4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường

4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường
Thuốc giảm đau không phải là lựa chọn duy nhất có sẵn cho bạn để giảm đau.

Nếu bạn đang sống chung với cơn đau, việc bổ sung thảo mộc vào chế độ của bạn có thể giúp giảm nhẹ sự khó chịu, đặc biệt là khi kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống, và kỹ thuật thư giãn.

Viêm nhiễm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều tình trạng gây đau như viêm khớp, đau lưng, và viêm gân. Viêm nhiễm lâu dài làm bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, và tiểu đường.

3 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường

Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang điều trị bệnh và các biện pháp sử dụng gia vị tự nhiên giảm đau không thể thay thế phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

1. Vỏ cây liễu trắng

Chứa một hợp chất giống aspirin được biết đến là salicin, vỏ cây liễu trắng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp chữa trị tự nhiên cho viêm nhiễm và đau đớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng vỏ cây liễu có thể hiệu quả như sử dụng thuốc chống viêm thông thường để giảm đau đầu gối và đau cơ xương khớp.

4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường - Ảnh 2.

Vỏ cây liễu trắng (Ảnh: Internet)

Ngoài salicin, vỏ cây liễu còn chứa các hóa chất được gọi là polyphenol và flavonoid. Những hợp chất thực vật này là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng hỗ trợ các chức năng cơ bản của cơ thể. Chúng cũng đã được chứng minh là giảm viêm đáng kể. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự kết hợp của các chất có trong vỏ cây liễu làm cho nó hiệu quả trong việc điều trị đau đầu, giảm đau cơ, và làm dịu viêm nhiễm. Tuy nhiên, nó không có vẻ giúp giảm sốt.

Vỏ cây liễu trắng cũng có thể giảm đau cấp tính ở lưng, đau khớp, và thoái hóa khớp. Tuy nhiên, giống như aspirin, vỏ cây có thể gây ra rối loạn dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng thận, làm kéo dài thời gian chảy máu, và tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, nó không nên được sử dụng bởi trẻ em.

2. Củ nghệ

Nó chứa chất curcumin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ nguồn tin cậy cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do có thể làm hại tế bào. Nó cũng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng làm giảm sưng và giảm viêm.

Mặc dù thường được sử dụng như một loại gia vị, nghệ cũng có sẵn dưới dạng bổ sung và thường được kết hợp với piperine, một hợp chất tìm thấy trong tiêu đen, để tăng cường khả năng hấp thụ.

4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường - Ảnh 3.

Củ nghệ (Ảnh: Internet)

Nghệ có thể hữu ích cho việc điều trị nhiều tình trạng, bao gồm:

- khó tiêu

- loét

- đau dạ dày

- bệnh vẩy nến

- viêm do các tình trạng như OA

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

- buồn nôn

- tiêu chảy

- đau đầu

- phát ban

- phân màu vàng

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các bổ sung nghệ. Ngừng sử dụng chúng nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

3. Đinh hương

Đinh hương hường được dùng để tăng hương vị cho các món thịt hay phở. Đinh hương bột được sử dụng trong nhiều gia vị nướng.

Đinh hương cũng được sử dụng rộng rãi như một chất giảm đau tự nhiên do chứa eugenol, một chất giảm đau tự nhiên cũng được sử dụng trong một số loại thuốc mỡ giảm đau không cần toa.

Đinh hương có thể tìm thấy dưới dạng viên nang hoặc bột. Dầu đinh hương cũng có sẵn và có thể được thoa lên cơ thể để giảm đau.

4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường - Ảnh 4.

Đinh hương nguyên chất thường được dùng để tăng hương vị cho các món thịt và cơm hay phở (Ảnh: Internet)

Đinh hương thường được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng như:

- buồn nôn

- cảm lạnh

- đau đầu

- viêm do viêm khớp

- đau răng

- khó tiêu

- tiêu chảy

Một số nghiên cứu nguồn tin cậy cũng gợi ý rằng đinh hương có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng cao ở người.

Các tác dụng phụ có thể có

Khi sử dụng như một thực phẩm bổ sung, đinh hương có thể gây ra các tác dụng phụ như:

- vấn đề về gan

- phản ứng dị ứng

- kích ứng da

- tăng nguy cơ chảy máu

Mặc dù dầu đinh hương có thể được thoa lên cơ thể để điều trị các vấn đề như đau răng, nhưng dầu đinh hương không pha loãng thực sự có thể làm tổn thương nguồn tin cậy nướu răng của bạn, vì vậy hãy chắc chắn nói chuyện với nha sĩ trước khi thử sử dụng tại nhà.

Những người có rối loạn chảy máu hoặc những người đang dùng thuốc chống đông máu cũng nên cẩn thận khi sử dụng sản phẩm đinh hương, vì đinh hương và dầu đinh hương có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chứa đinh hương.

4. Gừng

Trong khi việc nhâm nhi trà gừng có thể giúp giảm tình trạng nghẹt mũi liên quan đến cảm lạnh, việc bổ sung gừng có thể giúp giảm đau. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm dịu đau viêm khớp, có thể là do làm giảm mức độ prostaglandin của bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 thậm chí còn gợi ý rằng gừng có thể giảm đau và viêm hiệu quả như các loại thuốc chống viêm không steroid (như aspirin), mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

4 loại gia vị có tác dụng giảm đau khi thời tiết thay đổi thất thường - Ảnh 5.

Gừng (Ảnh: Internet)

5. Capsaicin

Người ta cũng sử dụng capsaicin, có trong ớt, để giảm đau tự nhiên.

Một nghiên cứu năm 2020 chỉ ra rằng capsaicin mang lại mức độ giảm đau cao, cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi, trầm cảm và chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu khác vào năm 2021 đã phát hiện ra rằng capsaicin dạng bôi ngoài da có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh.

Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn tại sao nó giúp giảm đau, nhưng người ta cho rằng nó hoạt động bằng cách giảm lượng hóa chất truyền đau từ các tế bào thần kinh ở khu vực mà một người đang trải qua cơn đau.

Chất này có thể gây ra cảm giác nóng rát nhẹ hoặc ngứa ngáy khi một người bôi nó lên da.

Nguồn dịch tham khảo:

1. 5 Surprising Natural Pain Relievers

2. Herbs for Natural Pain Relief

3. 12 natural ways to relieve pain

4. 7 best painkillers found in Indian kitchen


Tác giả: Allen