Rau là một phần cơ bản không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại rau khác nhau cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, cũng như chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng khác để chống lại các bệnh mãn tính như tăng huyết áp và tiểu đường.
Thêm vào đó, các loại rau bình thường còn giúp chúng ta hoạt động tốt nhất; nhiều loại rau có các hợp chất thực vật độc đáo được gọi là "phytochemical" hoặc "phytonutrients" mà bạn sẽ không thấy được đề cập trên bảng thông tin dinh dưỡng, nhưng nó cung cấp một mức độ bảo vệ bổ sung trong việc ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng chúng ta nên tiêu thụ các loại rau màu đỏ và cam thường xuyên: với mức khoảng 1kg mỗi tuần đối với hầu hết người lớn.
Các loại rau màu cam và đỏ (đặc biệt là cà rốt!) là nguồn tuyệt vời của vitamin A (như carotenoid) và vitamin C. Vitamin A rất quan trọng cho thị lực đồng thời đóng một vai trò trong việc duy trì tim, phổi và các cơ quan khác (2).
Đọc thêm:
+ Có nên ăn gan xào cà rốt không?
+ Ăn cà chua sống có tác dụng gì? Ăn cà chua sống thế nào là đúng cách?
Cà chua là một loại rau có màu đơn nên được ăn thường xuyên. Cà chua, mặc dù đôi khi được coi là một loại trái cây vì nó có hạt ăn được, chứa lycopene phytonutrient có liên quan đến việc bảo vệ tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Nấu cà chua trong chảo gang để tăng nồng độ lycopene đồng thời tăng hàm lượng sắt.
Tỏi thường xuất hiện trong các bữa ăn và món ăn. Loại rau này chứa một hợp chất mạnh gọi là allicin , hỗ trợ tính toàn vẹn của mạch máu và có thể giúp giảm lượng đường trong máu cùng với các thói quen ăn kiêng khác.
Cải xoăn là một loại lá có màu xanh đậm, cùng với những loại rau cùng của nó như rau bina, cải ngọt, rau arugula, hoặc collards, cung cấp chất xơ, protein, folate, kali và vitamin K. Cải xoăn có thể là thêm vào món salad, nhưng cũng có thể sử dụng cải xoăn nướng thành món hầm, trộn thành súp kem ít béo, xào, hoặc sử dụng cùng khoai tây chiên.
Mặc dù đậu gà là nguồn cung cấp protein dồi dào trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng trùng với nhóm rau, có nhiều đặc điểm dinh dưỡng giống như các loại rau cổ điển được chấp nhận khác.
Đậu gà chứa bảy gam protein và bốn gam chất xơ cho mỗi 100g chén nấu chín.
Đậu lăng được xếp vào danh sách như một loại rau nên bổ sung thường xuyên vào chế độ ăn lành mạnh. Đậu lăng nấu chín trong một phần nhỏ thời gian so với đậu khác và có thể được bày bán trên một số kệ hàng tạp hóa đã được đóng hộp sẵn.
Bạn cần đảm bảo để ráo nước và rửa sạch để loại bỏ khoảng một nửa lượng natri nếu chúng được đóng gói trong muối. Đậu lăng cung cấp một lượng lớn bảy gam protein cho mỗi 100g nấu chín và là một nguồn chất xơ dồi dào.
Và tất nhiên, để khoẻ mạnh trong hè này cũng như nâng cao hệ miễn dịch bạn cũng không nên bỏ qua việc tập thể dục thường xuyên, thăm khám sức khoẻ định kì và có kế hoạch đối phó với nắng nóng hợp lý ngoài vấ đề ăn rau gì tốt cho hệ miễn dịch.
Nguồn dịch: The 6 Best Vegetables You Should Be Eating Every Day, Say Dietitians