7 dấu hiệu điển hình ở người bị gai cột sống thắt lưng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
7 dấu hiệu điển hình ở người bị gai cột sống thắt lưng
Để hiểu về gai cột sống thắt lưng và cách chữa trị thì việc phát hiện các dấu hiệu kịp thời có ý nghĩa sống còn. Dưới đây là 7 dấu hiệu điển hình ở người bị gai cột sống thắt lưng không nên coi nhẹ.

Triệu chứng gai cột sống thắt lưng khá đa dạng nhưng điển hình theo giai đoạn phát triển của gai xương. Để hiểu rõ về gai cột sống lưng và cách chữa trị thì việc phát hiện các dấu hiệu kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Có khoảng 56% bệnh nhân mắc bệnh gai cột sống có thể chung sống hòa bình với các mỏm gai mà không cần quá lo về các biến chứng gai cột sống có thể xảy ra, ngay cả với các trường hợp gai đôi bẩm sinh. Tuy nhiên, 42% số người mắc bệnh sẽ phải đối mặt với các vấn đề do bệnh gai cột sống gây ra.

Khi mới xuất hiện, các mỏm gai có thể vô hại và gần như không tồn tại. Theo thời gian, mối nguy hiểm của gai xương có thể ảnh hưởng trực tiếp tới rễ dây thần kinh, tủy sống với nhiều hệ lụy đáng sợ. Các dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết được sẽ xuất hiện khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như rễ thần kinh, dây chằng.

1. Đau thắt lưng 

Cột sống vùng thắt lưng là nơi dễ bị thoái hóa và lắng đọng canxi nhiều nhất trên cơ thể. Bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ cơn đau ở vùng lưng dưới khi gai bắt đầu mọc dài ra. Đầu tiên, các triệu chứng xuất hiện sẽ chỉ đơn giản là cứng và mỏi cột sống lưng. Dần dần, những người bị gai cột sống thắt lưng sẽ đối mặt với những cơn đau buốt khi đứng quá lâu hoặc di chuyển.

2. Triệu chứng mất cân bằng cũng là dấu hiệu điển hình của gai cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng khi vận động dẫn đến việc người mắc bệnh gai cột sống sẽ có xu thế lười vận động hơn, khi đó khí huyết không lưu thông được dẫn đến mức độ đau ngày càng trầm trọng. Các dấu hiệu đau thắt lưng và mất cân bằng sẽ giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi vì lúc đó cơ thể được giải phóng tạm thời.

3. Mất cảm giác chi dưới

Khi bệnh nhân bị gai cột sống thì cơ bắp cũng dần yếu đi, nhất là ở vùng chân tay và cổ. Bệnh gai cột sống cổ hoặc thắt lưng khi trở nặng thường sẽ ảnh hưởng đến rễ thần kinh vùng cổ trở xuống, lan dọc xuống hai chân, bàn chân. Tình trạng này khiến chân tê bì, mất cảm giác, thậm chí không tự mình điều khiển được chuyển động.

4. Mất kiểm soát đại tiểu tiện

Khi xuất hiện những biểu hiện này cũng đồng nghĩa tình trạng gai cột sống thắt lưng của bệnh nhân đang rất nặng. Đặc thù của giai đoạn này là người bệnh sẽ không thể tự mình kiểm soát được việc đi đại tiểu tiện, tự đại tiểu tiện ra quần.

5. Xuất hiện biến chứng

Gù, vẹo cột sống, thậm chí khó khăn trong đi lại và nguy cơ cơ tàn phế chính là những biến chứng của bệnh gai cột sống thắt lưng. Nhiều bệnh nhân thường nghĩ rằng điều này không thể xảy ra, tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời, rễ thần kinh và tủy sống sẽ bị tổn thương hoàn toàn gây liệt vĩnh viễn.

6. Rối loạn thần kinh thực vật

Ngoài việc mất kiểm soát tiểu tiện, người bệnh gai cột sống còn có thể cảm nhận được một số biểu hiện khác liên quan đến thần kinh thực vật như rối loạn phản xạ tự động, tăng tiết mồ hôi, biến chứng hô hấp, hạ huyết áp…

7. Một số biểu hiện lâm sàng khi bị gai cột sống thắt lưng

Những cơn đau vai, đau đốt sống lưng do gai cột sống thắt lưng gây ra khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, ớn lạnh, mất ngủ, buồn nôn, sụt cân… 

Theo các bác sĩ cho biết, sự nguy hiểm của gai cột sống thắt lưng không nằm ở những cơn đau. Điều đáng lo ngại chính là sự tổn thương dây thần kinh. Dây thần kinh rất quan trọng, đóng vai trò truyền dẫn thông tin từ não đến các cơ quan khác. Một sự tổn thương ở bộ phận này sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề liên quan đến cơ, thắt lưng, tuyến tiền liệt, bài tiết… thậm chí là những dấu hiệu rối loạn chức năng ruột bàng quang cần cấp cứu khẩn cấp.


Tác giả: Thúy Nga