lối sống lành mạnh khác.
Hạt chia là nguồn cung cấp canxi, magie và phốt pho dồi dào, là những khoáng chất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương. Hạt chia tự nhiên không chứa gluten và thích hợp cho những người theo chế độ ăn không có gluten hoặc thuần chay, cung cấp nguồn dinh dưỡng thay thế đậm đặc cho ngũ cốc và các sản phẩm động vật.
- Nguyên liệu
2 muỗng canh hạt chia 1 miếng nghệ tươi cắt nhỏ 4 cốc nước Mật ong hoặc nước cốt chanh
- Cách làm
Ngâm 2 muỗng canh hạt chia với 4 muỗng canh nước, trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chúng tạo thành dạng sệt như gel.
Rửa nghệ thật sạch và gọt vỏ nếu muốn. Sau đó, xay hoặc băm nhuyễn nghệ thành từng miếng nhỏ rồi đập nhẹ.
Cho tất cả vào một hũ thủy tinh, khuấy đều, có thể thêm mật ong hoặc nước cốt chanh để tăng thêm gia vị và hiệu quả.
Hạt chia giàu chất chống oxy hóa, canxi, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ giúp thúc đẩy đường tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát lượng calo nạp nào, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể làm món sinh tố cùng hạt chia theo công thức dưới đây và thưởng thức vào bữa phụ trong ngày, giúp hạn chế thói quen ăn vặt kém lành mạnh.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng hạt chia
- 1 quả chuối (bỏ vỏ)
- 1 chén việt quất
- 1 muỗng sữa chua (nên lựa chọn sữa chua Hy Lạp)
- 1 cốc sữa đậu nành hoặc sữa ít béo
Cách làm:
- Ngâm hạt chia với nước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
- Rót vào ly và thưởng thức.
Pudding hạt chia là món ăn đơn giản, dễ làm giúp bạn no lâu. Tùy theo sở thích, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị.
Nguyên liệu:
- 4 muỗng hạt chia
- 1 cốc sữa ít béo hoặc sữa hạnh nhân
- ½ muỗng cà phê chiết xuất vani
- 2 muỗng mật ong nguyên chất
- Các loại trái cây yêu thích (cắt nhỏ).
Cách làm:
- Ngâm hạt chia với nước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
- Trộn đều hỗn hợp gồm sữa, vani, mật ong.
- Thêm hạt chia vào hỗn hợp và khuấy đều.
- Cho hỗn hợp vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng (đến khi tạo thành kết cấu đặc như pudding).
- Thêm trái cây lên pudding và thưởng thức.
Nếu bạn đã thấy nhàm chán với các thức uống quen thuộc, hãy thử thêm hạt chia vào trà đá theo công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- 2 muỗng hạt chia
- 1 muỗng lá trà xanh
- 2 muỗng nước cốt chanh
- ½ muỗng cà phê đường
- 1 cốc nước
- Lát chanh và đá viên .
Cách làm:
- Ngâm hạt chia với nước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
- Nấu sôi nước, để nguội khoảng 2 phút.
- Thêm trà xanh vào nước, ngâm trà khoảng 5 phút.
- Lọc nước trà vào ly, để nguội và cho vào tủ lạnh 15 phút.
- Thêm tất cả nguyên liệu vào nước trà và thưởng thức.
Salad hạt chia là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là với người muốn giảm cân. Tùy vào các nguyên liệu trong món salad, bạn có thể thưởng thức món ăn này trong các bữa sáng, trưa hoặc tối. Hạt chia và các loại rau xanh cung cấp chất xơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng hạt chia
- ½ quả ớt chuông xanh
- ½ quả ớt chuông đỏ
- 1 bó cải xoăn/cải xanh/cải kale
- 1 muỗng nước cốt chanh
- Các loại gia vị gồm có 1 muỗng dầu olive, ½ muỗng cà phê tiêu đen và muối.
Cách làm:
- Ngâm hạt chia với nước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
- Trộn tất cả nguyên liệu và nêm vừa miệng với lượng muối phù hợp.
- Bạn có thể thay đổi các loại rau củ khác mà bạn yêu thích.
Nguyên liệu:
- 4 muỗng hạt chia
- 1 cốc táo đỏ (cắt nhỏ)
- 2 muỗng dầu olive
- 1 muỗng hạt bí
- ½ muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 muỗng cà phê bột cocoa đen nguyên chất
Cách làm:
- Ngâm hạt chia với nước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến
- Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau
- Trải hỗn hợp ra khay. Cắt thành các miếng hoặc thanh hạt chia vừa ăn
- Bảo quản trong tủ đông 2 tiếng trước khi thưởng thức.
