5 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cần tránh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
5 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cần tránh
Amidan chính là vật cản đầu tiên của cơ thể đối với mầm bệnh khi bạn ăn phải những thực phẩm có nguy cơ gây hại. Do vậy, bạn cần cẩn trọng trong ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan.

1. Bánh mì trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan

Trong bánh mì có chứa những chất như protein biến đổi gene gậy hại cho amidan và cơ thể. Ngoài ra, chất gây ung thư acrylamide cũng có rất nhiều trong bánh mì. Acrylamide là chất độc sinh ra khi tinh bột được làm chín ở nhiệt độ cao. Do vậy, bạn cần loại bỏ những chiếc bánh mì nướng quá kỹ, bánh mì bị nướng cháy.

Bạn có thể thay thế bánh mì bằng những loại ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ, vừa giúp cải thiện tình trạng thừa cân, vừa giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan.

2. Nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan từ những thực phẩm nhiều gia vị

- Hàm lượng muối cao trong các món ăn sẽ làm tổn hại cho lớp niêm mạc bảo vệ amidan và vòm họng. Do vậy bạn cần tránh các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối như xúc xích, thịt xông khói, đồ hộp,..

- Khi ăn các món ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt, gừng, tiêu,... sẽ làm cho amidan bị kích thích, sưng đỏ, tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và virus.

- Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp, ngoài nhiều gia vị không có lợi cho sức khỏe như muối và đường hóa học, còn chứa rất nhiều chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo màu,... Những chất này cơ thể rất khó phân hóa và đào thải. 

Tích tụ lâu dần trong cơ thể, chúng sẽ gây lên các bệnh nguy hiểm như ung thư amidan, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,...

3. Thực phẩm lên men làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan ở người Việt

Người Việt có thói quen ăn các món lên men như cà muối, dưa muối, cải bắp muối,... Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những thực phẩm này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trong quá trình lên men, các vi khuẩn sẽ tác động tạo phản ứng oxy hóa muối nitrat có nhiều trong rau xanh thành nitrit.

Nitrit có nhiều độc tính, có thể chuyển hóa thành các hợp chất tiền ung thư làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cũng như nhiều loại ung thư khác, rất nguy hiểm.

Mặt khác, khi muối dưa, nếu không bảo quản kỹ càng, thực phẩm rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Môi trường lên men lại là môi trường thích hợp với nhiều vi khuẩn gây hại. Do vậy, trong bữa ăn hàng ngày, mọi người nên hạn chế các món như dưa muối, cà muối để đảm bảo sức khỏe.

4. Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu,... có chứa dồi dào chất đạm và chất béo bão hòa. Hai chất này rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Nhưng nếu có quá nhiều thì đạm và chất béo bão hòa chính là 2 thành phần chính làm sản sinh thêm nhiều mô ung thư ác tính ở amidan nói riêng và ở vòm họng nói chung.

Thực đơn ăn uống nên hạn chế thịt đỏ, gia tăng rau xanh và củ quả. Bạn có thể ăn chay 1 lần/tuần để giúp cơ thể cân bằng, đào thải các chất độc hại còn dư thừa để cơ thể khỏe mạnh hơn, chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

5. Thức uống có cồn và chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan

Thức uống có cồn và chất kích thích như rượu bia, cà phê sẽ làm tổn thương các tế bào và bộ phận mà chúng đi qua như vòm họng, amidan, ruột, dạ dày. Các tế bào bị tổn thương sẽ bị biến đổi cấu trúc DNA để tự chữa lành, lâu dần sẽ dẫn tới sai hỏng và tăng sinh tế bào bất thường. 

Mặt khác, cồn và các chất kích thích còn làm tê liệt và ức chế khả năng xử lý, thanh lọc chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm sức đề kháng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cũng như nhiều bệnh hiểm nghèo khác.


Tác giả: Minh Vy