6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này
Mùa lạnh là thời điểm một số loại trái cây và rau củ cho hương vị ngon nhất, trong đó có cà rốt. Cà rốt không chỉ cho vị giòn ngon mà còn đem lại nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt tác dụng của nước ép cà rốt là trong mùa đông này.

Nước ép cà rốt không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt, da cùng nhiều lợi ích khác.

1. Giá trị dinh dưỡng của nước ép cà rốt

Khoảng 240ml nước ép cà rốt chứa:

- Lượng calo: 96

- Carbohydrate: 22 gram

- Chất béo: 0 gram

- Chất xơ: 2 gram

- Chất đạm: 2 gam

- Đường: 9 gam

- Kali: 701 miligam

- Vitamin A: 2.296 microgam

- Beta-carotene: 22.320 microgam.

Nước ép cà rốt là nguồn cung cấp một số loại vitamin nổi tiếng (như C, K và B6) và là sự kết hợp tuyệt vời của các khoáng chất. Nhưng điểm nổi bật thực sự của nước ép cà rốt là hàm lượng carotenoid. Carotenoid là sắc tố chống oxy hóa trong nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc. Nước ép cà rốt cũng là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.

Cà rốt sống chứa 88% nước, 9% carbohydrate, 0,9% protein, 2,8% chất xơ, 1% tro và 0,2% chất béo. Alpha và beta-carotene được chuyển hóa một phần thành vitamin A, cung cấp hơn 100% Giá trị hàng ngày (DV) cho mỗi khẩu phần 100 gam cà rốt.0

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này - Ảnh 3.

Nước ép cà rốt đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích của nước ép cà rốt đối với sức khỏe

Dưới đây là những thông tin về lợi ích của nước ép cà rốt cho thấy bạn nên thêm thức uống này vào chế độ ăn uống hàng ngày:

2.1. Nước ép cà rốt cải thiện sức khỏe của da và tóc

Nước ép cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chất này chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể để hỗ trợ sản xuất collagen – một loại protein cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da. Một trong những lợi ích được biết đến nhiều hơn cả của beta-carotene là tăng cường sức khỏe làn da và làm chậm sự thay đổi liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong nước ép cà rốt có thể hỗ trợ thêm cho quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ độ chắc khỏe của tóc và góp phần mang lại làn da trẻ trung, tràn đầy sức sống.

2.2. Hỗ trợ sức khỏe hormone sinh sản, đặc biệt là phụ nữ mang thai

Vì là nguồn vitamin A phong phú, nước ép cà rốt có thể có lợi cho sức khỏe hormone bằng cách hỗ trợ sự phát triển và hoạt động thích hợp của các hormone sinh sản khác nhau. Cà rốt cũng chứa folate, một chất dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này - Ảnh 4.

Có thể kết hợp nước ép cà rốt với nhiều trái cây và rau củ (Ảnh: Internet)

Chất chống oxy hóa như beta-carotene có trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa và tác động hướng đến sự cân bằng của hormone sinh sản.

2.3. Tăng cường sức khỏe của mắt

Beta-carotene cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Hàm lượng vitamin A phong phú trong nước ép cà rốt cũng có thể giúp bảo vệ bề mặt của mắt và đóng vai trò quan trọng trong khả năng nhìn ban đêm - tiền đề của ngăn ngừa bệnh quáng gà.

2.4. Có thể có lợi cho sức khỏe hô hấp

Sự hiện diện của vitamin A và chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt có thể giúp bảo vệ phổi chống lại stress và tổn thương do oxy hóa. Một nghiên cứu với 21.148 người tham gia cho thấy những người hấp thụ nhiều vitamin A, beta-carotene và vitamin C nhất  có sức khỏe phổi tốt hơn so với những người tiêu thụ ít chất dinh dưỡng mạnh mẽ này hơn.

Các chất dinh dưỡng thực vật như beta-carotene có trong nước ép cà rốt có đặc tính chống viêmcó thể giúp giảm viêm ở đường thở để giúp thở dễ dàng hơn.

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này - Ảnh 5.

Nước ép cà rốt nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

2.5. Nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch

Nước ép cà rốt siêu giàu chất dinh dưỡng. Cà rốt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, bao gồm vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ  làm cho nước ép cà rốt trở thành nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng này thậm chí còn đậm đặc hơn. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ăn nhiều cà rốt làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật bao gồm cả bệnh tim.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc uống nước ép cà rốt cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ tác dụng của các hoạt chất chống oxy hóa bảo vệ khỏi các tổn thương gốc tự do gây ra. Ngoài ra, nguồn vitamin B6 phong phú trong nước ép cà rốt cũng cung cấp tới 30% DV không chỉ cần thiết để đáp ứng miễn dịch tối ưu mà sự thiếu hụt vitamin B6 còn liên quan tới khả năng miễn dịch bị suy giảm.

