6 bệnh ký sinh trùng trên người có thể gây tử vong bất cứ khi nào

6 bệnh ký sinh trùng trên người có thể gây tử vong bất cứ khi nào
Leishmania, Toxoplasma gondii... là những mầm gây bệnh ký sinh trùng trên người vô cùng nguy hiểm.

Ký sinh trùng được hiểu là những sinh vật có kích thước siêu nhỏ, sống nhờ (ký sinh) trên cơ thể của vật chủ, chúng sống dựa vào chất dinh dưỡng hoặc máu của vật chủ để sinh trưởng và phát triển.

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng trên người có thể liệt kê ra 6 loại phổ biến sau đây:

1. Ký sinh trùng Leishmania

Đây là loại ký sinh trùng đơn bào, gây ra căn bệnh Leishimania - bệnh nhiệt đen truyền từ động vật sang người thông qua các vết muỗi cát đốt.

Sau khi mắc loại bệnh ký sinh trùng trên người này, chúng ủ bệnh và gây ra những vết đỏ lớn trên bề mặt da, sau đó, vùng da bị bệnh chuyển dần sang màu đen, kèm theo đó là các cơn sốt cao, thiếu máu, mệt mỏi cho người bệnh.

Ký sinh trùng Leishmania nguy hiểm đến mức nếu không chữa kịp thời chúng có thể ăn mòn tế bào miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống chọi với các loại bệnh ký sinh trùng trên người. Từ đó, bệnh nhân dễ mắc viêm phổi và nguy cơ tử vong lên tới 100%.

Ảnh 2.

Ký sinh trùng Leishmania gây hoại tử trên da (Ảnh: Kenh14)

2. Ký sinh trùng Loa Loa

Là một trong ba loại giun gây bệnh giun tròn ký sinh ở người, Loa Loa còn được gọi với cái tên là giun mắt châu Phi. Loại ký sinh trùng này thường trú ngụ và di chuyển qua các mô kết mạc ở mắt và xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắn của ruồi nai.

Mặc dù không ảnh hưởng tới thị giác của người bệnh nhưng Loa Loa gây ra các cảm giác khó chịu như cộm mắt, đau đớn vùng mắt. 

Cho đến khi trưởng thành, chúng sẽ liên tục di chuyển tới nơi có mô, thời gian trưởng thành rơi vào khoảng 1-4 năm, sau đó chúng giao phối và đẻ trứng ở ngay các mô dưới da.

Ảnh 3.

Ảnh: Infonet

3. Giun đũa (Ascaris lumbricoides)

Giun đũa là loài giun tròn có kích thước lớn nhất trong các loài giun gây bệnh ký sinh trùng trên người. Chúng có chiều dài từ 15 - 35 cm, trứng của asacaris xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống, sau đó nở ra và tiến sâu tấn công thành ruột.

Tại thành ruột, giun đũa bắt đầu phát triển, dần dần xâm nhập vào phổi, gây nên hiện tượng ho kéo dài, sau đó có thể sẽ quay ngược lại ruột. 

Khi sống ký sinh trong cơ thể, giun đũa sử dụng chất dinh dưỡng của vật chủ, khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh, đặc biệt trẻ nhỏ rất hay mắc các bệnh liên quan đến giun đũa.

Hậu quả, những ai bị bệnh ký sinh trùng trên người như giun đũa luôn sống trong tình trạng mệt mỏi, xanh xao, tiêu chảy kéo dài.

Ảnh 4.

Hình ảnh về giun đũa (Ảnh: Kenh14)

4. Giun chỉ Onchocerca volvulus

Bệnh giun chỉ do loại giun có tên gọi Onchocerca volvulus gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây ra tình trjang viêm nhiễm vô cùng nặng tại mắt, nếu không điều trị kịp thời có thể gây phá hủy cấu trúc mắt và dẫn tới mù vĩnh viễn.

Có chiều dài 0.5 cm, giun chỉ có thể trú ngụ bên trong cơ thể người lên tới 15 năm.

Đây là bệnh ký sinh trùng trên người có sức ảnh hưởng khủng khiếp và có khả năng gây mù lòa vô cùng cao, thường xuất hiện ở những nơi cò vùng dịch bệnh. 

Ảnh 5.

Giun chỉ gây mù lòa (Ảnh: Kenh14)

Nguyên nhân mắc bệnh giun chỉ đến từ loài ruồi đen (Simulium damnosum) - côn trùng truyền bệnh. Khi ruồi đen hút màu người, đồng thời đầu vòi hút của nó sẽ truyền ấu trùng giun chưa trưởng thành vào bên trong người bình thường, sau đó lây bệnh từ người này sang người khác.

Sau đó, ấu trùng giun chỉ phát triển thành các đám ấu trùng trưởng thành khiến bề mặt da xuất hiện các nốt. 

5. Ký sinh trùng Toxoplasma gondii - khiến con người dễ tự tử

Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng cư trú ở mèo, sau đó thông qua đường phân, chúng bám vào lông, ghế sofa, giường, chăn gối, nền đất và xâm nhập lên tay, mắt, da của con người. 

Chúng ta có thể nhiễm bệnh ký sinh trùng Toxoplasma khi dùng tay bẩn bốc thức ăn, ăn uống thực phẩm chưa nấu chín, rau chưa rửa sạch. 

Ảnh 6.

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii trên mèo có thể lây nhiễm sang người qua đường phân (Ảnh minh họa)

Sau khi đi vào cơ thể, Toxoplasma đột nhập hệ thống thần kinh trung ương, gây nên các hiện tượng như: bệnh tâm thần phân liệt, loạn thần kinh chức năng và ung thư não.

Hầu hết mọi người đã tiếp xúc với ký sinh trùng Toxoplasma gondii này và sinh ra kháng thể miễn nhiễm với nó.

Nhưng một vài cá nhân có hệ miễn dịch yếu có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến tử vong do nhiễm bệnh. Triệu chứng nhiễm bệnh thường là cúm, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu.

6. Ký sinh trùng gây bệnh ngủ Trypanosoma brucei

Tại Châu Phi, đây là loại ký sinh trùng phổ biến và là kẻ gây nên căn bệnh ngủ thường thấy ở vùng đất này. 

Trypanosoma brucei thường có trong các véc-tơ truyền của ruồi Glossina, người bị ruồi đốt sau trùng roi ký sinh Trypanosoma theo đó đi vào bên trong cơ thể. 

Sau khi xâm nhập vào các cơ quan của con người, chúng sẽ làm tổn thương hệ thần kinh và gây những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm theo từng giai đoạn.

Ảnh 7.

Bệnh ngủ châu Phi (Ảnh minh họa)

Ở giai đoạn đầu, chúng tăng sinh tại mô dưới da, bạch huyết và máu, gây nên hiện tượng sốt, nhức đầu, đau khớp và ngứa. 

Sau đó, ký sinh trùng vượt qua hàng rào máu - não để gây nhiễm cho hệ thần kinh trung ương. Lúc này, các triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn: như thay đổi hành vi, rồi loạn cảm giác, lú lẫn, bất an, đảo lộn thói quen ngủ, sau đó ngủ mê man nhiều ngày. 

Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị suy kiệt và dẫn đến tử vong.

Theo Kenh14

Tác giả: Phương Thuận