7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp
Biểu hiện của ung thư miệng giai đoạn sớm thường là những vết loét miệng sưng hay miệng bị chảy máu trong,... nếu như mắc bất kì các dấu hiệu nào dưới đây cần ngay lập tức đi thăm khám để được chẩn đoán kịp thời trước khi quá muộn.

Ung thư miệng (còn được gọi là ung thư khoang miệng) là một dạng bệnh lý phát sinh do tế bào ung thư phát triển trong khoang miệng thành các khối u ác tính. Tế bào ung thư có thể ở bất kì vị trí nào như vòm miệng, môi, má hay lưỡi, nướu,..

Nguyên nhân của ung thư khoang miệng được xác định là do thói quen nghiện thuốc lá hoặc do lớp niêm mạc miệng bị tổn thương do các vật sắc, nhọn đâm vào (xương cá, đũa, răng,..).

Do bệnh có nhiều dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn nên khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp và chủ động tiến hành thăm khám nếu như có bất kì một trong những dấu hiệu dưới đây:

1. Nổi cục u ở cổ và trong miệng

Nếu như bạn thấy cổ hay bên trong khoang miệng có xuất hiện những khối u bất thường không rõ lý do, đặc biệt là mãi không biến mất thì đừng xem nhẹ bởi đây có thể là biểu hiện của ung thư miệng.

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 1.

Nổi khối u trong miệng là biểu hiện của ung thư miệng (Ảnh: Internet)

2. Vết loét miệng sưng lâu khỏi

Trong miệng có xuất hiện các vết loét lâu ngày mãi không khỏi. Vết sưng có biểu hiện nóng rát và sưng quá 2 tuần không đỡ thì lời khuyên cho bạn lúc này chính là tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

Các chuyên gia ung bướu nhận định rằng, nhiệt miệng (loét miệng) là biểu hiện của ung thư miệng thường gặp.

3. Khó nuốt khi ăn

Triệu chứng dễ cảm thấy nhất là bạn có thể cảm thấy bị khó khăn khi uống nước hay nuốt thức ăn, lúc này trong họng thường xuyên thấy ê ẩm và đau rát.

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 2.

Cảm giác họng tê rát, khó nuốt (Ảnh: Internet)

4. Chảy máu bên trong miệng

Do trong khoang miệng nếu như xuất hiện khối u do tiếp xúc sẽ gây nên tình trạng bị chảy máu. Bởi thế bạn cần lưu ý đến biểu hiện này hơn nếu như kèm theo dấu hiệu tê nhức khoang miệng.

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 3.

Miệng bị chảy máu trong là dấu hiệu của nhiều bệnh lý (Ảnh: Internet)

5. Thay đổi bất thường ở giọng nói

Nếu như đột nhiên bạn bị mất giọng, khản giọng hay giọng nói bỗng nhiên thay đổi thì cũng là một triệu chứng bệnh lý cần phải lưu ý.

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 4.

Giọng nói bị thay đổi (Ảnh: Internet)

6. Khó cử động hàm

Khi bạn quan sát thấy phần xương hàm bị cứng và sưng to hơn bình thường hơn cùng với việc gặp trở ngại khi nhai thức ăn thì cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý. 

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 5.

Hàm bị cứng và tê là biểu hiện của ung thư miệng (Ảnh: Internet)

7. Biểu hiện của ung thư miệng là rụng răng

Một số triệu chứng như răng bị rụng một hay nhiều chiếc răng mà không rõ nguyên nhân hoặc lỗ chân răng bị hở và không liền lại được... cũng là một trong những biểu hiện của ung thư miệng.

7 biểu hiện của ung thư miệng thường gặp - Ảnh 6.

Rụng răng không rõ nguyên nhân cần phải lưu ý ngay (Ảnh: Internet)

Tác giả: Kim Phụng