6 biến chứng của viêm phổi cần được chú ý đặc biệt

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
6 biến chứng của viêm phổi cần được chú ý đặc biệt
Khi bạn bị viêm phổi - cho dù là do vi khuẩn, virus hay nấm đều có khả năng dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hơn. Tìm hiểu các biến chứng của viêm phổi để được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cùng tìm hiểu các biến chứng của viêm phổi để có thể phát hiện và điều trị kịp thời nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1. Nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu) và sốc nhiễm khuẩn

- Nếu viêm phổi của bạn gây ra bởi vi khuẩn, chúng có thể xâm nhập vào máu, đặc biệt nếu bạn không gặp bác sĩ để điều trị sớm, bạn sẽ bị nhiễm khuẩn . Đây là một biến chứng của viêm phổi gọi là nhiễm khuẩn huyết.

- Nhiễm trùng máu có thể dẫn đến một tình huống được gọi là sốc nhiễm trùng. Đó là một phản ứng đối với sự nhiễm trùng trong máu của bạn và nó có thể khiến huyết áp giảm xuống mức nguy hiểm.

- Khi huyết áp của bạn quá thấp, tim có thể không thể bơm đủ máu đến các cơ quan và chúng có thể ngừng hoạt động. Hãy tới bệnh viện ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng biến chứng của viêm phổi như:

+ Sốt

+ Nhịp tim nhanh

+ Thở nhanh

+ Ớn lạnh khiến rùng mình

+ Huyết áp thấp

+ Đau dạ dày (buồn nôn, đau, nôn hoặc tiêu chảy)

+ Rối loạn tâm thần

Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để tìm ra vi khuẩn và điều trị bằng kháng sinh nếu bạn bị nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân có thể được điều trị trong bệnh viện vì nhiễm khuẩn huyết hoặc sốc nhiễm trùng

2. Áp xe phổi cũng là một biến chứng của viêm phổi.

- Đôi khi viêm phổi có thể khiến túi mủ tích tụ trong phổi, nó sẽ xảy ra nếu bệnh nhân:

+ Có bệnh nướu răng trong quá khứ.

+ Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết.

+ Có một hệ thống miễn dịch yếu.

+ Lạm dụng rượu bia.

- Đàn ông và người cao tuổi có nhiều khả năng bị áp xe như là một biến chứng của viêm phổi. Hãy đến bệnh viện nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Sốt từ 101độ F trở lên.

+ Ho ra mủ.

+ Đổ mồ hôi đêm.

+ Không cảm thấy đói.

+ Giảm cân đột ngột không rõ nguyên do.

+ Mệt mỏi.

- Bác sĩ có thể kiểm tra chất nhầy hoặc mủ trong phổi của bệnh nhân để tìm nhiễm trùng. Họ cũng có thể chụp X-quang hoặc CT scan phổi của bạn.

- Bác sĩ sẽ điều trị biến chứng của viêm phổi như áp xe phổi của bạn bằng kháng sinh. Họ có thể làm một phương pháp sử dụng kim để loại bỏ mủ.

3. Tràn dịch màng phổi, viêm mủ hoặc viêm màng phổi

- Có hai lớp mô gần phổi của bạn được gọi là màng phổi. Một lớp vòng quanh bên ngoài phổi của bạn và lớp khác gắn vào thành ngực. Chúng giúp phổi của bạn di chuyển trơn tru khi bạn thở.

- Nếu viêm phổi không được điều trị, màng phổi có thể bị sưng lên, tạo ra cơn đau nhói khi bạn hít vào. Nếu bạn không điều trị sưng, khoang màng phổi có thể chứa đầy chất lỏng, được gọi là tràn dịch màng phổi.

- Nếu dịch bị nhiễm trùng, nó sẽ dẫn đến một vấn đề gọi là viêm mủ. Hãy tới bệnh viện để ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi nếu bệnh nhân đang có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Đau ngực trở nên tồi tệ hơn khi thở, ho hoặc hắt hơi.

+ Đau lan đến lưng hoặc vai.

+ Sốt

+ Khó thở

+ Bệnh nhân không muốn thở sâu vì đau.

