6 nguyên nhân gây viêm da tiết bã nhờn nhiều người bỏ qua

6 nguyên nhân gây viêm da tiết bã nhờn nhiều người bỏ qua
Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu của giới khoa học, nguyên nhân gây viêm da tiết bã đến từ nhiều nguồn, chủ yếu là do sức đề kháng, nấm, hormone, tăng tiết bã, hệ thần kinh không ổn định…

Biểu hiện viêm da tiết bã như da đầu bị ngứa ngáy khó chịu, bong tróc vảy thường bị nhiều người lầm tưởng là gàu mà không tìm hiểu kỹ lưỡng. Thực chất, đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã – 1 dạng rối loạn da phổ biến ở vùng da nhiều dầu như da đầu, mặt, đôi khi ở ngực và lưng.

Vậy nguyên nhân gây viêm da tiết bã là gì? Liệu có để lại hậu quả lâu dài hay không? Dưới đây là những thông tin được các nhà khoa học kết luận:

1. Do tăng tiết bã

Viêm da tiết bã nhờn có liên quan mật thiết đến tuyến bã. Ở tuổi thiếu niên đang dậy thì, tuyến bã hoạt động mạnh, dễ dẫn đến tăng tuyến bã. Ở trẻ em, nguyên nhân gây viêm da tiết bã lại bắt nguồn từ androgen truyền từ mẹ sang.

Ảnh 1.

Tăng tiết bã là nguyên nhân điển hình của căn bệnh này (Ảnh: Internet).

2. Do thiếu hoặc rối loạn hormone

Hormone là tành tố quan trọng giúp vận chuyển chất từ tế bào này sang tế bào khác, giúp các cơ quan thực hiện đúng nhiệm vụ và chứng năng của mình. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nảy sinh các cảm xúc lo lắng, giận dữ, vui buồn hay căng thẳng đều có 1 phần tác động từ hormone.

Khi hàm lượng hormone cân bằng, nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Khi hormone bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần lẫn vật chất, là nguyên nhân gây viêm da tiết bã thường gặp. 

Cũng liên quan đến lượng hormone theo lứa tuổi, các nhà khoa học cho biết người càng nhỏ tuổi càng có nguy cơ mắc bệnh này. Cụ thể, với các trẻ dưới 3 tháng tuổi, cứ 100 bé thì có 95% mắc ở bé gái và 10% ở bé trai. Từ 30 tuổi trở đi, phụ nữ có dấu hiệu rối loạn hormone và đây là nguyên nhân chính dẫn đến viêm da tiết bã nhờn.

3. Suy giảm miễn dịch

Suy giảm hệ miễn dịch cũng là nguyên nhân viêm da tiết bã. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh sốt, ho, viêm họng… sức miễn dịch yếu hơn, trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn tấn công. Chính vì vậy, tạo sức đề kháng tốt là cách cơ bản nhất để đẩy lui nguyên nhân gây viêm da tiết bã. Người bị nhiễm HIV/AIDS cũng có nguy cơ cao bị viêm da tiết bã nhờn.

4. Do nấm

Có 1 loại chủng nấm với tên gọi Malsssezia tồn tại khi 1 khu vực da bị viêm nhiễm. Khi lượng Malsssezia tăng lên ở vùng da nào thì khu vực đó có nguy cơ cao bị viêm da tiết bã. Nơi lý tưởng nhất của chúng là đầu và lưng trên.

5. Do sử dụng thuốc

Do sử dụng các loại thuốc trị bệnh có tác dụng phụ làm tổn thương da, có thể kể đến như methyldopa, cimetidine, arsenic, thuốc thần kinh… là một trong nhiều nguyên nhân viêm da tiết bã.

Ảnh 2.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm da tiết bã. (Ảnh: Bệnh Da liễu)

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống, thay đổi thời tiết cũng là một vài nguyên nhân gây viêm da tiết bã xuất hiện.

6. Do nguồn gốc thần kinh

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa viêm da tiết bã nhờn với bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh hạch, chấn thương hệ thần kinh trung ương, động kinh. Biểu hiện của bệnh là có nếp gấp mũi, vảy da đầu, hồng ban ở môi trong khi người bệnh bị mất ngủ hoặc stress.

6 nguyên nhân trên là những con đường chính dẫn đến viêm da tiết bã. Tuy vậy, rất nhiều bệnh nhân đã từng nhầm lẫn viêm da tiết bã nhờn và da nhờn do tuyến bã nên thay vì chữa bệnh bằng thuốc lại can thiệp bằng phương pháp thẩm mỹ. Lại có nhiều trường hợp nhầm với chàm thể tạng, vảy nến, mụn trứng cá, nấm tóc… dẫn đến sai phương pháp trị bệnh. Bởi vậy, nắm rõ các nguyên nhân gây viêm da tiết bã là cách duy nhất để trị bệnh nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác giả: Thanh Hương