6 thủ phạm là nguyên nhân gây đau vùng chậu và bụng dưới, trong đó có bệnh phụ khoa cực kỳ nguy hiểm này

6 thủ phạm là nguyên nhân gây đau vùng chậu và bụng dưới, trong đó có bệnh phụ khoa cực kỳ nguy hiểm này
Nếu các chị em cảm thấy đau ở vùng chậu và bụng dưới, nhất là khi đi tiểu hoặc có quan hệ tình dục, thì rất có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó.

Các chị em cảm thấy đau ở vùng chậu và bụng dưới? Những cơn đau này sau một thời gian không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí nó còn trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn cảm thấy khó chịu, cơ thể bị suy nhược thì tốt nhất bạn nên đi đến bệnh viện sớm nhất có thể để có thể phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới những cơn đau ở vùng chậu và bụng dưới. 

Đó có thể là do bệnh tật hay là do một nguyên nhân khách quan nào đó. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây ra những cơn đau ở vùng chậu và bụng dưới.

Ảnh 2.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau vùng chậu và bụng dưới, nhất là khi đi tiểu hoặc có quan hệ tình dục, thì có thể bạn đang gặp phải bệnh nào đó

1. Cho con bú

Theo bác sĩ Sherry Ross, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ và là tác giả của cuốn sách "She-ology: The Definitive Guide to Women's Intimate Health. Period": "Mức estrogen của người mẹ giảm mạnh trong vòng 48 giờ đầu sau sinh. Cũng tại thời điểm này, cơ thể người mẹ tăng sản xuất hoóc môn prolactin để kích thích tuyến sữa để người mẹ có sữa cho con bú".

Ảnh 3.

Estrogen giúp giữ cho âm đạo bôi trơn tự nhiên, do đó, khi ở mức thấp, nó có thể gây ra khô âm đạo và giảm ham muốn

Tại sao sự thay đổi hormone này lại là vấn đề? Estrogen giúp giữ cho âm đạo bôi trơn tự nhiên, do đó, khi ở mức thấp, nó có thể gây ra khô âm đạo và giảm ham muốn. Tình trạng khô âm đạo có thể dẫn đến đau vùng chậu trong khi quan hệ tình dục.

Cách điều trị liên quan đến nguyên nhân gây ra đau ở vùng chậu và bụng dưới này thường là thời gian và sự kiên nhẫn. Hoặc các cặp đôi có thể dùng các loại gel bôi trơn an toàn cho mỗi lần "quan hệ" để giảm các cơn đau.

2. Quan hệ tình dục không đúng cách

Ngay cả khi không phải mới sinh con, nhiều phụ nữ cũng có thể nhận thấy những cơn đau ở khu vực khung chậu khi quan hệ tình dục.

"Những cơn đau ở vị trí sâu bên trong phần bụng dưới có thể xảy ra do bị trầy xước trong âm đạo hoặc do sự kích ứng ở cổ tử cung mà nguyên nhân có thể do quan hệ tình dục thô bạo", theo bác sĩ Sherry Ross. "Đừng nhầm lẫn loại đau này với đau do khô âm đạo. Khô âm đạo có xu hướng gây đau chỉ ở âm đạo và không đau bên trong vùng bụng dưới", bà nói thêm.

Nếu cổ tử cung hoặc tử cung bị kích thích, các chị em cần đến gặp bác sĩ để tìm cách giảm thiểu cơn đau và phương pháp điều trị hiệu quả.

3. Bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bác sĩ Sherry Ross cho biết: "Nếu bạn đột nhiên nhận thấy đau vùng chậu, nguyên nhân rất có thể liên quan đến một bệnh hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STDs/STIs). Bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như bệnh Chlamydia và bệnh Lậu là những thủ phạm điển hình gây ra hiện tượng nhiễm trùng nghiêm trọng ở vùng chậu, từ đó, có thể dẫn đến đau vùng chậu và vô sinh".

Ảnh 4.

Những bệnh lây truyền qua đường tính dục như bệnh Chlamydia và bệnh Lậu chính là những "thủ phạm" gây ra hiện tượng nhiễm trùng nghiêm trọng ở vùng chậu

Ngoài ra, các chứng bệnh này có thể gây rối loạn viêm vùng chậu (PID) với những triệu chứng gồm sốt, ớn lạnh, đau bụng, xuất huyết âm đạo, buồn nôn, và nôn mửa. Nếu cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần đến gặp bác sĩ phụ khoa để được phát hiện sớm vấn đề.

Bác sĩ Sherry Ross cũng đưa ra khuyến cáo cho các chị em: "Việc kiểm tra nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STI) giữa các bạn tình mới là rất quan trọng để đảm bảo bạn không có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục"

4. Bị nội mạc tử cung

Đây là một lý do khác gây khó chịu ở vùng chậu và có thể làm rối loạn chu kì kinh nguyệt hàng tháng của bạn.

Nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung và có thể gây đau đớn, cũng như các vấn đề về dạ dày-ruột, kèm theo các triệu chứng đau cơ trên và đi tiểu thường xuyên.

Tuy nhiên, các triệu chứng này dễ trùng lặp với các bệnh khác, do đó bạn cần đi khám thì mới có được chẩn đoán chính xác nguyên nhân cơn đau có phải do nội mạc tử cung gây ra hay không và để nhanh chóng có phương pháp điều trị cơn đau đúng cách.

5. Mãn kinh

Với hầu hết phụ nữ, thời kì mãn kinh không mấy dễ chịu chút nào. "Ở thời kì này, mức estrogen của bạn giảm nên dễ dẫn tới khô âm đạo, gây ra cảm giác nóng bỏng trong âm đạo, đặc biệt là khi quan hệ tình dục", bác sĩ Sherry  Ross nói.

Để thoát khỏi tình trạng này, các chị em có thể sử dụng các phương pháp như dùng gel bôi trơn, kem estrogen hoặc liệu pháp không estrogen... có thể giúp giải quyết một số vấn đề liên quan đến khô âm đạo và giảm các cơn đau ở vùng chậu trong mỗi lần quan hệ tình dục.

6. U nang buồng trứng bị vỡ

Nếu bạn đang rụng trứng, hoặc ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, thì có thể có các nang trứng lớn đang chờ để vỡ ra và giải phóng trứng. Tại sao đang bị rụng trứng hoặc ở giữa kỳ kinh nguyệt lại gây ra những cơn đau ở vùng chậu và bụng dưới?

Ảnh 5.

Hiện tượng các nang trứng bị vỡ và giải phóng chất lỏng bên trong sẽ gây ra sự đau đớn

Đó là bởi "Có quan hệ tình dục, tập thể dục có thể tác động làm cho các nang trứng này vỡ ra mạnh hơn và giải phóng chất lỏng bên trong, gây ra sự đau đớn đáng chú ý ", bác sĩ Ross giải thích. Siêu âm chậu và theo dõi lịch sử kinh nguyệt của bạn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán cơn đau của bạn tốt hơn, vì vậy, đừng giấu bác sĩ điều gì có liên quan đến kinh nguyệt mỗi khi đi khám.

Tác giả: DNA