7 loại thực phẩm chứa nhiều đường mà ít ai ngờ đến

7 loại thực phẩm chứa nhiều đường mà ít ai ngờ đến
Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường thường xuyên có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Dưới đây là những thực phẩm có chứa đường nhưng lại được ít người để ý đến.

Có rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều đường nhưng lại ít được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông. Do đó, không ít người vì lầm tưởng mà sử dụng chúng thường xuyên, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Cùng điểm qua những loại thực phẩm chứa nhiều đường mà ít ai biết trong bài viết sau đây.

1. Các loại sữa chua ít béo

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe bởi nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sản xuất vi khuẩn tốt cho đường ruột. Nhiều người vẫn cho rằng sữa chua ít béo sẽ tốt hơn những loại sữa chua có đường. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại sữa chua ít béo sẽ được thêm rất nhiều đường và hương liệu.

Điều này sẽ giúp cho chúng có hương vị thơm ngon như những loại sữa chua thông thường. Do đó, sữa chua ít béo là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều đường mà bạn cần lưu ý.

2. Các loại đồ uống thể thao

Các loại đồ uống thể thao là một loại thực phẩm chứa nhiều đường mà không phải ai cũng biết. Các loại thức uống này thường được sản xuất riêng cho các vận động viên thể thao. Họ là những người cần bổ sung một lượng lớn năng lượng có sẵn dưới dạng glucose.

Do đó, nếu không có cường độ hoạt động tương tự thì bạn không nên sử dụng các loại thức uống này. Bởi lượng đường dư thừa khi sử dụng đồ uống thể thao sẽ được tích tụ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn gặp phải các vấn đề về thừa đường trong cơ thể.

3. Các loại nước ép trái cây đóng hộp và soda

Các loại nước ép trái cây đóng hộp thường có ít chất xơ, khoáng chất và vitamin. Ngược lại, chúng lại là những thực phẩm chứa nhiều đường, hương liệu tạo màu sắc và hương vị không tốt cho sức khoẻ. Một lon nước ép trái cây đóng hộp có thể chứa từ 30 đến 40 gram đường và khoảng 170 calo. Tương tự, một lon soda nhỏ cũng chứa đến 39 gram đường.

4. Các loại ngũ cốc ăn sáng và bánh năng lượng

Ngũ cốc ăn sáng và bánh năng lượng là lựa chọn của nhiều người vì tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, thực tế chúng lại không hề bổ dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các loại thực phẩm này thường chứa rất ít protein, chất xơ và được nạp thêm rất nhiều đường. Do đó, ngũ cốc ăn sáng và bánh năng lượng cũng được liệt vào các loại thực phẩm chứa đường, không nên sử dụng thường xuyên

5. Các loại trái cây đóng hộp

Tất cả các loại trái cây đều chứa một lượng đường tự nhiên. Đồng thời, khi được đóng gói, chúng thường được ngâm và bảo quản trong xi- rô đường. Quá trình chế biến này sẽ loại bỏ hàm lượng chất xơ và bổ sung thêm rất nhiều đường không cần thiết.

Ngoài ra, quá trình đóng hộp cũng có thể phá hủy các vitamin nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, khi bạn sử dụng, trái cây đã không còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Thay vào đó, chúng trở thành một loại thực phẩm chứa nhiều đường và không tốt cho sức khoẻ.

6. Các loại sốt cà chua và sốt BBQ

Sốt cà chua được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn do hương vị thơm ngon của nó. Để có được hương vị này, sốt cà chua phải được chế biến từ rất nhiều đường, muối, phụ gia và chất bảo quản. Thông thường, mỗi muỗng canh sốt cà chua sẽ chứa ít nhất 4 gram đường.

Sốt BBQ thường được dùng để ướp thịt, rau hoặc sử dụng như một loại nước chấm. Thế nhưng, đây lại là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều đường mà ít người ngờ đến. 16 gram là lượng đường có thể chứa trong 2 muỗng canh sốt BBQ.

7. Các loại bánh quy

Bánh quy cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Thế nhưng, chúng lại không được khuyến khích sử dụng thường xuyên bởi lượng đường quá lớn. Ngoài đuờng, thành phần của bánh quy còn có trái cây khô, phụ gia thực phẩm và chất bảo quản. Những thành phần này cũng là tác nhân gây ra không ít hiểm họa cho sức khoẻ.

Việc thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Do đó, trước khi sử dụng hãy đọc kĩ thành phần và năng lượng mà loại thực phẩm đó cung cấp nhé!


Tác giả: Thùy Dung