- Bác sĩ có thể tìm kiếm chỗ sưng hoặc chất dịch bằng X-quang, siêu âm hoặc CT. Họ cũng có thể yêu cầu điện tâm đồ (EKG) để đảm bảo rằng vấn đề về tim không phải là nguyên nhân gây đau ngực của bạn.

4. Một biến chứng nghiêm trọng của viêm phổi chính là suy hô hấp

- Khi bị viêm phổi, phổi của bệnh nhân có thể chứa đầy chất lỏng. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ không thể chuyển đủ oxy vào máu hoặc loại bỏ carbon dioxide trong máu của bệnh nhân. Đây là một biến chứng của viêm phổi vì các cơ quan cần oxy để hoạt động.


- Bệnh nhân có nhiều khả năng bị suy hô hấp nếu đang điều trị trong bệnh viện, có hệ thống miễn dịch yếu, có tiền sử nghiện rượu hoặc đã cao tuổi.

- Tới bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Thở nhanh hoặc không thể thở hoàn toàn, cảm giác như bạn không thể có đủ không khí

+ Nhịp tim tăng nhanh hoặc không đều.

+ Da, đầu ngón tay hoặc môi tím tái, nhợt nhạt. 

+ Bồn chồn cực độ,  lo lắng, mệt mỏi .

- Để tìm hiểu xem bệnh nhân có bị suy hô hấp hay không, bác sĩ có thể sử dụng các công cụ như chụp X-quang, chụp CT, xét nghiệm máu và đo oxy xung. Cách tốt nhất để điều trị là tăng lượng oxy thông qua một ống trong mũi hoặc mặt nạ oxy. Bạn cũng có thể dùng thuốc để điều trị bất kỳ nhiễm trùng nào gây ra vấn đề.

5. Suy thận

- Tỷ lệ bệnh nhân bị suy thận cao hơn nếu đang ở trong bệnh viện hoặc có các tình trạng y tế khác ngoài bệnh viêm phổi.

- Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu của các vấn đề về thận để tránh biến chứng của viêm phổi. Tới bệnh viện ngay lập tức nếu có những triệu chứng sau:

+ Bệnh nhân đi tiểu ít hơn bình thường.

+ Khó thở

+ Lú lẫn

+ Buồn nôn

+ Nhịp tim bất thường

+ Động kinh

+ Đau ngực

+ Hôn mê

- Bác sĩ có thể xem thận của bệnh nhân có hoạt động hay không bằng cách xem bệnh nhân đi tiểu bao nhiêu và xét nghiệm nước tiểu hoặc máu. Bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân suy thận và có thể cần phải làm sạch máu thông qua máy lọc máu cho đến khi thận hoạt động trở lại.

6. Suy tim cũng là biến chứng nghiêm trọng của viêm phổi

- Nghiên cứu cho thấy 20% những người đang ở trong bệnh viện vì viêm phổi cũng có vấn đề về tim và các nhà khoa học đang xem xét lý do tại sao. Một số lý do có thể bao gồm vi khuẩn xâm nhập vào tim, sự căng thẳng của bệnh tật làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc cơ thể không gửi đủ oxy đến các cơ quan. 

- Khả năng gặp biến chứng của viêm phổi về tim liên quan đến viêm phổi của bạn sẽ cao hơn nếu bạn là người già, đang ở bệnh viện hoặc đã bị bệnh tim.

- Hãy tới bệnh viên ngay lập tức nếu bạn đang có những dấu hiệu:

+ Khó thở

+ Nhịp tim tăng nhanh hoặc không đều bất thường.

+ Ho hoặc khò khè liên tục.

+ Ho ra chất nhầy có màu hồng như máu.

+ Sưng ở bàn chân, mắt cá chân, chân hoặc dạ dày.

+ Mệt mỏi

+ Chán ăn, buồn nôn hoặc giảm cân

+ Tăng cân đột ngột

+ Lú lẫn

- Bác sĩ có thể tìm ra biến chứng nghiêm trọng của viêm phổi như suy tim bằng cách lắng nghe tim, xét nghiệm máu hoặc kiểm tra kết quả chụp X-quang, điện tâm đồ, siêu âm tim, CT hoặc MRI.

 


Tác giả: HNL