5 thực phẩm bình dân là 'liều thuốc bổ' cho những người bị ung thư dạ dày

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
5 thực phẩm bình dân là 'liều thuốc bổ' cho những người bị ung thư dạ dày
Những thực phẩm là thuốc bổ cho những người bị ung thư dạ dày, chẳng phải tìm đâu xa vì ngoài chợ Việt Nam bán rất nhiều.

Những thực phẩm dưới đây người tiêu dùng đều có thể tìm kiếm dễ dàng tại các hàng quán bán rau củ quả với giá cả rất rẻ.

Bia, rượu, thức ăn được chúng ta tiêu thụ mạnh trong các buổi liên hoan cuối năm. Do đó không tránh khỏi những tổn hại tới dạ dày và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất và tỉ lệ người mắc bệnh càng ngày càng lớn do thói quen sinh hoạt không hợp lý.

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cũng như căn bệnh dạ dày khác, điều cần thiết nhất chính là xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và thói quen sinh hoạt khoa học.

Ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm thiếu lành mạnh như đồ chế biến sẵn, thức ăn mặn, uống các đồ uống có chất kích thích,… các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến khích mọi người bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất.

5 thực phẩm tốt cho dạ dày, bảo vệ khỏi nguy cơ ung thư dạ dày

1. Chuối

Trong chuối chứa nhiều chất Pecrin giúp giải độc và hạn chế hấp thụ chất béo trong cơ thể rất hiệu quả.

Trong chuối chứa Vitamin B6, rất tốt cho tim mạch và miễn dịch của cơ thể nhờ làm giảm lượng cholesterol xấu.

Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn, hãy dùng thêm 1 quả chuối. Với chất Prebiotic có trong chuối, nó sẽ giúp cho vi khuẩn đường ruột xử lý thức ăn dễ dàng hơn, cải thiện hệ tiêu hóa. Lượng protein và chất béo lành mạnh từ chuối sẽ làm chậm sự hấp thụ đường trong máu, giúp lượng đường trong máu luôn ổn định.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bệnh nhân ung thư là nên bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày để có được kết quả điều trị khả quan.

2. Tỏi

Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Không chỉ có khả năng xúc tiến tiêu hóa, chất này còn giúp cơ thể tăng cường hấp thu các vitamin nhóm B.

Ngoài ra, tỏi còn chứa selen cùng nhiều thành phần chống ung thư khác. Mỗi ngày dùng 10 gr tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.  Bởi vậy, tỏi được biết đến như một trong những thực phẩm hữu hiệu ngăn ngừa ung thư và làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

3. Giấm

Giấm có khả năng kích thích cơ thể tăng cường tiết nước bọt và axit dạ dày, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Các hoạt chất trong giấm có tác dụng chống bệnh ung thư và các khối u, loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosamine, thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Đồng thời, giấm còn tạo điều kiện cho cơ thể có khả năng hấp thu tốt hơn các loại vitamin và khoáng chất khác.

4. Cải bắp

Cải bắp có chứa vitamin U – chất có khả năng chống loét dạ dày. Loại vitamin này khi kết hợp với protein sẽ tạo thành lớp bảo vệ thành dạ dày đồng thời nhanh chóng chữa lành các vết loét.

Chưa dừng lại ở đó, cải bắp còn rất giàu các chất xơ thực vật và kali, hỗ trợ tích cực cho công năng dạ dày nói riêng và công năng của hệ tiêu hóa nói chung.

Do đó, thường xuyên ăn cải bắp có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa loét dạ dày và ung thư dạ dày.

5. Ngô

Ngô có tác dụng tăng cường công năng dạ dày, giúp hệ tiêu hóa tích cực tiết ra enzyme, làm tăng cảm giác thèm ăn và gia tăng nhu động ruột. Loại lương thực phụ này còn giúp quá trình bài tiết luôn được thông suốt và tạo môi trường phát triển tốt cho các vi sinh vật có lợi đối với đường ruột.


Tác giả: NLM