5 tác dụng của khoai lang trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh

5 tác dụng của khoai lang trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh
Khoai lang được ví như "thực phẩm vàng" đối với sức khỏe, chúng có công dụng phòng ngừa và điều trị bệnh mà ít người ngờ tới. 5 tác dụng của khoai lang mà bạn có thể kể tới như cải thiện tiêu hóa, chống ung thư,…

Khoai lang được xem là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng giúp nâng cao và bảo vệ sức khỏe, đây cũng là thực phẩm được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày. Có rất nhiều giống khoai lang khác nhau như khoai lang trắng, khoai lang mật, khoai lang tím,…nhưng khoai lang mật là giống khoai lang có nhiều hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.

5 tác dụng của khoai lang

1. Tác dụng của khoai lang trong việc cải thiện bệnh lý tiểu đường

Tác dụng của khoai lang đầu tiên phải kể đến chính là cải thiện bệnh lý tiểu đường cũng như giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai lang có chứa chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây, đồng thời lượng chất xơ trong khoai lang cũng nhiều hơn các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Điều này chính là lý do vì sao những bệnh nhân mắc tiểu đường nên tăng cường ăn khoai lang.

Chất xơ có trong ¾ chén khoai lang là 5g, chính vì thế chúng giúp giảm hấp thu tinh bột cũng như giúp dạ dày của bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chính vì thế những bệnh nhân mắc tiểu đường nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hang ngày của mình.

2. Tác dụng với người mắc bệnh tăng huyết áp

Tác dụng của khoai lang trong việc điều trị tăng huyết áp là vô cùng rõ ràng, thành phần natri có trong khoai lang tương đối thấp, thành phần kali trong khoai lang lại cao. Điều này giúp tăng cường bảo vệ thành mạch cũng như giúp tim hoạt động tốt hơn, giảm được nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

3. Tác dụng của khoai lang đối với bệnh ung thư

Một số nghiên cứu về tác dụng của khoai lang đã chỉ ra rằng, khoai lang có chứa một loại protein giúp ức chế protease, protein giúp ức chế protease khi gặp tế bào ung thư sẽ giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào này, giúp bệnh ung thư tiến triển chậm hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng khoai lang tím thường xuyên giúp hạn chế nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm.

Đồng thời, tác dụng của khoai lang trong phòng chống bệnh ung thư còn được thể hiện qua việc chúng chứa hoạt chất sinh học có tên là anthocyanin và axit phenolic, vitamin, carotenoid và flavonoid,…chính những hoạt chất này sẽ phá hủy các tế bào ung thư ngay từ khi chúng mới được hình thành.

4. Tác dụng đối với hệ tiêu hóa

Khoai lang là thực phẩm vô cùng thân thiện đối với hệ tiêu hóa của bạn, khoai lang giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng chống chứng táo bón đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng hơn. Tác dụng của khoai lang đối với hệ tiêu hóa còn được thể hiện qua việc chúng chứa lượng lớn vitamin C và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng.

Khoai lang cũng là nguồn thực phẩm có tác dụng chống được tình trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

5. Tác dụng của khoai lang đối với hệ miễn dịch

Tác dụng của khoai lang đối với hệ miễn dịch được thể hiện rõ nhất trong việc giảm viêm, khoai lang giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm đi tình trạng đau nhức xương khớp cũng như giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả. Đồng thời, hoạt chất Choline có trong khoai lang cũng giúp màng tế bào hoạt động tốt hơn, dẫn truyền xung thần kinh nhạy bén hơn.

Với những tác dụng của khoai lang như trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình mình ngay hôm nay.


Tác giả: Phạm Thị Mai