Trong cơ thể, máu được ví như "dòng suối" để duy trì sự sống, tuy nhiên khi tuổi tác tăng dần, trong máu cũng sẽ xuất hiện những chất cặn bã và độc tố cần được thanh lọc. Bởi nếu không thực hiện điều này, quá trình lưu thông máu sẽ gặp khó khăn, các chất độc tố có thể phát tán đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.
Hiện nay, việc thanh lọc máu không quá khó khăn và tốn kém như mọi người vẫn thường nghĩ, chỉ cần bạn sử dụng những thực phẩm sau đây cũng có thể giúp làm sạch máu.
Tràn Phổ Nhĩ hay còn gọi là Phổ Nhĩ Vân Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại trà này được chia thành 2 loại là Phổ Nhĩ Sống tức là loại trà được gia công phơi khô và Phổ Nhĩ Chín là loại trà phải trải qua quá trình ủ lên men kỹ.
Trà Phổ Nhĩ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh tim mạch (Ảnh: internet)
Với trà Phổ Nhĩ Sống phải để khoảng 10 năm khi uống sẽ cho hương vị thơm ngon còn trà Phổ Nhĩ Chín nên để sau 2-3 năm mới uống. Khác với những loại trà thông thường, trà Phổ Nhĩ nước trà có màu nâu đỏ, sóng sánh rất đẹp, mùi nồng thoang thoảng, vị chát dịu, hậu ngọt, khi uống có cảm giác thông cổ.
Trà Phổ Nhĩ có tính ôn, không gây kích thích với tỳ vị và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Loại trà này có tác dụng trong việc điều trị tiểu đường giúp ổn định lượng đường có trong máu.
Với loại trà này, tốt nhất nên nên uống vào thời điểm giữa hai bữa cơm trong ngày. Pha trà với nước đun sôi 100 độ C và pha 2 lần nước, trong đó lần đầu dùng để rửa trà.
Yến mạch rất giàu chất xơ và β-glucan, có tác dụng giúp ức chế sự hấp thu cholesterol của cơ thể và điều chỉnh lượng lipid trong máu.
Yến mạch rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: internet)
Hơn nữa, ăn yến mạch sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, nên đây được xem là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Hơn nữa, yến mạch còn là còn là thực phẩm có công dụng ngăn ngừa thiếu máu với những người đang mang thai và rất có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng việc ăn các món ăn chế biến từ bột yến mạch hoặc yến mạch nguyên chất mỗi ngày sẽ rất tốt cho người già và trẻ em.
Mỗi ngày chỉ với 1 cốc bột yến mạch hoặc 1 bát cháo yến mạch đã có thể cung cấp đủ 55% lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Trong rau cần có chứa nhiều vitamin P có tác dụng giúp tăng cường hiệu lực của vitamin C, giúp giảm huyết áp và giảm mỡ máu. Rau cần cho hiệu quả rõ rệt với những người bị bệnh tăng huyết áp nguyên phát hoặc do mang thai hay tăng huyết áp ở thời kỳ mãn kinh.
Rau cần là thực phẩm bạn không nên bỏ qua (Ảnh: internet)
Bên cạnh đó rau cần còn có tác dụng loại trừ chất thải có độc trong hệ tiêu hóa.
Rau cần rất tốt sức khỏe, tuy nhiên để đảm bảo hãy chọn mua những mớ rau có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và lá dày, cọng rau tròn và đều, ít rễ. Không nên mua các loại rau cần bẩn, hay những mớ rau có thân trắng nõn, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép. Ngoài ra cũng không nên chọn mua những mớ rau đã sậm màu, cọng không đều, có nhiều rễ, vì khi ăn phải rau cần bẩn rất dễ mắc giun sán hoặc tiêu chảy.
Trong đậu đen chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như phytoestrogen, isoflavone và ligosaccharide, các chất này có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp và tuần hoàn máu đồng thời giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
Trong đậu đen chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: internet)
Đậu đen rất giàu anthocyanin có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, giảm cholesterol và thúc đẩy tuần hoàn máu. Các isoflavone cũng có tác dụng giúp hạ lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp
Các acid béo linolic và linoleic cùng với photpholipid, lecithin giúp ngăn cản sự tích tụ cholesteroltrong thành mạch máu từ đó giúp phòng tránh bệnh cao huyết áp.
Kết hợp đậu đen và giấm là một lựa chọn thông minh đối với sức khỏe. Bởi chất anthocyanins sẽ hoạt động ổn định và phát huy công dụng tối đa trong điều kiện kết hợp cùng acid.
Cách tốt nhất để sử dụng đậu đen đó là đem rang chín để nguội và cho vào lọ sau đó đổ giấm vào (lượng giấm khoảng 1/3 lọ). Chờ khi đậu nở mềm thi bạn có thể vớt ra và thưởng thức.
Với lượng khoáng chất dồi dào, rong biển được xem là loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe có tác dụng giảm huyết áp, thanh lọc máu bên trong cơ thể. Đồng thời giúp bổ máu và rất tốt cho người bị cao huyết áp, giúp phòng ngừa bệnh tim mạch rất hiệu quả.
Rong biển có tác dụng giảm huyết áp (Ảnh: internet)
Rong biển chứa chất fertile clement, loại chất này có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình sử dụng bạn không nên kết hợp với tiết lợn hay rượu vang trắng. Những người bị tỳ vị hư hàn hay huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng rong biển.
Trên đây là 5 thực phẩm có tác dụng thanh lọc máu giúp phòng ngừa bệnh tim mạch bệnh tim mạch rất hiệu quả. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của mình thì hãy bổ sung ngay chúng vào danh sách thực phẩm của gia đình mình nhé.
Theo Sina Health