2.6. Có thể chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Cụ thể là hợp chất polyacetylenes, beta-carotene và lutein.

Tuy nhiên các kết quả nghiên cứu mới chỉ cho thấy tiềm năng của nước ép cà rốt đối với bệnh ung thư và chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa và cho tới hiện tại, nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư thay cho phác đồ điều trị ung thư từ bác sĩ.

2.7. Quản lý lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu dễ tăng vào mùa lạnh và uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng này của nước ép cà rốt được kết luận dựa trên các nghiên cứu sử dụng hỗn hợp nước ép cà rốt tương đối đặc biệt nên người ta vẫn chưa biết được rằng liệu nước ép cà rốt thông thường có thể đem lại tác dụng tương tự hay không.

Tuy nhiên, nước ép cà rốt cho chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên có thể xem như một thức uống phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

2.8. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt là nguồn cung cấp kali dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp nên có thể giúp giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để có thể kết luận về liều lượng cần uống để đạt được hiệu quả này.

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này - Ảnh 6.

Nước ép cà rốt là nguồn cung cấp kali dồi dào (Ảnh: Internet)

3. Rủi ro của nước ép cà rốt

Nếu bạn bị dị ứng với cà rốt hoặc các loại rau tương tự, hãy tránh xa nước ép cà rốt. Dị ứng với cà rốt rất hiếm. Tuy nhiên, giống như tất cả các chứng dị ứng thực phẩm, nó có thể nghiêm trọng.

Uống quá nhiều nước ép cà rốt trong một ngày cũng có thể gây ra phản ứng tiêu cực. Nếu uống quá nhiều nước ép cà rốt, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc vitamin A vì cà rốt rất giàu beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Mặc dù beta-carotene nhìn chung là an toàn nhưng tiêu thụ lượng quá cao có thể dẫn đến tình trạng gọi là carotenemia khiến da của bạn chuyển sang màu vàng hoặc cam. Điều này có thể xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn ba cốc nước ép cà rốt trong khoảng thời gian 24 giờ, vì vậy hãy chỉ uống một cốc mỗi ngày.

Bản thân nước ép cà rốt đã tốt nhưng nó cũng có thể kết hợp tốt với nhiều loại nước ép trái cây và rau quả khác nếu bạn muốn một số loại khác nhau. Việc bổ sung thêm các loại nước ép khác cũng có thể tăng cường một số lợi ích sức khỏe bằng cách bổ sung thêm vitamin hoặc tăng mức vitamin đã có trong nước ép cà rốt. Một số sự kết hợp phổ biến bao gồm cam, gừng, cải xoăn, củ cải đường, táo, xoài và dứa.

6 lợi ích khiến nước ép cà rốt nên được bổ sung vào chế độ ăn uống mùa lạnh này - Ảnh 7.

.monica-writing-entry-btn { position: absolute; right: 1px; bottom: 1px; pointer-events: all; cursor: pointer; user-select: none; -webkit-user-drag: none; display: flex; flex-direction: row; justify-content: center; align-items: center; background: transparent; transition: all ease 0.2s; border-radius: 20px; border: 1px solid transparent; } .monica-writing-clickable-item { cursor: pointer; user-select: none; -webkit-user-drag: none; display: flex; flex-direction: row; justify-content: center; align-items: center; padding: 0 4px; height: 26px; color: #a0a0a0; } .monica-writing-clickable-item.monica-writing-first { border-top-left-radius: 20px; border-bottom-left-radius: 20px; } .monica-writing-clickable-item.monica-writing-last { border-top-right-radius: 20px; border-bottom-right-radius: 20px; } .monica-writing-clickable-item:hover { color: #3872e0; } .monica-writing-divider { background-color: #eeeeee; min-width: 1px; height: 12px; } .monica-writing-entry-btn:hover { background: #ffffff; border: 1px solid rgba(115, 114, 120, 0.15); } .monica-writing-caret { width: 1.5px; background-color: #3872e0; pointer-events: none; position: absolute; border-radius: 1px; } .monica-writing-caret-head { background-color: #3872e0; width: 6px; height: 6px; border-radius: 6px; position: absolute; left: -2.25px; } @media print { .monica-writing-entry-btn { display: none; } }

Nguồn dịch:

1. The Health Benefits Of Carrot Juice & Creative Ways To Drink It

2. 8 Impressive Benefits of Carrot Juice


Tác giả: Allen