Thịt từ lâu đã trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của phần lớn tất cả mọi người. Các thống kê cho thấy, hàm lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình khoảng 0,8mg/ngày. Chỉ số này gấp đôi hàm lượng chất béo khuyên dùng cho mỗi người.
Các chất béo xuất phát từ động vật thường sở hữu nhiều chất và hợp chất khó tiêu hóa. Điều này khiến gan phải làm việc vất vả hơn so với lúc giải quyết các nguồn thực phẩm khác. Lâu dần, khả năng phân giải của gan và cả thận với các chất này sẽ kém dần.
Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể nhưng không nên lạm dụng quá nhiều (Ảnh: Jamja.vn)
Để bảo vệ sức khỏe cho gan, mọi người nên tiết chế các món ăn làm từ thịt trong thực đơn bữa ăn của mình. Hàm lượng nguồn thực phẩm hại gan này nên dừng ở mức cho phép và không gây hại cho cơ thể. Thay vào đó, nguồn thực phẩm từ rau xanh và hoa quả nên bổ sung thêm nhiều để gan không bị tổn hại.
Các chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong quá trình làm sạch và đào thải các độc tố ra ngoài. Một vài loại quả đặc biệt như táo tây còn có nhiều pectin – một chất có khả năng tìm và loại bỏ các kim loại nặng (nhiều nhất trong ruột) ra khỏi cơ thể con người.
Hoa quả chứa chất chống oxy hóa rất đa dạng và phong phú (Ảnh: Duoclieucaonguyenda.com)
Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ thí nghiệm tại ĐH Tuffs còn cho thấy các loại trái cây như mận, dâu tây, cam, trái mâm xôi, bưởi ruột đỏ, táo, lê, chuối,…rất giàu chất chống oxy hóa. Đây là những thực phẩm tốt cho gan mà tất cả mọi người nên dùng thường xuyên.
Vậy nên, thay vì sử dụng những loại thực phẩm hại gan, bạn hãy bổ sung dùng nhiều các loại hoa quả tốt ở trên.
Thức ăn nhanh là nguồn thực phẩm hại gan cần tránh xa (Ảnh: Hellobacsi.com)
Một nghiên cứu ở châu Âu chứng minh, sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh kết hợp với chế độ ăn giàu chất béo và đường sẽ khiến gan bị tổn hại nghiêm trọng. Đáng tiếc, các món ăn này lại ngày càng được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Nếu sử dụng quá nhiều muối, nguồn thực phẩm hại gan này sẽ khiến nguy cơ tăng huyết áp cao đột biến. Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có khả năng ập đến bạn bất cứ lúc nào. Vậy nên, các món ăn nhiều muối như xúc xích, thịt xông khói,…nên được hạn chế sử dụng.
Chất ngọt nhân tạo khi vào cơ thể tạo nên nhiều phản ứng độc hại (Ảnh: Hellobacsi.com)
Aspartame, Equal, Splenda NutraSweet,…được biết đến như nguồn thực phẩm hại gan phổ biến hiện nay. Chúng vốn là các chất nhân tạo được sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày.
Nếu các chất này được tiêu thụ vượt ngưỡng cho phép, chúng có thể khiến cơ thể gặp nhiều phản ứng độc hại. Trong đó, gan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi phải xử lý trực tiếp các chất này.
Cồn và chất kích thích trong rượu bia không hề có lợi cho sức khỏe con người chút nào. Danh sách thực phẩm hại gan cũng chắc chắn không thể thiếu tên tuổi này.
Các chất này khi đi vào cơ thể con người sẽ khiến thận phải làm việc tối đa để xử lý và đảo thải các độc tố. Không những vậy, rượu bia còn khiến gan bị tổn hại nghiêm trọng. Số liệu đã chỉ ra bệnh nhân mắc các bệnh lý gan hoặc thân có nguyên nhân từ bia rượu cao gấp 4 – 5 lần so với những người bình thường.
Dùng nhiều rượu bia gây áp lực lớn lên hoạt động của gan (Ảnh: Hellobacsi.com)
Để bảo vệ lá gan của mình, bạn nên hạn chế dùng nguồn thực phẩm hại gan như bia rượu và các chất kích thích khác. Những đồ uống như nước lọc, sữa, nước ép hoa quả nên tăng cường bổ sung để đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ cơ thể nói chung.
Trên đây là danh sách những nguồn thực phẩm hại gan nên tránh sử dụng. Bạn có thể dùng các thực phẩm trên nhưng chỉ nên với hàm lượng nhỏ. Sử dụng hàm lượng lớn với tần suất tự nhiên, cơ thể bạn nói chung và bộ phận gan nói riêng có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau. Chúc bạn thực hiện thành công và luôn khỏe mạnh!