7 bí quyết bảo vệ sức khoẻ để fan bóng đá tự tin "đi bão" ngày mưa lạnh

7 bí quyết bảo vệ sức khoẻ để fan bóng đá tự tin
Việt Nam vui nhất là những ngày đá bóng, đặc sản là những “cơn bão” khắp phố phường sau khi ĐTVN dành chiến thắng. Nhưng thời tiết mưa lạnh có thể là cản trở không hề nhỏ. Vậy fan bóng đá cần làm gì để giữ ấm cơ thể mà không ảnh hưởng đến cuộc vui?

Chuẩn bị gì khi ra đường?

1. Ăn đồ nóng trước khi ra đường

Trước khi ra đường, ăn đồ nóng là cách làm tăng thân nhiệt khi trời lạnh hiệu quả, cũng là lót dạ lấy sức. Một tách trà nóng, một bát cháo, một bát canh hay đơn giản là một tô mỳ gói nóng hổi cũng đều hiệu quả. Với những người phải làm việc đến sát giờ bóng lăn, một tô mỳ ăn liền nhanh chóng sẽ là cứu cánh phù hợp. Thức ăn nóng sẽ làm bạn cảm thấy ấm hơn khi bắt đầu ra ngoài đường.

red-portable-stove-2888679-crop

Nồi lẩu là cách làm ấm cơ thể tuyệt vời, nhưng nếu bạn phải làm việc đến sát giờ bóng lăn thì một bát mỳ tôm nóng hổi cũng là cứu cánh hữu hiệu

2. Giữ ấm bàn tay, bàn chân, đầu và cổ

Khi ra đường hãy nhớ mặc ấm, đặc biệt có một số bộ phần nhạy cảm với cái lạnh hơn cần được giữ ấm. Bàn tay, bàn chân là nơi có nhiều dây thần kinh, cũng là nơi sẽ nhiễm lạnh đầu tiên. Hãy giữ bàn tay chân ấm và không để chúng bị ướt. Nếu có thể, hãy trang bị cho mình một đôi tất chống thấm nước để chân không bị nhiễm lạnh. Đầu và cổ cũng cần được bảo vệ, chắn gió và giữ ấm cơ thể, tránh để đau đầu hay viêm họng khi về nhà.

U23-Viet-Nam--Nha-vo-dich-cua-hang-trieu-trai-tim-19-1517196388-width1800height1200

Quần áo đủ ấm, hãy nhớ mang áo chắn gió và áo mưa nhé

3. Nhớ mặc ấm, nhưng đừng ấm quá

Tuỳ thời tiết lạnh cỡ nào để bạn lựa chọn quần áo cho phù hợp. Mặc quần áo quá dày cũng có thể phản tác dụng và khiến bạn cảm lạnh. Vì những hoạt động cổ vũ khi đi bão có thể khiến bạn toát mồ hôi mà nhiễm lạnh vào trong. Một chiếc áo chắn gió, thậm chí là áo mưa là cần thiết, còn những lớp áo giữ ấm bên trong là tuỳ ở bạn.

Làm gì khi về nhà?

4. Tắm nước ấm và lau khô người

woman-relaxing-in-hot-tub

Tắm nước ấm là cách thư giãn hiệu quả sau khi đi mưa về

Sau khi "đi bão" về, chúng ta thương bị dính mưa, ngấm nước mưa và người bị lạnh rất khó chịu. Với không khí lạnh và độ ẩm cao như hiện tại, nhiễm nước mưa sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh hơn. Vậy nên khi về nhà hãy cởi bỏ quần áo ướt và tắm nước ấm, sau đó lau khô cơ thể. Việc này sẽ loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh theo nước mưa bám vào người. Trong trường hợp bạn chưa thể tắm ngay, hãy thay quần áo và lau khô người nhé.

5. Làm ấm cơ thể từ bên trong

teapot-and-teacups-with-tea-and-honey-on-tray-1872886

Ăn uống ở dạng lỏng và nóng sẽ làm ấm cơ thể và phục hồi nhanh hơn

Việc thứ 2 cần làm là làm ấm cơ thể từ bên trong. Sau khi đi bão về, cơ thể sẽ rất mệt nên khó tiêu hoá và hấp thụ thức ăn rắn, vậy nên ăn uống ở dạng lỏng và nóng sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn và làm ấm cơ thể hiệu quả. Một bát cháo nóng, sup nóng hay một cốc trà gừng mật ong sẽ làm ấm cơ thể từ bên trong và bạn sẽ đỡ bị nhiễm lạnh hơn.

6. Đốt tinh dầu để xông ấm phòng

Nếu có thể hãy đốt một chút tinh dầu có mùi cay nồng trong phòng để không khí trong phòng cũng ấm hơn. Mùi thơm của tinh dầu sả, tinh dầu tràm sẽ kích thích thần kinh, khiến bạn cảm thấy dễ chịu và ấm áp hơn. Tinh dầu tràm khi chúng ta hít vào còn làm sạch xoang và đường hô hấp đang bị lạnh sau khi hít nhiều hơi mưa ngoài đường, phòng bệnh hiệu quả cho da và đường hô hấp.

7. Đi ngủ sớm

animal-cat-face-close-up-feline-416160

Một giấc ngủ ngon là bài thuốc hiệu quả để phục hồi cơ thể

Cuối cùng, hãy đi ngủ sớm để cơ thể có thể phục hồi sau một đêm cuồng nhiệt. Thay một cặp tất khô sạch, thêm một vài lát gừng mỏng và mang vào chân, hơi nóng của gừng sẽ giúp bạn ấm áp hơn. Bạn có thể thoa dầu tràm, sau đó đắp chăn kín chân nên không thích đi tất đi ngủ, quan trọng là hãy giữ chân và cổ họng bạn được ấm trong lúc bạn ngủ thôi.

Tác giả: Hoàng Lân