6 lưu ý cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ, đặc biệt là điều số 4!

6 lưu ý cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ, đặc biệt là điều số 4!
Đau mắt đỏ không phải là bệnh lý điều trị quá khó khăn. Tuy nhiên, làm thế nào để điều trị đau mắt đỏ hiệu quả nhất và an toàn nhất lại là điều không hề dễ dàng. Điều trị sớm, tuân thủ chỉ định của bác sĩ, giữ vệ sinh mắt,... là những lưu ý mà người bệnh cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏbệnh lý nhãn khoa rất phổ biến trên thực tế, có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virus hoặc dị ứng. Trong đa số các trường hợp, bệnh tương đối lành tính và thường đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, một số sai lầm trong quá trình điều trị đau mắt đỏ có thể lại là nguyên nhân trực tiếp cản trở điều trị hoặc thậm chí làm bệnh nặng hơn.

Xem thêm:

>> Phân loại đau mắt đỏ và các hướng điều trị phù hợp theo nguyên nhân gây bệnh

1. Đau mắt đỏ nên được điều trị sớm

Như ta đã nói, đau mắt đỏ là bệnh khá lành tính và thậm chí có các trường hợp đau mắt đỏ có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu như do nguyên nhân virus hay các dị ứng nhẹ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể chậm trễ trong điều trị đau mắt đỏ.

Bởi điều trị chậm trễ đau mắt đỏ có thể chính có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do không được can thiệp đúng mức, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong thời gian kéo dài,...

Chính vì thế, điều trị sớm đau mắt đỏ bằng các phương pháp thích hợp là cơ sở để ngăn chặn bệnh phát triển, hạn chế các khó chịu cho bệnh nhân và rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ đau mắt đỏ như đỏ mắt, nhức mắt, tăng tiết ghèn mắt,... người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

6 lưu ý cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ  - Ảnh 1.

Bệnh nhân đau mắt đỏ nên đi khám và điều trị sớm (Ảnh: Internet)

2. Không tự ý áp dụng các phương pháp điều trị đau mắt đỏ

Cùng với sự phát triển của thông tin, hiện nay chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận được với nhiều phương pháp điều trị đau mắt đỏ khác nhau. Tuy nhiên, việc phân biệt được các phương pháp có hiệu quả và đã được kiểm chứng khoa học với các phương pháp không chính thống lại là điều không hề dễ dàng.

Sử dụng các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng, truyền miệng có thể gây nên nhiều hậu quả trầm trọng, thậm chí có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn hoặc có thể gây nên các tổn thương khác nhau cho mắt.

Vì vậy, người bệnh tuyệt đối tự ý sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị đau mắt đỏ nào nếu chưa có sự hướng dẫn và chỉ định cụ thể của bác sĩ.

>> Những biến chứng đau mắt đỏ nguy hiểm, thậm chí là mù lòa nếu điều trị sai cách

3. Sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Các thuốc điều trị đau mắt đỏ cần phải được sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về chủng loại, liều lượng và thời gian sử dụng,... để có thể phát huy tối đa hiệu quả của thuốc và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ tác dụng không mong muốn.

Việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc quá nhiều lần, quá liều,... chẳng những sẽ không làm tăng hiệu quả của thuốc mà thậm chí còn khiến cho bệnh nhân phải gánh chịu nhiều tác dụng phụ hơn. Ngược lại, sử dụng thuốc với liều quá thấp, không đủ liều sẽ không thể phát huy được hiệu quả của thuốc và có thể gây nên tình trạng kháng thuốc ở vi khuẩn, virus gây bệnh.

6 lưu ý cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ  - Ảnh 2.

Sử dụng thuốc điều trị đau mắt đỏ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao và an toàn nhất (Ảnh: Internet)

4. Nên để cho mắt nghỉ ngơi khi bị đau mắt đỏ

Các hoạt động yêu cầu sử dụng đôi mắt với cường độ cao như sử dụng máy vi tính, đọc sách,... có thể khiến cho đôi mắt vốn đang bị đau mắt đỏ càng phải gánh chịu áp lực lớn hơn. Điều này dễ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và thời gian điều trị đau mắt đỏ cũng kéo dài hơn so với bình thường.

Do đó, trong quá trình điều trị đau mắt đỏ người bệnh nên để đôi mắt được nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm bớt các công việc dễ gây căng thẳng cho mắt,...

5. Giữ mắt luôn sạch sẽ

Khi bị đau mắt đỏ cũng là khoảng thời gian mà đôi mắt trở nên yếu ớt hơn, dễ bị tấn công hơn bởi các tác nhân gây bệnh so với khi bình thường. Chính vì vậy, giữ vệ sinh cho đôi mắt luôn sạch sẽ là cách hiệu quả để đề phòng các tổn thương mới xảy ra.

Người bệnh khi điều trị đau mắt đỏ nên sử dụng đầy đủ các loại kính bảo hộ khi đi ra ngoài đường hay làm việc trong môi trường khói bụi, vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, tuyệt đối không dụi mắt hay sử dụng các loại kính áp tròng,...

6 lưu ý cần nhớ khi điều trị đau mắt đỏ  - Ảnh 3.

Sử dụng mắt kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt tốt hơn khi bị đau mắt đỏ (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh mắt khi bị đau mắt đỏ để tránh nhiễm trùng, xem thêm TẠI ĐÂY!

6. Phòng tránh lây nhiễm đau mắt đỏ cho người khác

Đau mắt đỏ là bệnh lý có thể lây được nếu do nguyên nhân vi khuẩn hay virus gây nên. Vì vậy, một nội dung rất quan trọng trong điều trị đau mắt đỏ chính là phòng chống lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng.

Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người lành, không sử dụng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, hoặc các vật dụng như mắt kính bảo hộ mắt,...

Qua đây có thể thấy rằng, điều trị đau mắt đỏ không phải là quá khó khăn, tuy nhiên để quá trình điều trị bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, một số lưu ý trên đây hi vọng sẽ giúp quá trình điều trị đau mắt đỏ của người bệnh trở nên hiệu quả và an toàn hơn.


Tác giả: QN