Tuy nhỏ bé nhưng hạt chia giàu thành phần dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe toàn diện mà hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn có thể thêm hạt chia vào chế độ giảm cân của mình bằng nhiều cách khác nhau như thêm vào nước uống và rắc lên bánh, salad và sinh tố.
Cần lưu ý luôn phải ngâm hạt chia trước khi chế biến. Khi ngâm vào nước, hạt chia nở ra và có màng như gel nên chỉ sử dụng với liều lượng phù hợp (không quá 20g, khoảng 2 muỗng cà phê) mỗi ngày để tránh các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Hạt chia chứa phytates, là những hợp chất có thể liên kết với các khoáng chất như canxi, magie, sắt và kẽm, làm giảm sự hấp thụ của chúng trong cơ thể.
Mặc dù điều này thường không phải là mối lo ngại đối với những người có chế độ ăn uống cân bằng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều hạt chia hoặc phụ thuộc nhiều vào chúng như một nguồn khoáng chất trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng theo thời gian.
Một trong nhiều cách có thể thêm hạt chia vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn là ngâm trong nước và uống vào buổi sáng.
- Thúc đẩy cảm giác no giúp giảm cân
Hạt chia rất giàu chất xơ. Uống nước ngâm hạt chia khi bụng đói có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bằng cách này, bạn có thể giúp cơ thể giảm lượng calo tổng thể và do đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
- Cải thiện tiêu hóa
Bắt đầu ngày mới bằng một ly hạt chia ngâm không chỉ giúp bạn no lâu mà còn hỗ trợ tiêu hóa. Hạt chia chứa nhiều prebiotic, một loại chất xơ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp ngăn ngừa các vấn đề đầy bụng, khó tiêu...
Những vi khuẩn này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường chức năng miễn dịch.
- Tăng cường trao đổi chất
Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho cơ thể khi bạn đang cố gắng giảm cân. Omega-3 giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là ngâm một thìa hạt chia vào cốc nước, để qua đêm và lấy thức uống này vào sáng hôm sau, dùng khi bụng đói.
- Giảm cảm giác thèm đường
Kẻ thù lớn nhất của một người đang cố gắng giảm cân đó là đồ ngọt (đường). Bắt đầu ngày mới với một ly hạt chia ngâm có thể giúp giảm cảm giác thèm đường bằng cách ổn định lượng đường trong máu.
Nghiên cứu cũng cho thấy, khi ăn hạt chia, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng chậm và sau đó giảm từ từ, điều này giúp ngăn ngừa cảm giác thèm đồ ăn có đường.
- Giải độc cơ thể
Bắt đầu ngày mới với một ly hạt chia ngâm có thể giúp bạn giải độc cơ thể. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh và một thìa mật ong vào thức uống này và kích hoạt các thành phần giảm cân có trong đó.
Uống vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
Các chuyên gia cho biết hạt chia nguyên hạt nếu dùng đúng cách vẫn dễ tiêu hóa vì lớp bên ngoài của hạt bị phá vỡ khi kết hợp với chất lỏng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy hạt chia xay mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn hạt chia nguyên hạt.
Theo nghiên cứu, mặc dù hạt chia nguyên hạt là một nguồn chất xơ tốt, nhưng việc nghiền hạt có thể giúp cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn với protein và omega-3 bên trong hạt.
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng vi khuẩn đường ruột từ lợn nên cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện ở người. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa của lợn tương tự như của con người và những vi khuẩn này được sử dụng trong các thí nghiệm tương tự trên khắp thế giới, TS. James Cowley, đồng tác giả của nghiên cứu và là thành viên phát triển sản phẩm thực phẩm tại Đại học Adelaide cho biết. Ông giải thích, hạt chia nguyên hạt có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nhưng chất xơ bên ngoài có thể che chắn các chất dinh dưỡng khác khỏi bị giải phóng và hấp thụ.
Lưu ý, nếu bạn muốn xay hạt, chỉ xay chúng ngay trước khi ăn vì việc tiếp xúc với oxy sẽ gây ra mùi ôi thiu nên việc nghiền hạt chia với số lượng lớn và để chúng tiếp xúc với oxy trong thời gian dài trước khi sử dụng sẽ dẫn đến mùi và vị ôi thiu.